Cô giáo nhỏ nhắn với nụ cười thật tươi và vòng ôm dịu dàng luôn đứng chờ sẵn ở cổng trường từ sớm, chào đón những bạn nhỏ đáng yêu của Sakura Montessori Phạm Hùng mỗi ngày tới lớp. Đó chính là cô giáo Lê Thị Lý – người giáo viên luôn tràn đầy cảm hứng của tình yêu, của niềm đam mê cháy bỏng với trẻ nhỏ và nghề giáo viên mầm non.  

Khi đam mê là kim chỉ nam cho mọi hành động

Cơ duyên đến với nghề giáo viên của cô Lê Thị Lý thật giản đơn và mộc mạc. Niềm đam mê khởi nguồn từ một cái tên trìu mến “cô giáo Yến” (tên gọi ở nhà của cô Lý) và cứ lớn dần theo những năm tháng học tập, trau dồi tại trường Đại học Sư phạm. Để rồi đam mê cháy bỏng làm một người giáo viên trở thành lý tưởng sống, là niềm hạnh phúc mỗi ngày của cô giáo nhỏ trong suốt 11 năm với gắn bó với nghề.
“Những ngày mới vào nghề, khi liên tục đối diện với khó khăn, vất vả, tôi băn khoăn tự hỏi “Liệu mình có nên tiếp tục hay dừng lại để chuyển sang một công việc khác?”. Nhưng phút chững lại đó lại làm tôi bừng tỉnh. Niềm đam mê, những suy nghĩ tốt đẹp về giá trị giáo dục mà tôi đã nghe, đã trực tiếp nhìn thấy và cảm nhận trong cuộc sống càng làm tôi thấm thía về lý tưởng mình đã theo đuổi.
Tôi càng mong muốn được đồng hành với Sakura Montessori tạo nên những ảnh hưởng tích cực để tất cả các bạn nhỏ lớn lên trong môi trường giáo dục an toàn, tích cực và tràn đầy tình yêu thương. Đó là lý do đến thời điểm hiện tại, tôi vẫn ở đây, cùng các con viết tiếp những kỷ niệm thật đẹp thời thơ ấu.” – Cô Lý bộc bạch.
Với cô Lý, ngọn lửa đam mê với nghề luôn được duy trì từng ngày qua mỗi cơ hội được làm việc với trẻ nhỏ. Những cái nắm tay nhẹ nhàng, những cái ôm yêu thương từ sau lưng cùng muôn vạn câu hỏi vì sao của trẻ… chính là nguồn cảm hứng cho những giá trị tốt đẹp như đam mê, học tập suốt đời, hào phóng và integrity cất cánh.
“Tôi luôn trong tâm thế sẵn sàng đón nhận thử thách mới trong nghề giáo. Tôi dành nhiều thời gian cho việc học để trau dồi kiến thức và kỹ năng, đặc biệt phương pháp giáo dục và kỹ năng mềm cần thiết cho công việc như Tiếng Anh, tin học… Đó chính là những công cụ hiệu quả để tôi đồng hành, hỗ trợ các con phát triển khỏe mạnh về cả thể chất và tinh thần trong 6 năm vàng đầu đời.”

💝 “Chìa khóa” làm bạn với trẻ 0-3 tuổi

CÔ LÊ THỊ LÝ: KHI NGHỀ GIÁO CHÍNH LÀ LÝ TƯỞNG
CÔ LÊ THỊ LÝ: KHI NGHỀ GIÁO CHÍNH LÀ LÝ TƯỞNG

Theo cô Lý, 0-3 tuổi là thời điểm các con vô cùng nhạy cảm, cảm xúc thay đổi liên tục và thường từ chối sự giúp đỡ của giáo viên. Vì vậy, người giáo viên cần sự am tường tâm lý trẻ nhỏ, sự khéo léo và các kỹ năng quan sát, hỗ trợ… như một người “trợ tá đắc lực” của các con.

“Với tôi, “chìa khóa” làm bạn với các con chính là sự lắng nghe và cảm nhận, quan sát, dõi theo và tôn trọng những sự chuyển biến tâm lý cũng như hành động thay đổi hàng ngày của con; là những cuộc trò chuyện với trẻ bằng tất cả tình yêu, sự chở che để hiểu được các con đang gặp khó khăn gì, cần cô giúp đỡ điều gì. Và cuối cùng chính là sự nhạy bén trong việc xâu chuỗi, phân tích và tổng hợp thông tin để đưa ra cách tiếp cận hỗ trợ từng bạn nhỏ.” – Cô Lý cho biết.
Mặc dù trẻ 0-3 vẫn tồn tại những rào cản về ngôn ngữ và cảm xúc nhưng bằng sự yêu thương, nhẫn nại, kiên định và nhất quán trong phương pháp giáo dục… cô Lý đã giúp rất nhiều bạn nhỏ sớm thích nghi với môi trường lớp học. Để rồi, mỗi ngày đến trường, vòng tay của cô luôn dang rộng ôm các con vào lòng, cho con cảm nhận thật nhiều điều ấm áp và bình an.
Cô Lý cũng chia sẻ thêm: “Với tôi, mỗi bạn nhỏ không chỉ là học trò, một người bạn đặc biệt mà còn là một người thầy của tôi. Nhờ các bạn ấy, tôi rèn luyện được sự kiên trì, nhẫn nại, yêu thương và sẻ chia nhiều hơn. Và điều tôi nhận lại từ các con còn lớn lao hơn nữa chính là sự tin yêu, là cơ hội mà các con và ba mẹ đã trao tặng để tôi được đồng hành và giúp đỡ các con trong suốt chặng đường 6 năm đầu đời. Trên tất cả, tôi vui và hạnh phúc vì những điều giản đơn đó…”
—-
Sakura Montessori xin được gửi lời tri ân tới cô Lê Thị Lý – Giáo viên Sakura Montessori vì sự nhiệt huyết, đam mê với công việc, yêu thương và chăm sóc các bạn nhỏ tận tình, chu đáo. Hy vọng cô Lý sẽ tiếp tục giữ vững ngọn lửa đam mê và đồng hành cùng Sakura Montessori tạo nên những ảnh hưởng tích cực.
0/5 (0 Reviews)