Những ngày đầu của năm học mới, ngoài chương trình học tập thì vấn đề tiếp tục được các bậc phụ huynh tại trường mầm non Sakura Montessori quan tâm và bàn luận sôi nổi chính là “Thực đơn Organic học đường”.
Đây là một trong những dự án chiến lược do trường mầm non Sakura Montessori kết hợp cùng đơn vị cung ứng thực phẩm uy tín Tomita Farm nhằm nâng cao thể lực cho học sinh, đem đến cho các em những bữa ăn không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm giữa thời buổi câu chuyện này còn nhiều nan giải tại Việt Nam.
Không chỉ ủng hộ về mặt tinh thần, nhiều bậc cha mẹ còn đại diện cho các bậc phụ huynh đóng góp ý kiến, tham gia khảo sát, giám sát quy trình cung cấp nguồn nguyên liệu cho bữa ăn của con. Những chuyến khảo sát với quy mô và tính thực tiễn đưa đoàn đến trang trại Hoa Viên sản xuất rau hữu cơ tại huyện Thạch Thất (Hà Nội), trang trại chăn nuôi, chế biến lợn sinh hay vùng nguyên liệu lúa hữu cơ Quế Lâm (Thừa Thiên Huế) nửa đầu năm đã thu được nhiều kết quả tích cực.
Và mới đây nhất, trong chuyến tham quan vào giữa tháng 9 (17-19/09/2017), nhiều đại diện phụ huynh học sinh đã cùng với nhà trường ghé thăm vựa hoa quả miền Nam để trực tiếp tìm hiểu thông tin về sản phẩm trái cây trong nước, trải nghiệm thực tế quy trình chăm sóc và thu hoạch tại nguồn sản xuất trái cây sạch miền Nam. Đây là cơ sở để phụ huynh có thể đánh giá chất lượng đầu vào và tin tưởng hơn vào nguồn thực phẩm các em học sinh đang ăn uống hàng ngày.
Chuyến đi 3 ngày 2 đêm đáng nhớ ở vựa hoa quả miền Nam
Hành trình từ mảnh đất miền Tây đến bữa ăn của trẻ
Việc lựa chọn này của Tomita Farm cũng như phía trường mầm non Sakura Montessori là có chủ đích. Chị Vũ Thị Thu Hà – Co-Founder & CEO Tomita Farm – chia sẻ: “Chúng tôi chủ trương tư vấn và cung ứng các loại thực phẩm hữu cơ, thực phẩm cao cấp có lợi cho sức khỏe tới người tiêu dùng nói chung và nhà trường nói riêng. Chính vì vậy, chúng tôi luôn thúc đẩy hoạt động tìm kiếm nguồn thực phẩm tốt nhất trên thị trường và đưa ra tiêu chí lựa chọn rất khắt khe. Chúng tôi ưu tiên lựa chọn những dòng thực phẩm hữu cơ có chứng nhận quốc tế, trong nước hay những sản phẩm được nuôi trồng, sản xuất theo phương pháp hữu cơ. Với những sản phẩm thiết yếu không đạt đủ tiêu chuẩn hữu cơ thì chúng tôi chọn tiêu chí an toàn nhưng phải có đủ chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm và các chứng chỉ/chứng nhận tương ứng với phương pháp nuôi trồng, sản xuất”.
Chia sẻ thêm về nguồn sản xuất trái cây sạch tại Việt Nam chị cho biết: “Rất hiếm sản phẩm trái cây trong nước có được chứng nhận hữu cơ và cũng rất ít nhà vườn thực hiện theo phương pháp hữu cơ. Hơn nữa, trái cây trồng theo phương pháp hữu cơ không thể cho ra sản phẩm có độ ngọt cao và mọng nước do tính chất đặc thù phải bổ sung thêm các chất cần thiết cho cây trong quá trình sinh trưởng, phát triển và ra trái. Vì vậy chúng tôi chỉ có thể lựa chọn nguồn có chứng nhận Global GAP, VietGAP đảm bảo sạch, an toàn”.
Cũng phải nói thêm, Global GAP và Viet GAP là thước đo chất lượng sản phẩm nông nghiệp uy tín hàng đầu hiện nay tại Việt Nam. Thậm chí, khi xuất khẩu ra quốc tế, Global GAP còn là tấm vé “thông hành” giúp nông sản Việt được chấp nhận trên các thị trường khó tính. Như vậy đủ thấy, để có thể vượt qua vòng sơ loại của Tomita Farm, cùng trường mầm non Sakura Montessori vựa hoa quả miền Tây đã phải đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe về thực phẩm sạch theo yêu cầu quốc tế. Cha mẹ có thể yên tâm khi biết được sản phẩm đến được bữa ăn của trẻ tại nhà trường hoàn toàn sạch và an toàn.
Cụ thể, để đảm bảo quy trình sản xuất cho ra sản phẩm tốt nhất, đạt tiêu chí sạch và ngon, các vườn trái cây chủ yếu sử dụng các loại phân vi sinh, chế phẩm sinh học để phòng trừ sâu bệnh, tuân thủ triệt để thời gian cách li trước khi thu hoạch và đưa sản phẩm ra thị trường. Họ nhận thức được vai trò, trách nhiệm của bản thân khi cung cấp sản phẩm cho khách hàng chính là những mầm non tương lai của đất nước; cam kết sản xuất với chữ Tâm và chữ Tín đặt lên hàng đầu.
Với một chuyến đi được tổ chức công phu và mang lại lượng thông tin đa dạng, hữu ích như vậy, hơn nữa đơn vị cung cấp còn chủ động minh bạch nguồn gốc sản phẩm, phụ huynh cảm thấy được củng cố lòng tin. Như lời chia sẻ của anh Trần Huy Hiệu- Phụ huynh em Trần Tâm Anh: “Tôi đánh giá cao sự hợp tác nỗ lực của nhà trường cũng như đối tác Tomita Farm trong việc cố gắng mang đến cho các con thực phẩm sạch và an toàn. Qua khảo sát chúng tôi cũng hiểu là nhà trường cũng như đối tác của trường đang cố gắng một cách tốt nhất để đem đến cho các con nguồn thực phẩm đảm bảo cho sức khỏe. Sau đây tôi cũng mong muốn nhà trường cũng như đối tác Tomita Farm cũng sẽ có thêm những chương trình dành cho nhiều mảng thực phẩm khác nữa”.
Chính sự kiểm chứng và đánh giá đó của phụ huynh là một phần rất quan trọng để nhà trường đưa ra những quyết định khi lựa chọn nguồn thực phẩm cho các con. Trường mầm non Sakura Montessori sẽ không ngừng nỗ lực để đem đến cho các em học sinh những điều tốt đẹp hơn nữa, từ môi trường học tập, sinh hoạt đến bữa ăn hàng ngày. Mong rằng không chỉ ủng hộ về mặt tinh thần, cha mẹ có thể cùng chung tay trong kế hoạch xây dựng “Thực đơn organic học đường” vì sức khỏe con em chúng ta.