Bí đỏ trở thành thực phẩm ăn dặm phổ biến cho trẻ bởi hương vị thơm ngon, dễ kết hợp với nhiều thực phẩm khác và mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe của bé. Công thức nấu bí đỏ cho bé ăn dặm như thế nào để con luôn cảm thấy ngon miệng và được cung cấp đủ chất dinh dưỡng? Tham khảo nội dung dưới đây, Sakura Montessori sẽ gửi đến cha mẹ 10+ công thức nấy bí đỏ thơm ngon tuyệt vời nhé.
Lợi ích của bí đỏ với trẻ ăn dặm
Bí đỏ là thực phẩm lành tính, giàu dinh dưỡng, dễ hấp thu và thu hoạch quanh năm nên được phụ huynh ưa chuộng chọn nấu ăn dặm cho bé. Bí đỏ mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ, cụ thể:
- Hàm lượng dinh dưỡng cao cung cấp cho cơ thể: Trong bí đỏ có chứa nhiều dưỡng chất như gluxit, axit béo, vitamin, các nguyên tố vi lượng… cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhất là đối với trẻ nhỏ.
- Hỗ trợ tăng cường miễn dịch cho trẻ: Trong bí đỏ có chứa nhiều vitamin A và E giúp cải thiện sức khỏe miễn dịch và các vấn đề về da, tóc….
- Thúc đẩy hình thành vitamin: Bí đỏ chứa nhiều kẽm là hợp chất có tác dụng thúc đẩy hình thành protein góp phần quan trọng trong sự phát triển chiều cao của bé. Protein là hợp chất giúp trẻ phát triển từ hệ xương tim mạch, não bộ, hô hấp, mắt…
- Diệt khuẩn: Theo đông Y, sử dụng bí đỏ nấu ăn dặm cho trẻ mang đến tác dụng diệt trùng các loại giun sán trong hệ tiêu hóa khá hiệu quả.
- Hỗ trợ ngăn ngừa hiện tượng thiếu màu: Do bí đỏ có 1 lượng lớn sắt, kẽm hỗ trợ đẩy nhanh quá trình tạo huyết tố cầu, tạo máu từ đó phòng ngừa xơ vữa động mạch, thiếu máu ở trẻ nhỏ.
10+ công thức nấu bí đỏ cho bé ăn dặm đầy đủ dinh dưỡng
Sử dụng bí đỏ có thể nấu thành nhiều món ăn dặm khác nhau bổ sung tốt lượng dinh dưỡng, năng lượng cần thiết cho bé. Chúng ta có thể kết hợp bí đỏ với nhiêu thực phẩm khác như cá, tôm, thịt, rau, củ, quả… tạo nên những bữa ăn ngon miệng, hấp dẫn các con. Dưới đây là gợi ý 10+ công thức nấy bí đỏ cho bé ăn dặm phổ biến, dễ thực hiện, nguyên liệu dễ tìm, mời phụ huynh cùng tham khảo.
>>Xem thêm: Điểm danh 5 cách nấu yến mạch bí đỏ cho bé ăn dặm thích mê
1. Cách làm bí đỏ nghiền cho bé ăn dặm
Bí đỏ nghiền là món ăn dặm có cách chế biến đơn giản nhất, chỉ sử dụng nguyên liệu là bí đỏ. Món ăn dặm này thích hợp với trẻ ngay ở giai đoạn tập ăn dặm. Cách làm bí đỏ nghiền cho bé ăn dặm bao gồm việc chuẩn bị nguyên liệu và chế biến như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bí đỏ: 100g
- Nước hầm rau củ/ nước dashi/ nước lọc
Các bước chế biến
- Bí đỏ gọt sạch vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ
- Cho bí đỏ đã sơ chế sạch vào nồi và hấp chín
- Dùng muỗng nghiền nhỏ bí đỏ hoặc xay nhuyễn sau đó lọc qua rây để thu được phần bí đỏ mềm mịn nếu sử dụng cho trẻ tập ăn dặm
- Cho bí đỏ vào nồi, thêm nước hầm rau củ/ nước dashi/ nước lọc khuấy hòa đều và đun với lửa lừa
- Khi hỗn hợp bí đỏ nghiền sôi thì tắt bếp
- Trình bày bí đỏ nghiền ra tô ăn dặm và cho bé thưởng thức
2. Bí đỏ trộn sữa
Bí đỏ là một loại rau củ rất phù hợp cho bé từ giai đoạn tập ăn dặm. Thực phẩm này vừa cung cấp cho bé nguồn năng lượng vừa cung cấp nhiều chất xơ hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa. Cha mẹ hãy tham khảo cách chế biến bí đỏ trộn sữa ăn dặm ngay dưới đây:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bí đỏ: 80g
