Yến mạch là loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng, phù hợp với trẻ đang trong độ tuổi ăn dặm. Cháo yến mạch kết hợp các loại thịt, rau củ làm thành món ăn thơm ngon được nhiều bé yêu thích. Tổng hợp 11 cách nấu yến mạch cho bé ăn dặm đơn giản nhưng hấp dẫn dưới đây sẽ giúp cha mẹ hoàn thành món ăn thơm ngon cho con mỗi ngày.
Yến mạch – Thực phẩm tốt cho sức khỏe trẻ ăn dặm
Trong yến mạch chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như vitamin B, vitamin E, vitamin K, kali, magie, kẽm… Vì vậy cho trẻ ăn dặm bằng yến mạch giúp cơ thể trẻ khỏe mạnh, tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ phát triển toàn diện.
Yến mạch được đánh giá là ngũ cốc thơm ngon, dễ hấp có có lượng chất xơ dồi dào tốt cho hoạt động của hệ tiêu hóa. Yến mạch giúp ngăn ngừa các gốc tự do gây bệnh cho trẻ nhờ các chất oxy hóa có trong thành phần của thực phẩm này.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phụ huynh có thể chế biến yến mạch cho con ăn dặm từ khi 6 tháng tuổi. Tuy nhiên trên thị trường có nhiều loại yến mạch khác nhau, chúng ta nên chọn loại yến mạch nguyên sơ cho bé làm quen trước. Với trường hợp trẻ ăn dặm sớm từ 4 – 5 tháng, cha mẹ nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sỹ để có quyết định đúng đắn nhất.
Liều lượng yến mạch nấu ăn dặm cho trẻ cần điều chỉnh phù hợp với từng giai đoạn phát triển. Để đảm bảo an toàn cho con chúng ta chỉ nên cho trẻ dùng 3 – 4 muỗng mỗi ngày, 3 – 4 lần mỗi tuần. Mỗi lần nấu không nên cho con ăn quá 100g để cơ thể có thể hấp thu trọn vẹn lượng dinh dưỡng cũng như chất xơ trong yến mạch.
11 cách nấu yến mạch cho bé ăn dặm đơn giản, ngon miệng
Nếu phụ huynh băn khoăn yến mạch làm món gì cho bé ăn dặm thì 11 công thức nấu cháo dưới đây sẽ là gợi ý hay cho chúng ta. Mời cha mẹ cùng theo dõi để lên thực đơn đa dạng cho con yêu có những bữa ăn ngon mỗi ngày.
1. Cháo yến mạch sữa
Trong những ngày đầu con tập ăn dặm hay làm quen với yến mạch, cha mẹ nên nấu yến mạch mix sữa cho bé. Trong quá trình con ăn cần theo dõi kỹ lưỡng đề phòng trường hợp dị ứng để kịp thời xử lý. Yến mạch sữa là món ăn dặm thơm ngon, lành tính và chế biến khá đơn giản.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Yến mạch: 30g
- Sữa mẹ hoặc sữa công thức: 60ml
Các bước chế biến
- Đun sôi nước và cho yến mạch vào khuấy đều tay đến khi yến mạch mềm ra
- Thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức vào khuấy đều hỗn hợp trong khoảng 3 phút và tắt bếp
- Cho hỗn hợp yến mạch sữa rây mịn, sau đó xay nhuyễn
- Cho yến mạch sữa ra tô ăn dặm, chờ nguội và cho bé ăn
2. Yến mạch, phô mai
Một trong những cách chế biến yến mạch cho bé ăn dặm phổ biến khác là kết hợp với phô mai. Món ăn này có vị bùi béo, thơm ngọt thu hút ngay cả những em bé trong giai đoạn biếng ăn. Các bước chuẩn bị và chế biến như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Yến mạch: 50g
- Phô mai: 1 miếng
