Thực đơn trường mầm non có gì đặc biệt? Để phát triển tối ưu về chiều cao và cân nặng cho trẻ ngay trong những năm tháng đầu đời, một chế độ dinh dưỡng cân bằng với đầy đủ các dưỡng chất vô cùng quan trọng và cần thiết.
Xem thêm: Chương trình dinh dưỡng tối đa hoá thực phẩm hữu cơ tại Sakura Montessori
Sakura Montessori tự tin với thực đơn 8 tuần không trùng lặp, mang đến cho các bé không chỉ bữa ăn dinh dưỡng mà còn rất ngon và lạ miệng. Mời ba mẹ cùng tìm hiểu rõ hơn về những “bí mật” của căn bếp nhà Sa, giúp trẻ tối ưu sự phát triển toàn diện trong giai đoạn vàng 0-6 qua video dưới đây.
Dinh dưỡng cho trẻ mầm non là yếu tố NỀN TẢNG, giúp các con PHÁT TRIỂN TỐI ƯU, tăng cường sự dẻo dai, phát triển khỏe mạnh về thể chất và trí tuệ, cải thiện tầm vóc tăng cường sự linh hoạt về vận động và trí não…
Bữa ăn cho trẻ nếu chỉ ngon và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (VSATTP) thôi thì chưa đủ. Nó còn phải đầy đủ dinh dưỡng và trước tiên là phải được trình bày bắt mắt, kích thích sự thèm ăn của trẻ.
Tại Hệ thống Trường Mầm non Sakura Montessori, chúng tôi triển khai chương trình dinh dưỡng học đường sử dụng tối đa các thực phẩm hữu cơ, thực phẩm thuận tự nhiên, giúp trẻ phát triển khỏe mạnh về thể chất và trí tuệ, cải thiện tầm vóc Việt sánh ngang với các nước phát triển trong khu vực và Châu Á.
Thực đơn trường mầm non đảm bảo tiêu chí:
- 100% thực phẩm sạch/hữu cơ/thuận tự nhiên, tươi sạch, có nguồn gốc rõ ràng. Không chất kích thích, chất bảo quản, thuốc bảo vệ thực vật, biến đổi gen… Hạn chế sử dụng thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn, không sử dụng rau quả trái mùa…
- Bữa ăn đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm, đa dạng vitamin, khoáng chất và vi chất:
– Thực đơn hàng ngày bữa trưa cần có tối thiểu 10 loại thực phẩm và ở tỷ lệ thích hợp từ 4 nhóm thực phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng như sau: Nhóm thực phẩm cung cấp chất bột đường (Glucid), Nhóm thực phẩm cung cấp chất đạm (Protid), Nhóm thực phẩm cung cấp chất béo (Lipid), Nhóm thực phẩm cung cấp vitamin và chất khoáng
– Thực phẩm sử dụng đa dạng giữa hải sản – gia súc – gia cầm; rau lá – rau củ: 1 loại hải sản/ngày và có từ 3-5 loại rau, củ. - Chuyên gia dinh dưỡng từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia trực tiếp tư vấn thực đơn, định lượng đảm bảo bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, phù hợp từng độ tuổi.
- Về cách chế biến món ăn: Sakura Montessori chế biến món ăn trong một bữa không trùng lặp rán/quay – xào – luộc – hầm – kho/sốt/om, v.v… thực hiện cắt nhỏ, nấu mềm nhừ, rau không xay mà thái nhỏ, các món thịt, tôm, cá gà băm nhỏ, nấu mềm nhừ…
- Tạo thói quen ăn uống lành mạnh: Không sử dụng mỳ chính, hạt nêm, hạn chế ăn đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ, thực phẩm GMO, không ăn mặn, không sử dụng thức ăn chế biến sẵn: xúc xích, thịt nguội…
- Đầu bếp chế biến món ăn cho trẻ tâm huyết và có kinh nghiệm nhiều năm trong bếp ăn trường học, luôn luôn cải tiến đổi mới món ăn, cách chế biến, cách trình bày hấp dẫn và phù hợp với trẻ.
- Các loại bánh mỳ, bánh ngọt, bánh kem… đều được làm từ bàn tay khéo léo, tâm huyết của đầu bếp Sakura Montessori, đảm bảo VSATTP.
- Bữa ăn không chỉ là việc cung cấp năng lượng cho cơ thể mà là một bữa tiệc với đầy đủ màu sắc văn hóa, sự giao lưu, sự tiếp thu kiến thức và trên hết là sự vui vẻ, thoải mái, tự nguyện thưởng thức…
- Song song với việc cung cấp những bữa ăn ngon, đầy đủ dinh dưỡng. Nhà trường còn chú trọng đến việc giáo dục trẻ về tác phong ăn uống lạnh mạnh, quy tắc ăn uống hàng ngày, giáo dục về dinh dưỡng thông qua các hoạt động ẩm thực.
Thực đơn mẫu tại trường mầm non Sakura Montessori
Nếu ba mẹ đang quan tâm thực đơn trường mầm non quốc tế thì có thể tham khảo thực đơn mẫu tại Hệ thống Trường Mầm non Sakura Montessori dưới đây:
Sự tập trung vào vấn đề dinh dưỡng học đường để tăng cường phát triển thể chất sẽ mang tới cho mỗi trẻ một cơ hội tăng trưởng bền vững và an toàn. Với chương trình dinh dưỡng khoa học và được thiết kế phù hợp với trẻ, Sakura Montessori cam kết mang tới cho các con một chế độ dinh dưỡng “vừa đủ”, khơi gợi niềm yêu thích ẩm thực và hoạt động của trẻ vì một thế hệ trẻ Việt Nam cao lớn, vững vàng. Trong tương lai, Nhà trường sẽ tiếp tục chuẩn hóa thực đơn theo đúng chuẩn “Thực đơn Organic học đường” để giúp trẻ tối ưu tầm vóc, sánh ngang với các nước phát triển trong khu vực và Châu Á.