- Sữa mẹ hoặc sữa công thức:60ml
Các bước chế biến
- Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch rồi cắt thành từng khúc nhỏ
- Cho bí đỏ vào hấp hoặc luộc chín thật nhừ
- Vớt bí đỏ ra rồi cho vào máy xay cùng với sữa mẹ hoặc sữa công thức thu về hỗn hộp nhuyễn mịn
- Lọc hỗn hợp vừa xay qua rây nếu dùng cho trẻ tập ăn dặm
- Cho hỗn hợp lại vào nồi, đun sôi lăn tăn là có thể tắt bếp
- Hoàn thành món bí đỏ trộn sữa và cho bé thưởng thức ngay khi còn ấm
3. Bí đỏ, thịt gà
Thịt gà nấu ăn dặm cho trẻ nên chọn loại thịt ức có màu trắng, chứa nhiều protein, khoáng chất, vitamin… cung cấp nhiều năng lượng, dinh dưỡng cho cơ thể. Món cháo gà cà rốt, khoai tây, bí đỏ là món ăn có màu sắc đẹp mắt, hương vị thơm ngon kích thích vị giác cảu các bé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt ức gà: 50g
- Gạo tẻ: 30g
- Bí đỏ: 25g
- Khoai tây: 25g
- Cà rốt: 25g
- Hành tím
- Gia vị ăn dặm
Các bước chế biến
- Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, cắt miếng và băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn
- Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn
- Thịt gà rửa sạch, băm nhuyễn, cho vào chảo phi thơm cùng hành tím đến khi thịt săn lại
- Gạo vo sạch, cho vào nước ngâm khoảng 30 phút cho gạo mềm, đãi và để ráo nước
- Cho nước và nồi, thêm gạo và ninh đến khi cháo chín nhừ
- Cháo chín nhừ cho khoai tây, cà rốt, thịt gà vào đảo đều và nấu thêm khoảng 20 phút, nêm nếm gia vị vừa với khẩu vị của bé và tắt bếp
- Múc cháo ra tôm, thêm chút dầu ăn dặm đảo đều và cho trẻ thưởng thức
4. Công thức nấu bí đỏ non cho bé ăn dặm với sườn
Bí ngô non có hàm lượng cao beta-carotene tốt cho sự phát triển não bộ, tim mạch, mắt, hệ miễn dịch… Vì vậy cha mẹ đừng ngại đưa thực phẩm này vào thực đơn ăn dặm cho bé. Sau đây Sakura Montessori sẽ giới thiệu đến phụ huynh công thức nấu bí ngô non cho bé ăn dặm kết hợp cà rốt, sườn đảm bảo dinh dưỡng, hương vị đặc biệt hấp dẫn.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Xương sườn non: 150g
- Bí đỏ: 50g
- Cà rốt: ½ củ
- Gạo: 50g
- Gia vị ăn dặm
Các bước chế biến
- Gạo vo sạch, cho vào nước ngâm khoảng 30 phút cho gạo mềm, đãi và để ráo nước
- Bí đỏ, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
- Xương sườn non rửa sạch, chặt miếng nhỏ và trụng qua nước sôi, rửa sạch với nước, sau đó để ráo
- Cho xương sườn vào nồi, thêm nước và ninh khoảng 10 phút
- Thêm gạo vào nồi ninh xương sườn và ninh đến khi cháo chín nhừ trong thời gian khoảng 20 – 30 phút
- Cháo xương sườn chín nhừ, thêm bí đỏ, cà rốt và đảo đều và đun đến khi chín
- Nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp (với trẻ ăn thô chưa tốt cha mẹ có thể lọc thịt xương sườn xay nhuyễn và cho vào cháo)
- Múc cháo ra tô, chờ cháo nguôi bớt và cho trẻ ăn
5. Cháo tôm, bí đỏ, khoai lang
Nếu cha mẹ đang “bí” ý tưởng nấu cháo ăn dặm ngon cho bé thì hãy tham thảo công thức cháo tôm, bí đỏ, khoai lang nhé. Tôm chứa nhiều protein, canxi, omega 3, vitamin… kết hoạt khoai lang, bí đỏ tạo nên món ăn đầy màu sắc đẹp mắt và hấp dẫn. Món ăn này có thành phần chất xơ hỗ trợ hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động tốt hơn.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Tôm: 2 con
- Khoai lang: ½ củ
