Cá hồi là thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cực cao, cùng nhiều lợi ích cho sức khỏe được khuyến cáo đưa vào thực đơn ăn dặm cho trẻ. Cách chế biến cá hồi làm ruốc chắc chắn không thể thiếu với các gia đình đang chăm sóc trẻ nhỏ. Hãy cùng Sakura Montessori khám phá cách làm ruốc cá hồi cho bé ăn dặm tăng cân, không tanh, bổ dưỡng khiến trẻ thích mê nhé. 

cách làm ruốc cá hồi cho bé ăn dặm
Ruốc cá hồi cho bé ăn dặm tăng cân, không tanh, bổ dưỡng

Lợi ích cuả ruốc cá hồi cho bé ăn dặm

Chế biến cá hồi cho trẻ ăn dặm có rất nhiều cách như nấu cháo, chiên, xào… Tuy nhiên cách làm ruốc cá hồi cho bé ăn dặm tạo giúp bé ăn ngon miệng vì cảm giác thơm ngon hoàn toàn khác biệt. Bên cạnh đó, món ruốc này còn mang đến nhiều lợi ích cho trẻ: 

  • Hỗ trợ ngăn ngừa nhiều loại bệnh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe: Ruốc cá hồi có tác dụng hỗ trợ ngằn ngừa các bệnh về tim mạch, ung thư, cải thiện chứng trầm cảm…
  • Tốt cho phát triển trí não của trẻ: Trong ruốc cá hồi chứa thành phần DHA là chất quan trọng để phát triển tế bào thần kinh, góp phần giúp phát triển tốt trí não của trẻ. 
  • Hỗ trợ bảo vệ mắt: DHA và omega 3 trong ruốc cá hồi có tác dụng hỗ trợ bảo vệ và làm mắt sngs khỏe hơn. Đồng thời ngăn ngừa, hạn chế các nguy cơ bệnh về mắt nhu chống khô mắt, giảm nguy cơ bệnh thoái hóa điểm vàng mắt. 
  • Tăng cường hệ miễn dịch cho bé: Ruốc cá hồi cho bé ăn dặm chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho hệ miễn dịch như chất béo, omega 3, DHA… giúp trẻ phát triển tốt cả thể chất và tinh thần.
  • Bảo vệ hệ tim mạch: Hợp chất EPA, omega 3 rất giàu trong cá hồi có tác dụng tốt đến sự phát triển của hệ tim mạch, làm giảm cholesterol xấu, giảm huyết áp…
  • Giúp xương chắc khỏe: Cá hồi có chứa thành phần vitamin D, các axit béo bão hòa có tác dụng giúp xương chắc khỏe, hỗ trợ phát triển chiều cao cho trẻ. 

Mẹo hay chọn mua cá hồi tươi ngon

cách làm ruốc cá hồi cho bé ăn dặm
Thịt cá hồi tươi ngon đạt tiêu chuẩn

Chọn mua cá hồi là khâu quan trọng có ảnh hưởng đến chất lượng ruốc cá hồi. Để chọn được loại thịt cá tươi ngon phụ huynh nên chú ý một số vấn đề sau: 

  • Chọn cá tươi, khi tách thị có màu hồng tươi hoặc cam. Các loại thịt cá hồi nhợt nhạt hay có màu sẫm là loại không tươi, không nên mua. 
  • Thịt cá hồi tươi khi ấn tay có độ đàn hồi, vết lõm trên cá nhanh chóng trở lại trang thái ban đầu.
  • Thịt cá có cá vân mỡ đều và đều màu, vân mỡ không bị xỉn. 
  • Không nên chọn cá hồi bị chảy dịch, thịt cá có đốm nâu, có mùi hôi bất thường

>>Xem thêm: Khi nào bé ăn dặm được thịt cá? – Sakura Montessori

Cách làm ruốc cà hồi cho bé ăn dặm không tanh, bổ dưỡng

cách làm ruốc cá hồi cho bé ăn dặm
Cách làm ruốc cá hồi cho bé ăn dặm tăng cân không tanh, bổ dưỡng

Cá hồi được mệnh danh là thực phẩm hàng đầu giàu dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trẻ. Để làm ruốc cá hồi thơm ngon, không tanh, bông mịn, ngọt thơm có rất nhiều cách. Dưới đây Sakura Montessori điểm qua 4 cách làm ruốc cá hồi đơn giản, đảm bảo chất lượng mời phụ huynh cùng tham khảo nhé. 