Các bước chế biến
- Ngâm yến mạch trong nước thời gian khoảng 1 giờ (trong thời gian ngâm thay nước từ 1 – 2 lần)
- Cho nước vào nồi, thêm yến mạch và đun sôi trở lại (điều chỉnh độ đặc phù hợp khả năng ăn thô của bé)
- Khi yến mạch chín mềm, cho phô mai vào khuấy đều tay
- Đổ cháo yến mạch phô mai ra tô và cho bé ăn khi cháo nguội bớt
3. Yến mạch, bí đỏ
Cháo yến mạch bí đỏ là sự kết hợp hoàn hảo tạo nên thành phẩm là món ăn mềm, thơm, bùi có vị ngọt tự nhiên đậm đà thu hút. Chắc chắn trẻ vô cùng yêu thích vị cháo thơm ngon khó cưỡng này.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Yến mạch loại dẹt: 30g
- Bí đỏ: 50g
- Whipping cream: 70ml
- Dầu ăn
Các bước chế biến
- Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột và rửa sạch, cắt miếng, hấp chín, sau đó dằm nhuyễn
- Ngâm yên mạch trong nước trong thời gian khoảng 10 phút, sau đó cho yến mạch vào nồi nấu chín
- Yến mạch chín, thêm bí đỏ dặm nhuyễn khuấy đều, điều chỉnh độ đặc theo lứa tuổi của trẻ, nêm nếm gia vị ăn dặm vừa khẩu vị của bé, tiếp tục nấu thêm khoảng 10 phút và tắt bếp
- Thêm whipping cream, dầu ăn khuấy hòa đều hỗn hợp là hoàn thành món cháo yến mạch, bí đỏ cho bé thưởng thức
>>Xem thêm: Bật mí 5 công thức nấu cháo trứng gà bí đỏ cho bé ăn dặm
4. Yến mạch, cà rốt
Thử đổi vị cho bé với món cháo yến mạch, cà rốt, thịt heo có công thứ khá đơn giản dưới đây. Món cháo ăn dặm này đầy đủ dưỡng chất, thơm ngon giúp bổ sung dinh dưỡng, năng lượng cho quá trình phát triển của bé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột yến mạch: 30g
- Cà rốt: 20g
- Thịt heo băm: 20g
- Hành lá
Các bước chế biến
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng và xay nhuyễn
- Hành lá nhặt và rửa sạch, thái nhỏ
- Bột yến mạch ngâm trong nước khoảng 10 phút
- Cho cà rốt và thịt băm vào nồi, thêm nước ngập mặt khuấy đều và đun sôi trong khoảng 10 phút
- Thêm bột yến mạch vào nồi hỗn hợp thịt, cà rốt khuấy đều và đun sôi trong khoảng 5 phút, nêm nêm gia vị vừa ăn và tắt bếp
- Thêm hành lá thái nhỏ, cho cháo ra bát ăn dặm là hoàn thành các bước chế biến món ăn
5. Chế biến món ăn dặm bằng yến mạch với cá hồi
Yến mạch cá hồi là món cháo đặc biệt không chỉ thơm ngon mà còn đầy đủ dinh dưỡng giúp trẻ phát triển trí não, sợ thông minh và tăng cường sức khỏe. Cho thêm rau mùi, hành lá trộn đều với cháo tăng cường hương vị mang đến cho bé cảm giác ngon miệng hơn.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Yến mạch: 30g
- Phi lê cá hồi: 50g
- Rau mùi, hành lá, gừng
- Gia vị ăn dặm
Các bước chế biến
- Rửa cá hồi với rượu trắng và gừng hoặc ngâm trong sữa tươi để khử mùi tanh
- Thấm khô cá hồi, thái lát mỏng và băm nhuyễn
- Yến mạch ngâm với nước sạch khoảng 30 phút để làm mềm
- Hành tím bỏ vỏ, rửa sạch, thái mỏng và phi thơm với dầu ăn, cho cá hồi vào xào đến khi thịt săn lại
- Rau mùi, hành lá nhặt và rửa sạch, thái nhỏ
- Cho yến mạch ngâm vào nồi, thêm nước và đun đến khi chín mềm
