Cuối tuần vừa qua, gần 200 ba mẹ có con trong độ tuổi từ 0-6 đã cùng nhau tham gia buổi hội thảo trực tuyến “Kỷ luật từ trái tim” do Hệ thống Trường Mầm non Sakura Montessori tổ chức. Đây là dịp để ba mẹ cùng ngồi lại, lắng nghe và trực tiếp trao đổi với các chuyên gia giáo dục xung quanh vấn đề xây dựng và hình thành tính kỷ luật cho con ngay tại gia đình.

Sự khác biệt giữa kỷ luật tích cực và hình phạt hay sự nuông chiều

Tại hội thảo, rất nhiều ba mẹ chia sẻ, khi con không vâng lời, họ thường chọn cách quát mắng hoặc đưa ra phần thưởng. Tuy nhiên, theo cô Thu Hiền, Chuyên gia giáo dục Montessori lứa tuổi 3-6, thành viên Hội đồng Nghiên cứu Khoa học và Sư phạm Hệ thống Trường Mầm non Sakura Montessori: “Kỷ luật tích cực không có nghĩa là nuông chiều, khi chúng ta không đánh mắng con không có nghĩa ta nuông chiều con, khi không cho con phần thưởng không có nghĩa không yêu thương. Kỷ luật tích cực chính là trao cho trẻ cơ hội trải nghiệm và rèn luyện nhưng không phải bằng đòn roi, nước mắt là bằng trí tuệ và tình yêu thương. Kỷ luật tích cực giống như xã hội có pháp luật, vừa nghiêm minh vừa nhân đạo. Vì vậy, trong gia đình, ba mẹ ba mẹ cần thời gian và kiên nhẫn để thấu hiểu trẻ, từ đó đặt ta những quy tắc và tình yêu phù hợp với đặc điểm tâm lý phát triển của trẻ”.

Cùng con xây dựng liên kết yêu thương và tôn trọng

Cũng theo cô Hải Bình, Hiệu trưởng Trường Mầm non Sakura Montessori Cầu Giấy, người đã có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục mầm non, đồng thời là một trong những giáo viên Montessori quốc tế đầu tiên tại Việt Nam, để xây dựng tính kỷ luật của trẻ tại nhà, ba mẹ cần tôn trọng các con bằng cách lắng nghe cảm xúc của trẻ và làm quen với việc nói lên cảm nhận của bản thân với con. Ba mẹ hãy cho trẻ cơ hội được nói lên suy nghĩ và cảm xúc của  mình bằng cách gọi tên các cảm xúc con đang gặp phải. Ba mẹ hãy luôn làm gương cho trẻ nhìn vào để học theo, để trẻ lĩnh hội các kỹ năng và kiến thức cũng như trải nghiệm bản thân được tốt nhất.

Hội thảo đã mang đến cho ba mẹ nhiều thông tin hữu ích, những chia sẻ thú vị về việc làm sao để thấu hiểu tâm lý lứa tuổi của trẻ qua từng giai đoạn, các “tip” hay để tạo kết nối tích cực, chế ngự những con ăn vạ vô cớ của trẻ, giải đáp các tình huống mà người lớn thường xuyên gặp phải khi giao tiếp với trẻ để biết cách lắng nghe, tôn trọng và hợp tác cùng con

Hy vọng buổi hội thảo đã giúp ba mẹ biết cách để thương yêu con đúng cách, kỷ luật đúng mực, từ đó, giúp trẻ hình thành những thói quen tốt, tạo cho trẻ tính tự lập cao, biến gia đình trở thành môi trường an toàn để con khôn lớn trong hạnh phúc.

Mong rằng, ba mẹ sẽ tiếp tục tin tưởng và đồng hành cùng nhà trường trong suốt hành trình nuôi dạy con khôn lớn, để tuổi thơ của con luôn đong đầy tình yêu thương, hạnh phúc.

Để tìm hiểu thêm thông tin về chương trình học tại Sakura Montessori, ba mẹ có thể đăng ký tư vấn tại: https://tuyensinh.sakuramontessori.edu.vn/uu-dai/

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

  • Tải tài liệu ngay!
  • Họ và tên ba mẹ
  • Số điện thoại liên hệ
  • Email