Theo chuyên gia Montessori quốc tế Nguyễn Bảo Trọng – Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Khoa học và Sư phạm trường mầm non Sakura Montessori – Hệ thống trường mầm non tiên phong phương pháp Montessori chuẩn quốc tế tại Việt Nam, phương pháp giáo dục Montessori là phương pháp giáo dục tỉ mỉ, không bỏ qua bất cứ khía cạnh nào của cuộc sống, rất chặt chẽ và toàn diện. Mục tiêu của phương pháp Montessori không phải là để truyền đạt kiến thức một chiều mà là hỗ trợ để trẻ trưởng thành, đáp ứng yêu cầu được sống và phát triển ở trẻ. 

Tiến sĩ Maria Montessori (31/8/1870 – 6/5/1952)

 

Nhờ vậy, nếu được học trong môi trường lớp học Montessori chuẩn, trẻ sẽ được phát triển toàn diện về kiến thức, kỹ năng, đạo đức ngay trong giai đoạn đầu đời. 

 

1. Trẻ có cơ hội tiếp cận và thu nhận tinh hoa tri thức của nhân loại

Theo tiến sĩ, nhà giáo dục Maria Montessori, sáu năm đầu đời là giai đoạn “vàng” trong tiến trình phát triển tự nhiên của trẻ. Bà gọi giai đoạn này là giai đoạn của “trí tuệ thẩm thấu”. Vì vậy, phương pháp giáo dục Montessori tận dụng tối đa thời điểm này để kích thích sự tự học hỏi nhằm phát triển giác quan, khả năng ngôn ngữ, thể lực và tiếp thu kiến thức, văn hóa. 

Phương pháp Montessori tôn trọng sự phát triển tâm sinh lý tự nhiên cũng như trang bị đầy đủ cho trẻ nhỏ các kiến thức trong cuộc sống hàng ngày, vì vậy các con được tự mình khám phá các kiến thức ở đa dạng các lĩnh vực: Thực hành cuộc sống,  Giác quan, Toán học, Ngôn ngữ, Khoa học, Lịch sử, Địa lý. 

Các bài học hấp dẫn và lý thú, cùng với việc học tập thông qua tương tác với môi trường và những trải nghiệm học tập thông qua giác quan đã giúp trẻ khám phá kiến thức về mọi mặt của cuộc sống  một cách tự nhiên và hiệu quả. 

 

2. Hình thành kỹ năng và nhân cách

Với sự chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện tốt nhất để giúp trẻ phát triển toàn diện, tính hiệu quả của phương pháp giáo dục Montessori càng được khẳng định hơn nữa khi giúp trẻ “làm đầy” những kỹ năng. Sáu kỹ năng tương đương với sáu giá trị cốt lõi ở mỗi bạn nhỏ Sakura Montessori luôn được đề cao và tạo mọi cơ hội để trau dồi, hoàn thiện. 

2.1. Tính độc lập

Maria Montessori đã từng nói “Đừng bao giờ giúp trẻ việc mà trẻ có thể làm được” bởi theo bà “mỗi đứa trẻ luôn là người thầy của chính mình” và thông qua khả năng tự học tuyệt vời, phương pháp Montessori đặc biệt nhấn mạnh việc hình thành tính độc lập cho trẻ. 

Phương pháp giáo dục Montessori không có sự áp đặt trẻ. Tại Sakura Montessori, các giáo viên cũng không bao giờ áp đặt trẻ. Trẻ được tôn trọng trong mọi sự lựa chọn của bản thân. Đặc biệt, chu trình “làm việc” không ngắt quãng và giáo viên không can thiệp khi không thật sự cần thiết, đảm bảo sự độc lập một cách tập trung, giúp trẻ huy động mọi tiềm năng và tự thu nhận kiến thức cho riêng mình. 

Đồng thời, trong các lớp học Montessori, trẻ sẽ học hỏi kiến thức thông qua trải nghiệm thực tế với hệ thống giáo cụ trực quan chuẩn quốc tế, đa dạng và phong phú. Trẻ được tự do lựa chọn những hoạt động mình thích, cách thức mình trải nghiệm, khám phá theo đúng cá tính của bản thân dưới sự định hướng, hỗ trợ của giáo viên. Nhờ vậy, tính độc lập, tự giác của trẻ được phát huy cao độ, tối ưu khả năng tự học, tự tiếp nhận tri thức ở mỗi trẻ. 

2.2. Sự tự tin

Sự Tự tin là một trong những giá trị cốt lõi mà phương pháp Montessori mang lại cho trẻ.

Lớp học Montessori chuẩn quốc tế đảm bảo sự tôn trọng tính riêng biệt về tính cách, năng lực, sở thích của từng bạn nhỏ. Do vậy, môi trường trong lớp học Montessori không có sự khen, chê, thưởng, phạt mà thay vào đó là sự khích lệ, động viên, khuyến khích trẻ chủ động giao tiếp với thầy cô, bạn bè để mỗi bạn nhỏ tự tin làm những điều mình muốn, được nêu quan điểm theo suy nghĩ của mình mà không có sự áp đặt, nhồi nhét cứng nhắc hay tác động từ môi trường xung quanh. 

