Theo thông tin mới nhất từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, cho đến sáng ngày thứ Năm 30/01/2020, thế giới đã ghi nhận 6.059 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, trong đó có 132 trường hợp tử vong (đều tại Trung Quốc). Trung Quốc đã ghi nhận 5.975 trường hợp mắc bệnh tại 30 tỉnh/thành phố.

17 quốc gia và vùng lãnh thổ khác cũng đã ghi nhận có người nhiễm nCoV, bao gồm Thái Lan, Australia, Singapore, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Malaysia, Hàn Quốc, Pháp, Việt Nam, Campuchia, Canada, Đức, Nepal, Sri Lanka, Hồng Kông – Trung Quốc, Macau – Trung Quốc và Đài Loan – Trung Quốc. 

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Bộ Y tế đã ban hành Chỉ thị số 03/CT-BYT về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, đẩy mạnh các biện pháp ngăn chặn và đối phó với dịch này.

Dưới đây là một số thông tin về dịch bệnh:

Khuyến cáo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona từ Bộ Y tế cụ thể như sau:

Khuyến cáo chung với người dân:

 • Tránh đi lại, du lịch nếu đang có sốt, ho hoặc khó thở. Đến ngay cơ sở y tế khi có triệu chứng nghi ngờ. Đồng thời, chia sẻ lịch trình di chuyển của bạn với nhân viên y tế.
 • Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh chạm vào mắt, mũi miệng.
 • Khi ho, hắt hơi, hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau sử dụng khăn giấy, hãy bỏ vào thùng rác rồi rửa tay.
 • Nếu thấy có dấu hiệu ốm khi đi lại, du lịch, thông báo ngay cho nhân viên hàng không, đường sắt, ô tô và tìm đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.
 • Chỉ sử dụng các loại thực phẩm chín.
 • Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Tránh tiếp xúc gần với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã.
 • Đeo khẩu trang khi đi tới chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh.

Khuyến cáo với những người từ Trung Quốc trở về:

Khuyến cáo với những người đến Trung Quốc:

Vi rút corona (CoV) là một họ vi rút lớn gây bệnh từ cảm lạnh thông thường đến bệnh nặng, đe dọa tính mạng của người bệnh như Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS – CoV) năm 2002 và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS – CoV) năm 2012. Tuy nhiên, từ tháng 12 năm 2019, một chủng vi rút corona mới (nCoV) gây viêm phổi tại thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) đã được xác định và có nguy cơ lan rộng. 

Bộ Y tế cho biết, ngoài đường dây nóng (19003228) phục vụ chống dịch (bao gồm tiếp nhận, cập nhật thông tin và tư vấn về phòng chống hoặc lây nhiễm virus corona), các bản tin về diễn biến dịch viêm phổi Vũ Hán do virus corona được đăng tải tại 2 trang trang web: moh.gov.vn (Bộ Y tế) và vncdc.gov.vn (Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế).

Người nhiễm nCoV có các triệu chứng cấp tính: ho, sốt, khó thở, có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch. 

Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh. 

 Nguồn: CNN và Bộ Y tế

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

 • Tải tài liệu ngay!
 • Họ và tên ba mẹ
 • Số điện thoại liên hệ
 • Email