1. Cách làm ruốc cá hồi cho bé ăn dặm kiểu truyền thống

cách làm ruốc cá hồi cho bé ăn dặm
Thành phẩm ruốc cá hồi chế biến kiểu truyền thống

Ruốc cá hồi truyền thống là công thức phổ biến nhất được nhiều cha mẹ áp dụng để làm món ăn dặm cho trẻ. Sự thành công của món ruốc này phụ thuộc vào việc chọn cá hổi tươi ngon, khử sạch mùi tanh và khâu rang cá hồi khéo léo để đạt được chất lượng như ý. Ruốc cá hồi truyền thống có màu đặc trưng, thơm mùi gừng, thưởng thức có vị ngọt ngon, béo chinh phục vị giác. 

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Phi lê cá hồi: 500g
  • Sữa tươi không đường: 300ml
  • Gừng: 1 củ

Các bước thực hiện làm ruốc cá hồi kiểu truyền thống

  • Rửa sạch cá hồi với nước, để ráo và lọc bỏ phần da, cắt thành miếng nhỏ
  • Ngâm cá hồi trong sữa tươi không đường để khử mùi tanh trong thời gian khoảng 30 phút, sau đó vớt ra để ráo
  • Gừng rửa sạch, bỏ vỏ, giã nhuyễn và ngâm với khoảng 50ml nước nóng, sau đó dùng rây lọc lấy phần nước, bỏ bã
  • Cho cá hồi vào tô, thêm nước gừng, đảo đều
  • Cho cá hồi vào xửng và hấp với lửa vừa trong thời gian khoảng 20 phút đến khi cá chín
  • Vớt cá hồi ra, để nguội và xé nhỏ phần thịt cá
  • Cho cá lên chảo và đảo đều với lửa vừa đến khi thịt cá khô lại
  • Cho thịt cá hồi vào máy xay xay nhỏ để tạo độ tơi cho phần thịt cá
  • Như vậy chúng ta đã hoàn thành các bước làm ruốc cá hồi ăn dặm cho bé. Thành phẩm là ruốc cá hồi tơi mềm, thơm ngon có màu vàng cam đẹp mắt. Cha mẹ có thể cho con ăn cùng cơm hoặc cháo.

2. Làm ruốc cá hồi nấu ăn dặm cho bé với rong biển

cách làm ruốc cá hồi cho bé ăn dặm
Ruốc cá hồi rong biển có hương vị khác biệt, hấp dẫn

Ruốc cá hồi rong biển có màu vàng cam điểm thêm màu sắc của rong biển đẹp mắt. Hương vị món ăn dặm này rất khác biệt là sự kết hợp giữa vị ngọt của cá hồi và giòn thơm của rong biển khiến món ruốc thơm ngon hơn. Cha mẹ có thể làm ngay hôm nay với những nguyên liệu cực dễ chuẩn bị. 

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá hồi phi lê: 500g
  • Rong biển: 10g
  • Hành lá: 20g
  • Gừng: 1 củ
  • Dầu ô liu
  • Muối

Các bước thực hiện làm ruốc cá hồi kết hộp rong biển

  • Rửa sạch cá hồi với nước, để ráo và tách bỏ phần da cá
  • Cha 1 muỗng canh muối với 1 lít nước và cho cá hồi vào ngâm khoảng 5 phút để khử mùi tanh. 
  • Tiếp tục rửa cá hồi với nước sạch và để ráo, cắt cá hồi thành miếng nhỏ
  • Gừng rửa sạch, bỏ vỏ, thái sợi
  • Hành cắt bỏ rễ, phần thối hỏng, rửa sạch và cắt khúc
  • Cho cá hồi vào xửng hấp, thêm hành và gừng và hấp cách thủy trong thời gian khoảng 20 phút đến khi cá hồi chín đều
  • Cá hồi để nguội, cho vào cối và giã nhuyễn
  • Làm nóng chảo, cho rong biển vào rang khoảng 2 phút đến khi giòn đều, sau đó cho rong biển vào máy xay xay nhuyễn
  • Cho 2 muỗng dầu ô liu vào chảo, làm nóng chảo và cho cá hồi giã nhuyễn vào đảo đều trên lửa vừa, tránh cá hồi bị cháy. 
  • Khi ruốc cá hồi khô, chuyển màu vàng cam cho rong biển vào đảo đều thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp
  • Hoàn thành món ruốc cá hồi rong biển thơm ngon, hương vị khác biệt hấp dẫn trẻ. Hãy cho trẻ thưởng thức cùng cơm, cháo hay 1 số món ăn dặm khác cha mẹ nhé. 