Bằng chính sự tự tin, bản thân trẻ sẽ hình thành tư duy phản biện, kỹ năng giải quyết vấn đề, hợp tác linh hoạt và kết nối với mọi người xung quanh…

2.3.Tính kỷ luật

Một trong những đặc điểm nổi bật của môi trường Montessori là tôn trọng sự tự do mang tính kỷ luật. Trẻ được tự do vận động, đi lại, tự do lựa chọn hoạt động với giáo cụ, tự do lựa chọn tốc độ học tập, tự do lựa chọn học cá nhân hay học nhóm… Tuy nhiên, song song với đó, trẻ học được cách thực hiện các quy tắc trong cuộc sống như: Làm việc có trình tự và hoàn thành công việc được giao, tự thu dọn giáo cụ, đặt giáo cụ về vị trí cũ, không dẫm lên thảm các bạn khác, đi nhẹ, nói khẽ, không  làm phiền người khác…

Nhờ vậy, trẻ sẽ học được cách tôn trọng các nguyên tắc chung để làm việc có kỷ luật  nhưng không cảm thấy gò bó.

2.4. Sự tôn trọng

Với phương pháp giáo dục Montessori, trẻ sẽ học được sự tôn trọng thông qua chính những điều trẻ được trao quyền. Ví dụ: Khi trẻ được trao quyền tự do, bản thân  trẻ sẽ hiểu được điều  trẻ cần là tôn trọng sự tự do của chính mình và của người khác. Trẻ có thể làm mọi điều  trẻ thích và người khác cũng vậy. Và chính trẻ cũng sẽ phải tôn trọng mọi người xung quanh từ những điều nhỏ nhặt nhất trong học tập và trao đổi thông tin để làm bền chặt hơn các mối quan hệ.

2.5. Tình yêu thương

Luôn tuân thủ đúng tinh thần Montessori “tình yêu thương vô điều kiện và đặt ra giới hạn cho các hành vi”, Sakura Montessori luôn cố gắng, nỗ lực từng ngày để nuôi dưỡng tâm hồn, bồi đắp lòng nhân ái cho mỗi trẻ. Trẻ lớn lên trong vòng tay yêu thương của thầy cô, bạn bè và gia đình. Đồng thời, chính trẻ cũng trở thành “những đại sứ lan tỏa tình yêu” đến tất cả mọi người. 

2.6. Tinh thần hợp tác

Trong lớp học Montessori, tinh thần hợp tác được thể hiện một cách sâu sắc. Nhà trường nhấn mạnh tới sự kết nối giữa cá nhân và tập thể, giữa mỗi SMISers và môi trường xung quanh. Với các bài học cá nhân và học theo nhóm, trẻ được khơi gợi tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái và giúp đỡ lẫn nhau để đạt được những thành quả tốt nhất. 

hoạt động phát triển tư duy và thể chất cho trẻ

Trẻ cần học hỏi được cách giao tiếp, đàm phán, thuyết phục để giải quyết vấn đề. Ví dụ trong lớp học Montessori, mỗi giáo cụ chỉ có một bộ duy nhất, vì vậy nếu trẻ muốn con sẽ phải trao đổi với bạn và nếu bạn không đồng ý, con sẽ cần tôn trọng bạn để chọn lựa giáo cụ khác.

Đó chính là những điều tuyệt vời mà phương pháp giáo dục Montessori mang lại  trẻ. Và tại Sakura Montessori — mỗi trẻ trong lớp học Montessori đều là một em bé hạnh phúc khi được tôn trọng, thấu hiểu và được phát triển toàn diện.

 

3. Ra mắt Hệ Tiêu chuẩn – Kế thừa trọn vẹn tinh hoa 10 năm giáo dục Sakura Montessori

Từ 31/3/2021, Hệ thống Trường Mầm non Sakura Montessori chính thức ra mắt Hệ Tiêu chuẩn tại Sakura Montessori Tố Hữu bên cạnh các hệ Quốc tế, Song ngữ Plus và Song ngữ của hệ thống, mang đến chất lượng giáo dục xuyên suốt, đồng bộ, đáp ứng nhu cầu đa dạng của Phụ huynh, học sinh trên toàn quốc.

Kế thừa trọn vẹn tinh hoa phương pháp Montessori chuẩn Quốc tế của hệ thống trong suốt 10 năm qua, Sakura Montessori Tố Hữu sẽ mang tới cho các bạn nhỏ môi trường giáo dục Hiện đại, An toàn, Tôn trọng – Nơi các con trưởng thành Khỏe mạnh, Hạnh phúc và tự tin phát triển theo đúng nhịp độ tự nhiên.

 

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

  • Tải tài liệu ngay!
  • Họ và tên ba mẹ
  • Số điện thoại liên hệ
  • Email