- Bí đỏ: 30g
- Gạo: 50g
- Gia vị ăn dặm
Các bước chế biến
- Khoai lang, bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng, hấp chín và tán nhuyễn mịn
- Sơ chế tôm bằng cách rửa sạch, bỏ vỏ, bỏ đầu, rút chỉ lưng tách lấy phần thịt và băm nhuyễn
- Gạo vo sạch, cho vào nước ngâm khoảng 30 phút cho gạo mềm, đãi và để ráo nước
- Cho nước và nồi, thêm gạo và ninh đến khi cháo chín nhừ
- Cháo chín thêm thịt tôm, khoai lang, bí đỏ khuấy đều và đun sôi tiếp từ 8 – 10 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp
- Múc cháo ra tô, cho trẻ ăn khi cháo đã nguội
6. Cháo bí đỏ, tim heo
Cháo tim heo, bí đỏ bổ dưỡng có vị bí đỏ ngọt thơm tự nhiên, tim heo mềm béo bùi đảm bảo bé nào cũng thích mê. Cách chế biến món ăn dặm này khá đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm, cha mẹ có thể thực hiện ngay tại nhà cho bé thưởng thức.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo tẻ: 50g
- Tim heo: 30g
- Bí đỏ: 30g
- Hành tím bỏ vỏ, thái mỏng
- Gia vị ăn dặm
Các bước chế biến
- Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, thái miếng nhỏ, hấp chín và nghiền nhuyễn
- Tim heo rửa sạch, băm nhỏ
- Phi thơm hành tím, cho tim heo vào xào đến khi thịt săn lại
- Gạo vo sạch, cho vào nước ngâm khoảng 30 phút cho gạo mềm, đãi và để ráo nước
- Cho nước và nồi, thêm gạo và ninh đến khi cháo chín nhừ
- Cháo chín thêm tim heo, bí đỏ vào khuấy đều và đun sôi thêm khoảng 5 phút, nêm nếm gia vị ăn dặm và tắt bếp
- Múc cháo ra tô ăn dặm và cho bé thưởng thức khi cháo đã nguội bớt
7. Chế biến bí ngô non cho bé ăn dặm với thịt bò
Cháo bí ngô non, thịt bò là lựa chọn tuyệt vời cho bé từ 6 tháng tuổi. Kết hợp bí ngô non và thịt bò bổ sung nguồn dinh dưỡng và năng lượng cần thiết cho cơ thể, giúp con tăng đề kháng. Để chế biến món ăn này chúng ta cần chuân bị các nguyên liệu như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt bò: 50g
- Bí ngô non: 50g
- Gạo trẻ: 30g
- Tỏi băm nhuyễn
- Gia vị ăn dặm
- Rau thơm
Các bước chế biến
- Bí ngô non rửa sạch, cắt miếng nhỏ
- Thịt bò rửa sạch, băm nhuyễn
- Phi thơm tỏi băm, cho thịt bò vào xào với lửa nhỏ đến khi thịt săn lại
- Gạo vo sạch, cho vào nước ngâm khoảng 30 phút cho gạo mềm, đãi và để ráo nước
- Cho nước và nồi, thêm gạo, bí ngô non và ninh đến khi cháo chín nhừ
- Cháo chín thêm thịt bò xào vào khuấy đều và đun sôi thêm khoảng 5 phút, nêm nếm gia vị ăn dặm và tắt bếp
- Múc cháo ra tô ăn dặm và cho con thưởng thức trực tiếp, lưu ý chờ cháo nguội để đảm bảo an toàn cho bé
8. Cháo bí đỏ nấu cua
Cua là thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, khi kết hợp với bí đỏ tạo nên món ăn đặc biệt giúp trẻ tăng cân, tăng cường sức khỏe. Chúng ta cùng tìm hiểu công thức nấu món ăn dặm giàu đạm, giàu vitamin lại cực thơm ngon, chinh phục vị giác của trẻ này nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cua biển: ½ con
- Bí đỏ: 50g
- Gạo: 50g
- Hành tím
- Gia vị ăn dặm
Các bước chế biến
- Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ, luộc hoặc hấp chín và nghiền nhuyễn
- Hành tím lột vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn
- Rửa sạch cua biển, hấp chín và tách lấy phần thịt cua, xé nhỏ
- Phi thơm hành tím, thêm thịt cua và chút gia vị vào xào khoảng 2 – 3 phút