3. Cách làm ruốc cá hồi thơm ngon, không bị khô

cách làm ruốc cá hồi cho bé ăn dặm
Ruốc cá hồi thơm ngon, đẹp mắt và không bị khô

Ruốc cá hồi có nhiều biến tấu để đáp ứng khẩu vị của từng em nhỏ. Dưới đây là công thức làm ruốc cá hồi thơm ngon, không khô có màu sắc đẹp mắt được nhiều cha mẹ áp dụng. Đặc biệt mùi vị của món ruốc này rất đặc biệt là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu khác nhau nhưng vô cùng hài hòa. Sakura Montessori mời cha mẹ cùng tham khảo cách làm nhé. 

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Phi lê cá hồi: 500g
  • Muối tỏi: 2 muỗng
  • Lá hương thảo: 2 nhánh
  • Nước mắm: 3 muỗng cà phê (sử dụng cho trẻ trên 1 tuổi)
  • Đường: 2 muỗng cà phê (sử dụng cho trẻ trên 1 tuổi)

Các bước thực hiện làm ruốc cá hồi thơm ngon không bị khô

  • Rửa sạch cá hồi vơi nước, để ráo, bỏ da
  • Ướp cá hồi với muối tỏi, hương thảo, sau đó hấp cá hồi trong thời gian khoảng 15 phút
  • Vớt cá hồi ra để nguội, xé nhỏ tơi phần thịt cá hồi
  • Làm nóng chảo, cho thịt cá hồi xé nhỏ vào rang trên lửa vừa khoảng 5 phút để phần thịt cá tơi ra
  • Tiếp tục thêm nước mắm, đường cà rang tiếp khoảng 20 phút đến khi cá hồi chuyển màu vàng cam và khô
  • Hoàn thành món ruốc cá hồi màu sắc đẹp, vị thơm ngon, vừa miệng cho trẻ ăn dặm.

4. Làm ruốc cá hồi bằng nồi chiên không dầu

cách làm ruốc cá hồi cho bé ăn dặm
Thành phẩm ruốc cá hồi làm bằng nồi chiên không dầu tơi, khô, thơm

Nếu gia đình có nồi chiên không dầu chúng ta có thể sử dụng để chế biến ruốc cá hồi cho trẻ. Chỉ với vài thao tác đơn giản, trong thời gian ngắn cha mẹ sẽ hoàn thành món ăn dặm cho con ngay theo các bước dưới đây.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Phi lê cá hồi: 500g
  • Gừng tươi, sả
  • Rượu trắng
  • Gia vị nấu ăn dặm

Các bước thực hiện làm ruốc cá hồi bằng nồi chiên không dầu

  • Cá hồi rửa sạch với nước, để ráo và tách bỏ phần da
  • Gừng rửa sạch, giã nhuyễn và trộn với rượu trắng, sau đó ngâm cá hồi trong hỗn hợp khoảng 10 phút để khử mùi tanh, sau đó vớt ra ra và rửa sạch lại với nước 
  • Thêm gừng, sả đập dập vào cá hồi và hấp chín trong thời gian khoảng 20 phút
  • Chờ cá nguội, gỡ thịt cá và xé nhỏ, thêm gia vị ăn dặm theo khẩu vị của trẻ và trộn đều
  • Cho thịt cá hồi vào nồi chiên không dầu, đặt nhiệt độ 180 độ C, trong thời gian 5 phút
  • Dùng đũa đảo đều thịt cá hồi, tiếp tục đặt nhiệt độ 180 độ C, trong thời gian 5 phút 
  • Nếu muốn ruốc cá hồi khô và bảo quản được lâu hơn, chúng ta có thể đặt nhiệt độ 180 độ C trong thời gian khoảng 3 – 4 phút nữa
  • Thành phẩm ruốc cá hồi nấu ăn dặm cho bé bằng nồi chiên không dầu có màu vàng đều, đẹp mắt, thơm phức nhưng không quá khô hay quá ướt. Vị ruốc ngọt béo ngậy tự nhiên được trẻ yêu thích. 

