Với hơn 20 năm làm việc trong lĩnh vực giáo dục mầm non và 10 năm gắn bó với Sakura Montessori, cô Jennifer Lumanas Andit luôn là hình mẫu giáo viên được nhiều phụ huynh học sinh và các bạn nhỏ yêu mến, đồng nghiệp kính trọng. Cô là một giáo viên đầy tâm huyết với giáo dục mầm non, luôn tôn trọng, lắng nghe và thấu hiểu từng cá tính riêng của mỗi trẻ, miệt mài, tỉ mỉ chuẩn bị từng giáo cụ để mang đến cho các bạn nhỏ những giờ học thật vui vẻ, hạnh phúc.

Người giáo viên nước ngoài đầu tiên gắn bó với Sakura Montessori ngay từ những ngày đầu thành lập trường

Cơ duyên đến với Sakura Montessori của cô Jennifer đến thật tình cờ. “Sau 10 năm làm giáo viên tại các trường mầm non theo phương pháp truyền thống ở Philippines, tôi nhận được học bổng theo học chương trình đào tạo Montessori quốc tế. Tôi còn nhớ như in lần đầu tiên bước chân vào lớp học Montessori, nhìn cách các bạn nhỏ say mê với những hoạt động, tôi đã tự nhủ, đây chính là môi trường học tập tuyệt vời mà tôi đang tìm kiếm”, cô Jennifer chia sẻ.

Ngay sau khi tốt nghiệp chương trình, tôi đến Việt Nam và có cơ hội được làm việc tại Sakura Montessori ngay từ những ngày đầu trường mới thành lập. Những tháng đầu sống và làm việc tại Việt Nam rất khó khăn khi mọi thứ quá khác biệt, về cả ngôn ngữ và văn hóa. Trong năm đầu làm việc tại Sakura, tôi mãi không nhớ hết tên trẻ vì phát âm tên trẻ rất khác với ngôn ngữ mà tôi từng biết. Kết nối với học sinh, giáo viên và phụ huynh bản địa cũng là một vấn đề nan giải với tôi. Chính những đồng nghiệp tuyệt vời tại Sakura Montessori đã giúp tôi vượt qua khoảng thời gian thử thách này. Tôi có cơ hội thể hiện tình yêu trẻ, sự nhiệt thành với công việc giáo dục trẻ mầm non để tiếp tục hoàn thiện bản thân hơn. Đây cũng chính là một trong những lý do khiến tôi gắn bó với nơi đây suốt hơn một thập kỷ qua.   

Sakura Montessori đã giúp tôi hoàn thiện bản thân hơn 

Trước đây, tôi là một giáo viên rất nghiêm khắc. Tôi thường cố gắng thiết lập kỷ luật và trật tự trong lớp học. Nhưng theo năm tháng, đặc biệt khi tiếp cận với Montessori, tôi đã học được cách không chú tâm quá nhiều vào mặt nghiêm khắc, mà trở nên “nhạy cảm” hơn với nhu cầu của từng bạn nhỏ. Bởi những nhu cầu này thường không dễ nhận biết nên giáo viên rất hay bỏ lỡ.  

“Tôi đã học được cách nhìn thấu những giọt nước mắt; lắng nghe tiếng nói thầm lặng; biết cảm thông hơn; và hạnh phúc với những điều nhỏ bé mà trẻ có thể thực hiện và đạt được”.

Dù rằng, sau khi chuyển tiếp lên lớp lớn hơn, trẻ có thể không nhớ hết tất cả các thầy cô giáo, nhưng tôi tin, sẽ có những người để lại dấu ấn sâu đậm trong tâm trí trẻ. Đó chính là những người quan tâm và yêu thương trẻ.

Đặc biệt, ở Sakura Montessori, tất cả đội ngũ giáo viên nước ngoài như chúng tôi đều được tạo điều kiện tối đa để học hỏi, nâng cao năng lực của bản thân. Hàng năm, nhà trường đều tổ chức các khóa đào tạo định kỳ để các thầy cô có cơ hội trau dồi hiểu biết, phát triển kiến thức chuyên môn sâu rộng về phương pháp Montessori cũng như kỹ năng giảng dạy, làm việc với trẻ nhỏ.  

Khi tôi tới đây vào năm 2010, Sakura khi ấy chỉ nằm trong một tòa nhà nhỏ ở Cầu Giấy. Giáo viên vỏn vẹn chỉ có vài người. Qua thời gian, tôi đã chứng kiến Sakura Montessori trưởng thành, từ một ngôi trường nhỏ nay đã trở thành một hệ thống với 11 cơ sở trên khắp Việt Nam. Tôi may mắn được là một trong những giáo viên Montessori đầu tiên của trường.

Trẻ nhỏ có một loại sức mạnh bí ẩn, sức mạnh này có thể dẫn dắt chúng ta tiến vào một tương lai tươi sáng. Nếu thật sự muốn đổi mới thế giới này, giáo dục phải coi phát triển tiềm năng của trẻ là mục tiêu hàng đầu. (Maria Montessori).

Đây chính là bài học lớn nhất mà tôi đã học được trong quãng đời làm giáo viên Montessori của mình tại Sakura Montessori. 

Tôi mong những mục tiêu mà Sakura Montessori theo đuổi sẽ thành hiện thực. Bao năm qua, mái nhà này đã chắp cánh cho biết bao thế hệ học sinh, giúp đỡ cho nhiều phụ huynh và giáo viên.  Tôi mãi biết ơn cơ duyên đã đưa tôi đến và trở thành một phần của Sakura Montessori.

0/5 (0 Reviews)