Cô Cao Thị Sinh là một trong những giáo viên đầu tiên của Sakura Montessori Thụy Khuê. Với tất cả tình yêu thương chân thành, sự thấu hiểu và cả sự tận tâm với trẻ, cô Sinh luôn được các bạn các bạn nhỏ yêu quý và phụ huynh tin tưởng.

Người giáo viên trẻ dốc lòng theo đuổi phương pháp giáo dục Montessori

Tốt nghiệp loại giỏi chuyên ngành giáo dục mầm non của trường Đại học Sư phạm Hà Nội II, cô Cao Thị Sinh luôn trăn trở về việc hình thành nền tảng nhân cách cho trẻ ngay từ bậc học mầm non. Theo cô, để trẻ trở nên độc lập, chủ động thì người giáo viên cần mang đến một môi trường giàu lòng yêu thương, tôn trọng và có niềm tin vào khả năng vốn có của trẻ. Vì vậy, khi bén duyên với Sakura Montessori Thụy Khuê và phương pháp giáo dục Montessori, cô Sinh nhận thấy, người giáo viên mầm non truyền thống như mình có những bước chuyển mình để có thể đồng hành, dõi theo và hỗ trợ trẻ thành công. Đó cũng là lý do vì sao cô Sinh đã gắn bó với Sakura Montessori Thụy Khuê ngay từ những ngày đầu tiên. 

Với hơn 4 năm kinh nghiệm, cô Sinh vẫn không ngừng học hỏi, để mang tới cho các bạn nhỏ một môi trường với trọn vẹn tình yêu thương. Cô thường xuyên tham gia các khóa đào tạo chuyên sâu về phương pháp giáo dục Montessori cho lứa tuổi 0-3 tuổi và 3-6 tuổi. 

Thông qua những khóa học này, người giáo viên trẻ đã hiểu được một cách sâu xa về tâm sinh lý và sự phát triển của trẻ trong mỗi giai đoạn cũng như nắm vững triết lý giáo dục Montessori để áp dụng vào thực tế giảng dạy hàng ngày.

“Những kiến thức được học đã trở thành kinh nghiệm quý báu để giúp bản thân tôi luôn sẵn sàng mỗi ngày đến lớp, đặc biệt là với các bạn nhỏ ở lứa tuổi 0-3 tuổi. Bởi ở lứa tuổi này, mọi kỹ năng của các con đều non nớt nhưng không có nghĩa là con không làm được. Vậy nên, người lớn chúng ta cần kiên trì, động viên và lùi lại phía sau để quan sát trẻ, hỗ trợ trẻ khi thật sự cần thiết để các con có cơ hội thể hiện bản thân mình”, Cô Sinh chia sẻ.

Những nỗ lực của người giáo viên trẻ để mang đến những giờ học bổ ích cho các bạn nhỏ 0-3 tuổi

Thấm nhuần triết lý của phương pháp giáo dục Montessori, cô Sinh hiểu rằng để giáo dục các bạn nhỏ lứa tuổi mầm non, đặc biệt là lứa tuổi 0-3 thì môi trường lớp học là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Vì vậy, cô cùng các giáo viên khác trong lớp luôn quan sát để thấu hiểu nhu cầu và chuẩn bị cho trẻ một môi trường sẵn sàng, mời gọi trẻ khám phá và trải nghiệm. Thầy cô sẽ đóng vai trò là người kết nối trẻ với môi trường, hướng dẫn tỉ mỉ từng hoạt động cho trẻ và sau đó trao cho trẻ sự tự do lựa chọn hoạt động có chủ đích mà trẻ yêu thích. 

Tôn trọng năng lực, sở thích và khích lệ trẻ là những gì cô Sinh thường xuyên áp dụng trong lớp học của mình. Bằng tất cả những nỗ lực, sự tận tâm và tình yêu thương vô điều kiện của người giáo viên mầm non, cô Sinh luôn được các bạn học sinh yêu quý. Thậm chí cả những bạn nhỏ khi lên lớp lớn vẫn luôn chạy về lớp để được chơi và chào cô Sinh một tiếng thân thương trước khi ra về. 

Để có những giờ học hiệu quả như vậy, cô Sinh đã nỗ lực không ngừng nghỉ trong việc trau dồi kiến thức và kỹ năng giảng dạy. Mỗi năm, Nhà trường có chiến lược đào tạo nâng cao năng lực giáo viên và cô Sinh luôn tham gia đầy đủ. Cô cho biết: “Với những kiến thức và kỹ năng được đào tạo bài bản tại hệ thống Sakura Montessori, tôi luôn tự tin trong mọi công việc, từ chăm sóc đến giảng dạy các con hay khi đón những học sinh mới, giúp các con cảm thấy an toàn và nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới, mến cô, yêu bạn và thích đến trường”.

Cách giáo viên Montessori kết nối và hỗ trợ các bạn nhỏ trong thời gian dịch bệnh

0-3 tuổi là giai đoạn trẻ trí tuệ thẩm thấu vô thức thông qua việc tiếp nhận thông tin từ môi trường xung quanh. Vì vậy, dù ảnh hưởng bởi dịch bệnh thì mỗi người giáo viên cũng cần có phương án hỗ trợ các bạn nhỏ học tập, để có thể phát huy tối đa khả năng trong từng thời kỳ nhạy cảm. Hiểu được điều đó, cô Sinh luôn chú trọng chuẩn bị kỹ lưỡng những buổi tương tác với các bạn nhỏ. Cô luôn lắng nghe trọn vẹn những câu chuyện, những chia sẻ, trải nghiệm thường ngày của các con khi ở nhà và khuyến khích  các bạn nhỏ nói lên cảm nghĩ của bản thân. Nhờ vậy, dù vẫn đang tạm nghỉ học vì dịch bệnh nhưng các bạn nhỏ vẫn có thể kết nối với thầy cô và các bạn cũng như duy trì thói quen học tập.

Bên cạnh đó, cô Sinh cùng các giáo viên phụ trách lớp cũng thường xuyên gửi những hướng dẫn thực hành dưới dạng video hoặc hình ảnh để ba mẹ cùng con có thêm nhiều hoạt động trải nghiệm, cùng nhau gắn kết trong khoảng thời gian này. 

Suốt 8 tháng không thể gặp các bạn nhỏ thân yêu, cô Sinh cũng như tất cả các thầy cô tại Sakura Montessori muốn nhắn gửi những lời chúc chân thành tới các bạn học sinh và gia đình của mình: “Nhân dịp năm mới, cô xin thay mặt các cô giáo Sakura Montessori Thụy Khuê gửi tới các con và gia đình một năm mới bình an, hạnh phúc. Chúc các con luôn khỏe mạnh, chăm ngoan, vâng lời ông bà, bố mẹ và luôn nhớ về ngôi trường Sakura Montessori yêu quý của chúng ta nhé! Các cô vẫn luôn sẵn sàng chào đón các con quay trở lại trường học khi dịch bệnh qua đi. Và khi đó chúng ta lại được dành cho nhau những cái ôm tình cảm và yêu thương! Chúc mừng năm mới!”

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

  • Tải tài liệu ngay!
  • Họ và tên ba mẹ
  • Số điện thoại liên hệ
  • Email