- Thêm cá hồi vào nồi yến mạch khuấy đều, nêm nếm gia vị và đun sôi khoảng 3 phút, sau đó tắt bếp
- Thêm hành lá, rau mùi để tăng hương vị cho món ăn, múc cháo ra tô và cho trẻ ăn ngay khi cháo còn ấm
6. Cháo yến mạch, sườn non
Cháo yến mạch, sườn non là khẩu phần ăn dặm giàu dinh dưỡng nên đưa vào thực đơn hàng tuần cho trẻ. Món cháo này không chỉ bổ dưỡng mà còn có vị ngon ngọt tự nhiên, hương thơm dễ chịu giúp bé có cảm giác thèm ăn. Cùng nấu cháo để bé thưởng thức ngay hôm nay cha mẹ nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Yến mạch: 50g
- Sườn non: 50g
- Rau cải xanh: 50g
Các bước chế biến
- Rửa sạch sườn non, chặt miếng nhỏ và chần qua nước sôi, sau đó cho vào nồi hầm
- Rau cải xanh nhặt và rửa sạch, thái nhỏ
- Yến mạch ngâm nước cho mềm khoảng 3 phút
- Sườn hầm chín mềm vớt xương ra tô, thêm rau cải xanh, yến mạch vào nước hầm xương khuấy đều và đun đến khi chìn mềm các loại nguyên liệu
- Gỡ thịt sườn và cho vào cháo hoặc xay nếu trẻ chưa ăn thô tốt, nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp
- Múc cháo ra tô, cho trẻ ăn ngay khi cháo còn ấm
7. Cháo yến mạch tôm
Yến mạch tốt cho sức khỏe, kết hợp với tôm tươi cung cấp thêm nhiều dinh dưỡng cần thiết để trẻ mau lớn, khỏe mạnh. Cháo yến mạch tôm có hương vị thanh ngọt tự nhiên, kích thích vị giác giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Yến mạch: 50g
- Tôm tươi: 50g
- Cải ngọt: 20g
Các bước chế biến
- Làm mềm yến mạch bằng cách ngâm trong nước trong thời gian khoảng 30 phút
- Cải ngọt nhặt và rửa sạch, xay nhuyễn (Với trẻ tập ăn dặm chúng ta có thể lọc qua rây thu hỗn hợp mịn)
- Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, bỏ chỉ lưng, rửa sạch, để ráo nước và băm nhuyễn
- Cho nước và tôm vào nồi, khuấy đều để không vón cục và đun sôi hỗn hợp trong khoảng 5 phút
- Cho tiếp yến mạch vào nồi thịt tôm khuấy đều đến khi yến mạch chín mềm
- Tiếp tục cho cải ngọt vào nồi, khuấy đều, đun sôi khoảng 3 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp
- Hoàn thành món cháo yến mạch thơm ngọt ngon cho bé yêu
8. Yến mạch nấu trứng gà
Cháo yến mạch, trứng gà sánh mịn, thơm ngon là lựa chọn tuyệt vời cho con mà phụ huynh có thể chọn nấu cho bé trong giai đoạn ăn dặm. Món cháo là nguồn cung cấp protein, các chất dinh dưỡng quan trọng như selen, vitamin B2, vitamin D… tốt cho sức khỏe của trẻ. Các chế biến khá đơn giản, được thực hiện như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Yến mạch: 30g
- Sữa mẹ hoặc sữa công thức: 60ml
- Trứng: 1 quả (với trẻ dưới 1 tuổi chỉ dùng lòng đỏ trứng)
Các bước chế biến
- Ngâm yến mạch trong nước sạch khoảng 30 phút để làm mềm
- Cho yến mạch vào nồi và đun sôi, khuấy đều tay đến khi yến mạch chín mềm
- Đập trứng gà vào bát và đánh tan, cho trứng gà vào hốn hợp yến mạch, khuất đều
- Thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức đun nhừ cháo, điều chỉnh độ đặc theo ý muốn và tắt bếp
