Với mong muốn tạo ra một không gian trải nghiệm Tết cổ truyền tại trường, đem đến không khí Tết sớm cho các bạn nhỏ, trong ba ngày 14 – 16/1/2019, trường Mầm non Sakura Montessori cơ sở Cầu Giấy đã diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa.

Cùng con trải nghiệm Tết quê hương tại Sakura Montessori Cầu Giấy 1

Những hoạt động ngoại khóa, lồng ghép chương trình giáo dục mầm non là thế mạnh của trường Sakura Montessori, trong đó chuỗi hoạt động chào đón năm mới được coi là “đặc sản” của trường. Năm nay, nhằm mang đến cho trẻ nhiều trải nghiệm về Tết cổ truyền, giúp trẻ hiểu hơn, yêu hơn và có ý thức giữ gìn nét đẹp văn hóa của dân tộc, nhiều hoạt động thú vị đã được tổ chức.

Bánh chưng có từ bao giờ?

“Bên ngoài xanh lá dong xanh
Bên trong nếp đỗ, mỡ hành, hạt tiêu
Gói nghĩa tình, gói yêu thương
Dẻo thơm từ thuở Lang Liêu tới giờ”.

Cùng con trải nghiệm Tết quê hương tại Sakura Montessori Cầu Giấy 2

Nhắc đến bánh chưng, rất nhiều bạn nhỏ đã được thưởng thức, thậm chí rất thích món ăn này, thế nhưng những thông tin về bánh lại không được biết đến. Các cô giáo đã lồng ghép thông tin về món ăn truyền thống này trong hoạt động “Đố vui về bánh chưng”.

Không chỉ vậy, các bé còn được trổ tài khéo léo khi cùng tham gia cuộc thi “Nhanh tay gói bánh”. Trải nghiệm này càng trở nên đặc biệt hơn khi có bố mẹ, ông bà trực tiếp hướng dẫn, giúp con gói bánh.

Cùng con trải nghiệm Tết quê hương tại Sakura Montessori Cầu Giấy 3Ngay từ khi được các cô giáo giới thiệu, phổ biến cuộc thi, các bạn nhỏ cùng người thân đã tỏ ra hào hứng. Các bé nhanh nhẹn tự tay lau và gấp lá, đong gạo đỗ, gắp thịt…

Cùng con trải nghiệm Tết quê hương tại Sakura Montessori Cầu Giấy 4Những sản phẩm làm ra tuy chưa được vuông vức, hoàn hảo nhưng chứa đựng sự cố gắng rất lớn của các bé, tình yêu thương của ba mẹ, ông bà. Sau hoạt động này, khi được hỏi về nguyên liệu để gói bánh chưng, chắc chắn, bạn nhỏ nào cũng có thể trả lời “vanh vách”, đó là: gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn, lá dong…

Ấm áp, quân quần bên mâm cơm tất niên

“Mâm cơm tất niên” không phải nghi lễ ngày Tết song đó từ lâu đã trở thành phong tục của người dân Việt Nam mang ý nghĩa tinh thần lớn. Đây cũng là dịp cần thiết để mỗi gia đình sum họp, tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên, trở thành sợi dây liên kết chặt chẽ giữa các thành viên trong gia đình.

Cùng con trải nghiệm Tết quê hương tại Sakura Montessori Cầu Giấy 5Cùng con trải nghiệm Tết quê hương tại Sakura Montessori Cầu Giấy 6

Hiểu và muốn truyền tải ý nghĩa đẹp đẽ đó, hoạt động “Cùng bé vui quanh mâm cơm tất niên” đã được các bậc phụ huynh ủng hộ nhiệt tình. Ba mẹ mang đến nào là xôi, là bánh chưng, có ba mẹ mang giò, mang cả mâm ngũ quả… cùng đóng góp thật tươm tất cho mâm cơm tất niên.

Cùng con trải nghiệm Tết quê hương tại Sakura Montessori Cầu Giấy 7Cùng con trải nghiệm Tết quê hương tại Sakura Montessori Cầu Giấy 8Sau khi nâng ly chúc ba mẹ một năm mới mạnh khỏe, chúc các con lớn ngoan, ba mẹ cùng các con ngồi xuống, thưởng thức bữa cơm truyền thống. Hoạt động này giúp tăng tính gắn kết giữa các bé trong lớp, giữa các thành viên trong gia đình, đem lại cho con thêm kỉ niệm đẹp dưới ngôi nhà Sakura. 

Khám phá trò chơi dân gian ngày Tết: Nặn tò he

Hoa mai vàng, câu đối đỏ làm không khí Tết tại trường rộn ràng hẳn lên, trong trang phục áo dài ngộ nghĩnh, các bạn nhỏ ngồi ngay ngắn bên chiếc bàn nhỏ, chăm chú lắng nghe lời chú nghệ nhân hướng dẫn cách nặn tò he.

Cùng con trải nghiệm Tết quê hương tại Sakura Montessori Cầu Giấy 9Cùng con trải nghiệm Tết quê hương tại Sakura Montessori Cầu Giấy 10

Cùng con trải nghiệm Tết quê hương tại Sakura Montessori Cầu Giấy 11Ngắm bàn tay nhỏ xinh nhào bột, cố gắng tỉ mẩn tạo hình con vật mà mình yêu thích mới thấy các bạn nhỏ của Sakura say sưa, khám phá trò chơi truyền thống này đến mức nào.

Cùng con trải nghiệm Tết quê hương tại Sakura Montessori Cầu Giấy 12Cùng con trải nghiệm Tết quê hương tại Sakura Montessori Cầu Giấy 13Cùng con trải nghiệm Tết quê hương tại Sakura Montessori Cầu Giấy 14Cùng con trải nghiệm Tết quê hương tại Sakura Montessori Cầu Giấy 15Ngoài những sản phẩm tự sáng tạo, các bạn nhỏ còn được chú nghệ nhân làm tặng một bạn tò he cực xinh xắn đem về nhà nữa.

Những hoạt động này không chỉ mang đến cho trẻ cơ hội trải nghiệm những trò chơi dân gian để thêm yêu những nét văn hóa truyền thống mà còn giúp các con phát triển toàn diện cả về thể chất và khả năng phản xạ, phán đoán, tư duy.

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

  • Tải tài liệu ngay!
  • Họ và tên ba mẹ
  • Số điện thoại liên hệ
  • Email