Nếu ai đó hỏi tôi rằng “Nghề nào là vất vả nhất?”

Đó chính là nghề giáo viên mầm non.

Bởi cùng một lúc, chúng tôi không chỉ làm cô, làm mẹ, làm bạn mà còn làm ca sĩ, làm nhạc sĩ, làm họa sĩ, làm diễn viên, làm bác đồng nát, làm cô tạp vụ… làm đủ các thứ nghề để có thể đảm bảo cho các bé được chơi, được học, được vui vẻ, hạnh phúc, được phát triển toàn diện và quan trọng hơn cả là luôn được an toàn.

Các cụ xưa có câu: Một nghề cho chín còn hơn chín nghề. Ấy vậy mà, chúng tôi lại kiêm cả trăm nghề trong một nghề giáo viên mầm non.

Có một người thầy của tôi đã chia sẻ rằng “Các em ạ! Đặt giả thiết vì một lý do nào đó, các trường Đại học phải đóng cửa trong 1 vài tháng, thì xã hội này vẫn yên bình, đám sinh viên kia vẫn tự học, tự nghiên cứu. Nếu trường Tiểu học, Trung học phải đóng cửa, các bạn học sinh vẫn học trực tuyến, vẫn thi và tốt nghiệp… Nhưng chỉ cần các trường mầm non đóng cửa trong 1 vài ngày hay 1 tuần thôi, thì cả bố mẹ, ông bà, cả gia đình của trẻ liệu có ổn định? Nguyên nhân thì mọi người biết rồi đấy. Và chẳng phải dẫn chứng đâu xa, đợt dịch covid vừa rồi đã là một minh chứng đanh thép rằng “Các cô mầm non quả thật là những siêu nhân”. Khi các con được đi học trở lại, phụ huynh lớp tôi đã vui mừng cất lên câu nói: “Em ơi mùa xuân đến rồi đó”.

Nếu ai đó hỏi tôi rằng “Nghề nào là nguy hiểm nhất?”

Đó chính là nghề giáo viên mầm non.

Tôi cũng xin đặt câu hỏi cho các bạn: Gia đình bạn có bao nhiêu đứa trẻ? Một ngày bạn dành bao nhiêu thời gian để chăm sóc, vui chơi và học tập cùng con tại nhà?

Cả sự an toàn về tinh thần và thể chất của các con đều được chúng tôi bảo hộ? Tôi nhớ mãi lời cô Hiệu trưởng năm ấy “Các cô giáo phải luôn ghi nhớ rằng mình đang làm việc trên tính mạng con người. Máy móc hỏng có thể sửa chữa, nhưng “hỏng” trên con người thì không, có những cái giá rất đắt mà chúng ta sẽ phải trả chứ không có cơ hội cho lỗi lầm”. Thật đáng sợ nhưng đó là thực tế.

Và cũng đã từng có người hỏi tôi rằng: “Sao các cô không bỏ nghề đi” – Nghề gì mà vất vả quá!

Xin thưa, với tôi giáo viên mầm non cũng là nghề cao quý đáng tự hào. Bởi sản phẩm mà chúng tôi tạo ra đó chính là CHẤT LƯỢNG TƯƠNG LAI CỦA ĐẤT NƯỚC VÀ XÃ HỘI. Và một điều giản đơn, đó là bởi “Nghề chọn người” và chúng tôi yêu nghề, yêu những đứa trẻ. Tình yêu đó là sức mạnh đủ lớn để chúng tôi vượt qua muôn ngàn nỗi sợ hãi.

CHÚNG TÔI luôn tràn đầy lòng nhiệt huyết, không ngừng phấn đấu, không ngừng học hỏi, không ngừng hoàn thiện chính bản thân mình. Và một điều khiến chúng tôi trở thành những SIÊU NHÂN GIỮA ĐỜI THỰC đó là chúng tôi vẫn tự cân bằng cuộc sống, biết lựa chọn những niềm vui cho bản thân, dành thời gian cho gia đình, bạn bè. Chúng tôi vẫn có cuộc sống yên bình như bao người khác. Chính chúng tôi hiểu rằng “Chỉ khi chúng tôi hạnh phúc thì đứa trẻ của chúng tôi mới hạnh phúc”.

Tôi tự hào mình là “CÔ GIÁO MẦM NON”.

Đôi điều tản mạn nhân ngày nhà giáo Việt Nam – Kính chúc tất cả các thầy cô giáo luôn có thật nhiều sức khỏe, để cống hiến cho đời, cho người, cho mình những bông hoa tươi đẹp nhất. HAPPY VIETNAMESE TEACHER’S DAY.

Trân trọng!
Thu Vy
0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

  • Tải tài liệu ngay!
  • Họ và tên ba mẹ
  • Số điện thoại liên hệ
  • Email