- Múc cháo ra tô, chờ cháo nguội bớt và cho trẻ ăn
9. Cháo yến mạch, khoai tây nấu phô mai
Một cách chế biến yến mạch cho bé ăn dặm không thể bỏ qua là kết hợp với khoai tây và phô mai. Món cháo này có hương vị hấp dẫn, dễ thực hiện phù hợp để bồi bổ cho bé yêu của bạn.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Khoai tây: 100g
- Yến mạch: 50g
- Phô mai: 1 miếng
- Trứng gà: 1 quả
Các bước chế biến
- Cho yến mạch vào nước và ngâm trong khoảng 30 phút
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng và hấp chín, sau đó dằm nhuyễn
- Cho nước lọc vào nồi, thêm yến mạch và đun sôi đến khi mềm
- Tiếp tục cho khoai tây vào yến mạch, khuấy đều và điều chỉnh độ loãng như ý
- Trứng gà đập vào bát nhỏ (với trẻ dưới 1 tuổi chỉ lấy lòng đỏ) và đánh tan
- Thêm trứng gà, phô mai vào hỗn hợp yến mạch khoai tây và tiếp tục khuấy đều, đun sôi khoảng 3 – 5 phút, nêm nếm gia vị và tắt bếp
- Múc cháo ra bát và cho bé thưởng thức ngay
10. Cháo yến mạch, rong biển
Cháo yến mạch, rong biển là gợi ý hay để cha mẹ đưa vào thực đơn ăn dặm của con. Rong biển là nguồn vitamin dồi dào được coi là thực phẩm dinh dưỡng cho bé yêu. Kết hợp rong biển, yến mạch chắc chắn tạo ra hương vị cháo mới lạ, hấp dẫn trẻ.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột yến mạch: 30g
- Rong biển sợi: 3 – 4 sợi
- Nấm rơm: 3 – 4 cái
Các bước chế biến
- Rửa sạch nấm rơm, trần qua nước sôi, đợi nấm nguội và vắt hết nước, thái nhỏ
- Ngâm rong biển trong nước, rong mềm tiếp tục rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ
- Cho bột yến mạch ngâm với nước trong khoảng 10 phút, sau đó cho vào nồi và nấ chín
- Yến mạch chín thêm rong biển, nấm rơm khuấy đều, nêm nếm gia vị vừa ăn, tiếp tục đun khoảng 5 – 7 phút và tắt bếp
- Cho cháo yến mạch rong biển vào tô ăn dặm và cho bé thưởng thức
11. Yến mạch nấu thịt bò
Thịt bò giàu chất đạm, cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho hành trình lớn lên và phát triển của con. Do đó nếu cha mẹ băn khoăn yến mạch làm món gì cho bé ăn dặm thì đừng ngại kết hợp ngay với thịt bò nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Yến mạch: 50g
- Thịt bò băm: 50g
- Cà rốt: ½ củ
- Phô mai: 2 viên
- Dầu ô liu
- Gia vị ăn dặm
Các bước chế biến
- Yến mạch ngâm trong nước khoảng 30 phút cho mềm
- Cho dầu vào chảo, làm nóng chảo và xào sơ thịt bò băm đến khi thịt săn lại
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng và xay nhuyễn
- Cho nước vào nồi, thêm thịt bò, cà rốt xay, yến mạch vào nấu đến khi chín mềm, nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp (có thể thêm hành lá hay ngò băm nhuyễn để tăng hương vị)
- Múc cháo ra tô là hoàn thành món yến mạch nấu thịt bò thơm ngon cho bé
Trên đây là tổng hợp 11 cách nấu yến mạch cho bé dặm mà Sakura Montessori vừa chia sẻ đến cha mẹ. Hy vọng đây sẽ là gợi ý hay để chúng ta cải thiện thực đơn cho trẻ mỗi ngày. Chúc cha mẹ cùng con có hành trình ăn dặm thật nhiều niềm vui và sức khỏe.