Một số lưu ý quan trọng trong cách làm ruốc cá hồi cho bé ăn dặm

cách làm ruốc cá hồi cho bé ăn dặm
Cá hồi đạt tiêu chuẩn chọn làm ruốc cá hồi cho bé ăn dặm

Khi chế biến ruốc các hồi cho bé ăn dặm cha mẹ cần chú ý: 

  • Chọn cá hồi tươi ngon, đảm bảo chất lượng để thành phẩm đạt tiêu chuẩn dinh dưỡng, màu sắc, độ thơm ngon bảo vệ sức khỏe cho trẻ. 
  • Trong khi rang ruốc cần đảo đều tay, để lửa vừa tránh làm cháy ruốc, ruốc khô đều, màu sắc đẹp, thời gian bảo quản kéo dài hơn. 
  • Thời gian bảo quản ruốc cá hồi tự làm tại nhà không quá 15 – 20 ngày trong ngăn mát tủ lạnh, thời gian không quá 3 tháng trong ngăn đông, sử dụng dụng cụ lấy ruốc riêng mỗi lần cho trẻ ăn. Nên chờ ruốc nguội mới cho và hũ thủy tinh có nắp đậy, tránh trường hợp ruốc còn nóng gây chảy nước làm ảnh hưởng đến chất lượng. 
  • Trong quá trình bảo quản không nên mở nắp lọ thường xuyên, không dùng dụng cụ lấy ruốc bị ướt, hay không sạch. Trường hợp ruốc cá bị chảy nước, đổi màu, có mùi khác lạ thì không nên dùng để tránh bị ngộ độc. 
  • Đối với trẻ dưới 1 tuổi, khi chế biến ruốc cá hồi không nên cho các loại gia vị nhất là đường, muối mà hãy giữ nguyên hương vị tự nhiên của cá. 

Câu hỏi thường gặp

1. Ruốc cá hồi thích hợp cho bé từ bao nhiêu tháng tuổi? 

Khi trẻ mới tập ăn dặm, phụ huynh không nên cho con ăn cá hồi vì thời điểm này hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu, chưa thích ứng ngay với thực phẩm giàu dinh dưỡng này. Các chuyên gia khuyến cáo, chúng ta có thể nấu cháo cá hồi cho bé 7 tháng tuổi. Như vậy hãy làm ruốc cá hồi cho con khi bé từ 7 tháng tuổi trở lên để tránh làm mất cân bằng dinh dưỡng. 

2. Cho trẻ ăn dặm với lượng cá hồi bao nhiêu là phù hợp? 

Cá hồi là thực phẩm giàu dinh dưỡng, do đó chúng ta không nên cho con ăn quá nhiều. Nên kết hợp cá hồi với các món ăn dặm khác để tránh trẻ bị ngán và đảm bảo cân bằng dinh dưỡng. Ví dụ: cho trẻ ăn dặm ruốc cá hồi cùng cơm, cháo, bánh mỳ…

Với mỗi giai đoạn khác nhay của con, cha mẹ hãy điều chỉnh lượng cá hồi thích hợp và mỗi tuần có thể cho trẻ ăn tối thiểu 3 ngày. 

  • Trẻ từ 7 – 12 tháng tuổi: Mỗi ngày cho trẻ ăn khoảng 20 – 30g cá hồi
  • Trẻ từ 13 – 36 tháng tuổi: Mỗi ngày cho trẻ ăn khoảng 30 – 40g cá hồi

3. Cách cho trẻ tập ăn dặm với cá hồi an toàn? 

Khi cho trẻ tập ăn dặm với cá hồi, cha mẹ cần lưu ý đảm bảo an toàn cho con: 

  • Nên cho trẻ ăn với lượng ít để theo dõi phản ứng của cơ thể, trong trường hợp trẻ dị ứng cần dừng ngay. Với triệu trứng nặng như đau bụng, nôn, khó thở… cần đưa con đến cơ sở y tế để được thăm khám. 
  • Trường hợp trong gia đình có người bị di ứng hải sản, nên cho trẻ tập dặm với cá hồi khi bé được 9 – 10 tháng. 
  • Không nên cho trẻ ăn hoa quả ngay sau khi ăn dặm với cá hồi để tránh trường hợp hệ tiêu hóa phải làm việc quá tải. 

Hy vọng với 4 cách làm cá hồi cho bé ăn dặm đơn giản nhưng đảm bảo độ thơm ngon, hàm lượng dinh dưỡng trên đây sẽ là gợi ý hay cho các phụ huynh. Chúng ta cùng vào bếp để chế biến món ăn này cho con thưởng thức ngay hôm nay nhé. Sakura Montessori liên tục cập nhật các thông tin về kiến thức chăm sóc trẻ giai đoạn ăn dặm, cha mẹ đừng quên đồng hành cùng chúng tôi. 

0/5 (0 Reviews)