- Gạo vo sạch, cho vào nước ngâm khoảng 30 phút cho gạo mềm, đãi và để ráo nước
- Cho nước và nồi, thêm gạo và ninh đến khi cháo chín nhừ
- Cháo chín nhừ thêm thịt cua xào, bí đỏ nghiền vào đảo đều, đun sôi cháo trong khoảng thời gian 8 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp
- Cháo cua bí đỏ có màu sắc và hương thơm cuốn hút, cháo sánh mịn ngon ngọt được trẻ đặc biệt yêu thích
9. Cháo bí đỏ, khoai lang
Chỉ đơn giản là bí đỏ kết hợp với khoai lang là những nguyên liệu dễ tìm cha mẹ có thể làm nên món ăn dặm hấp dẫn cho bé. Món ăn này đặc biệt tốt với trẻ đang bị táo bón, đầy bụng, khó tiêu hay chậm phát triển. Mời phụ huynh cùng tham khảo công thức chế biến nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Khoai lang: 50g
- Bí đỏ non: 50g
- Gạo tẻ: 30g
- Gia vị ăn dặm
Các bước chế biến
- Khoai lang, bí đỏ gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ và hấp chín
- Nghiền nhuyễn khoai lang bằng muỗng hoặc dùng máy xay
- Gạo vo sạch, cho vào nước ngâm khoảng 30 phút cho gạo mềm, đãi và để ráo nước
- Cho nước và nồi, thêm gạo và ninh đến khi cháo chín nhừ
- Cháo chín nhừ thêm khoai lang, bí đỏ non vào khuấy đều và đun sôi thêm khoảng 5 phút, nêm nếm gia vị vừa khẩu vị của trẻ và tắt bếp
- Múc cháo ra tô, thêm 1 muỗng dầu ăn trộn đều và cho trẻ thưởng thức cháo bí đỏ non, khoai lang.
10. Cháo trứng gà, bí đỏ
Bí đỏ non cho bé ăn dặm thích hợp kết hợp với trứng tạo nên món ăn mềm mịn, thơm ngọt vô cùng hấp dẫn. Cách chế biến món cháo có giá trị dinh dưỡng cao cung cấp nhiều axit béo, kém, sắt, protein, nguyên tố vi lượng… cho sự phát triển của trẻ như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bí đỏ non: 30g
- Gạo tẻ: 30 g
- Trứng gà: 1 quả (với trẻ dưới 1 tuổi chỉ sử dụng lòng đỏ)
- Gia vị ăn dặm
Các bước chế biến
- Bí đỏ non rửa sạch, cắt miếng nhỏ
- Gạo vo sạch, cho vào nước ngâm khoảng 30 phút cho gạo mềm, đãi và để ráo nước
- Cho nước và nồi, thêm gạo, bí đỏ non và ninh đến khi cháo chín nhừ
- Đánh tan trứng vào tô nhỏ, khi cháo chín rót từ từ trứng vào cháo và khuấy đều, đun sôi thêm khoảng 7 – 10 phút, thêm phô mai khuấy đều, nêm nếm gia vị ăn dặm và tắt bếp
- Hoàn thành món cháo bí đỏ non cho bé ăn dặm nấu với trứng thơm ngon, múc ra tô, chờ cháo nguội và cho trẻ ăn
11. Súp bí đỏ, yến mạch
Bí đỏ và yến mạch kết hợp tạo nên món súp chứa nhiều dưỡng chất đặc biệt là vitamin A hỗ trợ phát triển thị lực, sắt bổ máu và năng lượng cho trẻ. Cha mẹ nên cho trẻ ăn súp bí đỏ, yến mạch mỗi tuần để tăng cường sức đề kháng cho con.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bí đỏ: 50g
- Yến mạch: 20g
Các bước chế biến
- Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ và cho vào hầm nhừ
- Cho yến mạch vào ngâm với nước ấm trong thời gian khoảng 15 phút
- Sau đó cho yến mạch vào nấu chín nhừ
- Trộn yến mạch với bí đỏ hầm tạo thành món súp thơm ngon
- Cho trẻ thưởng thức trực tiếp ngay khi súp còn ấm
Bí đỏ là thực phẩm thuộc top đầu lựa chọn của nhiều phụ huynh trên hành trình chăm sóc con ăn dặm. Với gới ý 10+ công thức nấu bí đỏ cho bé ăn dặm trên đây, Sakura Montessori hy vọng cha mẹ đã bổ sung thêm vào thực đơn cho trẻ. Nếu có bất cứ thắc mắc nào trong quá trình chăm con, cha mẹ đừng ngại liên hệ với chúng tôi để nhận được hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời nhé.