Một buổi chiều cuối tuần, tản bộ trong công viên, tôi bắt gặp một hình ảnh thật thú vị: hai cha con chơi đùa bên chiếc xà đơn. Người cha gần 40, người con chắc sắp vào lớp 1. Người con hì hụi đu xà với sự hỗ trợ của người cha, miệng không ngừng reo lên: “Ba thấy con khỏe không?” Mắt cậu bé ánh lên niềm hạnh phúc rạng ngời, và niềm hạnh phúc ấy cũng lan tỏa trong mắt người cha.

Thế đấy, bí mật của những đứa trẻ hạnh phúc bắt đầu từ những điều thật đơn giản. Chúng ta không thể mang lại Hạnh phúc cho trẻ, chúng ta chỉ có thể dạy trẻ cách tự mình đạt được Hạnh phúc. Và niềm hạnh phúc đó sẽ xuất phát từ chính nội tại của trẻ, do trẻ quyết định chứ không đến từ môi trường bên ngoài.

Hạnh phúc là khi con được TÔN TRỌNG: Mỗi đứa trẻ sinh ra đều có một cá tính, một sứ mệnh riêng để mang đến sự đa chiều và màu sắc cho thế giới. Chỉ khi trẻ được tôn trọng, trẻ mới có cơ hội học được cách tôn trọng bản thân và giá trị khác biệt của người khác. Cho nên, hãy tôn trọng và chấp nhận sự duy nhất của mỗi trẻ, đừng so sánh, đừng áp đặt, hãy đồng hành giúp cùng con phát huy điểm mạnh của chính mình.

Hạnh phúc là khi con được TỰ DO, TỰ CHỦ: Cũng giống như người lớn, trẻ chỉ đạt được sự vui vẻ, hạnh phúc khi làm những gì mình yêu thích và say mê. Trong khi người lớn dùng khả năng phân tích và tư duy logic, trẻ nhỏ được thiên phú bởi sức mạnh vô thức từ khi sinh ra và dần dần trẻ kiến tạo bản thân, tìm hiểu và khám phá thế giới thông qua đôi bàn tay và các giác quan. Trao quyền cho trẻ thực hiện những công việc phù hợp với khả năng nội tại, mức độ phát triển, và đúng thời kỳ nhạy cảm sẽ giúp trẻ đạt được hạnh phúc và phấn khích tột độ.

Vậy nên hãy để trẻ vui chơi không giới hạn ngoài thiên nhiên, để tâm trí trẻ trọn vẹn với hoạt động mà con lựa chọn, để trí tưởng tượng của con bay nhảy… mà không cần phán xét. Trẻ chơi, học và trưởng thành từ chính cuộc sống vui vẻ và tự do!

Hạnh phúc là khi con được YÊU THƯƠNG. Không gì có thể thay thế tình yêu thương của bố mẹ dành cho con cái. Môi trường hạnh phúc sẽ là nơi để phát triển trẻ thành những con người hạnh phúc, lạc quan, biết sẻ chia và thấu hiểu. Vậy nên hãy dành thời gian bên con thật nhiều, cho con những khoảng thời gian ý nghĩa, để con cảm nhận con quan trọng đến nhường nào.

Hạnh phúc là khi con được TIN TƯỞNG: Chắc chắn, khi đứa trẻ được cha mẹ tin tưởng, không phải sống dưới sự kỳ vọng, bao bọc quá mức, trẻ sẽ tự tìm ra hạnh phúc cho chính mình.  Ba mẹ, thầy cô giáo sẽ chỉ là “trợ tá đắc lực” của trẻ, hỗ trợ trẻ tự trang bị những kỹ năng quan trọng, bao gồm độc lập, hợp tác linh hoạt, có trách nhiệm, có hiểu biết, có ý thức mạnh mẽ về bản thân để phát triển trong thế giới thực tế…

Maria Montessori đã từng nói “Không ai có thể đoán trước được số phận của bất kỳ cá nhân nào sẽ ra sao. Điều duy nhất ta có thể làm đó là trao quyền cho mỗi đứa trẻ cơ hội để phát triển theo đúng tiềm năng của chính trẻ”

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

  • Tải tài liệu ngay!
  • Họ và tên ba mẹ
  • Số điện thoại liên hệ
  • Email