09 giờ sáng ngày 8 tháng 11 năm 2019, thời tiết bắt đầu nóng hầm, mọi người ai cũng khẩn trương, vậy mà có một người phụ nữ cứ đứng thấp thỏm phía sau khu cầu trượt, ánh mắt chăm chăm dõi theo một thứ gì đó ở phía này… Với chú Thạnh, đó là một điều là lẫm, còn với người phụ nữ ấy, một hành trình mới vừa bắt đầu…

Chú Thạnh còn nhớ, hôm đó là ngày tổng duyệt sự kiện Đại hội thể thao Sakura Montessori. Người phụ nữ đứng phía sau khu cầu cầu trượt ấy là mẹ Thắng – Mai Thị Ánh Hồng. Chú Thạnh đến, nhường cho mẹ chiếc ghế thì mới biết mẹ Hồng vừa cho Thắng đi học được vài ngày. Thắng thì khóc hoài nên mẹ Hồng không an tâm, phải xin phép nghỉ làm để đến trường dõi theo Thắng. Mà đúng thật, Thắng của những ngày đầu tiên đi học khóc rất nhiều, khóc sưng cả mắt, chỉ nín khóc khi có cô Lan (lớp Dove), còn với cô Phương, cô Uyên thì Thắng không.

Ảnh chụp sáng ngày 8.11.2019. Phía xa phía sau khu cầu trượt, người phụ nữa đó là Mai Thị Ánh Hồng – Mẹ của Thắng
Ban đầu, vì ngại và cũng vì muốn tự nhiên nhất nên chú Thạnh chỉ đứng từ xa và bắt những khoảnh khắc thế này. Với người phụ nữ, được làm mẹ là một đặc ân dù vất vả.


Những ngày đầu của Thắng, chú Thạnh đếm được hơn cả tuần mẹ Hồng bỏ nghỉ trưa để đến trường, ngồi ghế sofa dõi theo Thắng từ màn hình camera. Nhưng khoảnh khắc ấy, chú Thạnh mới hiểu hành trình làm mẹ của phụ nữ vất vã đến cỡ nào, và hành trình ấy vẫn còn rất dài, rất dài…

Còn đây là Thắng những ngày đầu đi học. – Ảnh chụp vào tháng 11.2019
Lúc này là Thắng khóc vì không thấy cô Lan. Trên tay Thắng cầm túi khăn giấy chuẩn bị sẵn để lau mũi mỗi khi Thắng khóc. Khóc rất nhiều nên mới chuẩn bị như vầy, Thắng nhỉ?

Mẹ Hồng bảo, biết nếu để Thắng thấy mẹ, Thắng sẽ khóc nhè. Nhưng chắc mẹ Hồng cũng được các cô kể là những ngày đầu của Thắng, Thắng khóc từ trên lớp đến lúc ra chơi sân vườn. Ăn cơm cũng khóc, không thấy cô Lan là khóc, khám sức khỏe cho Thắng, Thắng cũng khóc, khóc đến độ sưng mắt, sưng mũi. Thấy thương lắm nhưng không giúp gì. Cô Lan chỉ bảo an tâm, các cô có cách chăm sóc riêng.

Mẹ Hồng bảo, biết nếu để Thắng thấy mẹ, Thắng sẽ khóc nhè nên mẹ hạn chế tối đa nhất việc để Thắng thấy.

Thắng của những ngày đầu nhìn đen và ốm, chứ không phải có da, có thịt và trắng như bây giờ. Chú Thạnh có nguyên cả bộ ảnh về Thắng từ những ngày đầu đi học cho đến lúc quen lớp, quen trường. Sau hơn 03 tháng đi học, Thắng bây giờ nhìn rất cưng. Thắng biết vâng lời cô Lan, cô Uyên. Thắng còn san sẻ đồ ăn (chuối) cho bạn Gạo nữa chứ.

Còn đây là khoảnh khắc Thắng khóc sưng cả mắt, cả mũi trong buổi sáng khám sức khỏe cho Thắng.
Còn đây là khoảnh khắc được chụp vào ngày 9 tháng 12, tức là sau 04 tháng Thắng đi học tại Sakura Montessori. Nhìn tươi tắn hẳng ra… đẹp trai từ bé.
 Ảnh Full HD Thắng đẹp trai của lớp Dove. Nhìn coi bộ chững chạc. Chụp xong tấm này là Thắng đi chơi với bạn Alex nè!
Còn đây là ảnh chụp vào ngày 30 tháng 01 năm 2020 – Ngày đi học lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Tự lập trong việc ăn cơm, vệ sinh, đi ngủ rất chi là giỏi. Nhưng mà phải tự nhiên, chứ đưa máy ảnh vào là không bắt được khoảnh khắc Thắng tự ăn, cứ nhìn chú Thạnh với máy ảnh miết thôi!

Hơn 02 tuần rồi không gặp Thắng, không biết giờ ở nhà Thắng có ngoan, liệu có khóc nhè? hay Thắng tự ăn cơm, tự dọn chén dĩa không? Mẹ Hồng có đọc được đôi dòng “ký” này, mẹ Hồng cho chú Thạnh nhìn Thắng một chút nha! Chú Thạnh nhớ những buổi chiều ra về, Thắng đều high five chú Thạnh, cô Yến, cô Chi rồi mới chịu về. Hổm rày thì không được vậy nữa.

Nhớ Thắng!

Trích Những dòng tâm sự của thầy Phạm Ngọc Thạnh – đang công tác tại Trường Mầm non  Sakura Montessori Hồ Chí Minh 

0/5 (0 Reviews)