Cô Hiệu trưởng bật mí “bí quyết” kết nối học trò và “luôn tươi trẻ mỗi ngày”

Gần 20 năm gắn bó với nghề, cô Nguyễn Hương Giang, Hiệu trưởng trường Mầm non Sakura Montessori Tố Hữu đã xây dựng “kim chỉ nam” cho bản thân cũng như truyền đam mê, động lực với các đồng nghiệp về sự kết nối với trẻ. Đó là phải xuất phát từ tình yêu thương chân thành vô điều kiện.

Nhiều lần “trốn” … vẫn quay lại mầm non

Nhìn hình ảnh cô Hiệu trưởng mỗi ngày luôn nở những nụ cười thật tươi hay nhận những chiếc ôm trìu mến của các con, ít ai biết rằng, nghề giáo viên mầm non không phải là lựa chọn từ đầu của cô Nguyễn Hương Giang, hiệu trưởng trường mầm non Sakura Montessori Tố Hữu. Thậm chí cô còn chẳng bao giờ nghĩ bản thân sẽ theo đuổi nghề này.

Gạt đi những ước mơ của riêng mình, cô Giang theo định hướng của gia đình, lựa chọn nghề giáo viên mầm non và nhiều lần muốn bỏ nghề. Nhưng qua những năm tháng làm việc cùng trẻ thơ, tình yêu trong cô cứ lớn dần và trở thành đam mê. Đến nay, sau gần 20 năm gắn bó, khi được hỏi về cơ duyên với nghề, cô mỉm cười: “Có lẽ do có duyên với nghề nên dù nhiều lần muốn ‘trốn’, tôi vẫn ở lại và gắn bó với nghề đến tận bây giờ”.

Trong suốt những năm làm nghề, cô Giang vẫn luôn ghi nhớ câu nói của bà ngoại và lấy đó làm “tôn chỉ nam hành động”.

“Trước ngày bắt đầu đi làm bà ngoại ngồi nói chuyện và dặn tôi ‘Con làm gì thì làm không được để người ta gọi là ‘cô nuôi dạy hổ’ vì thời ấy cô giáo mầm non hay được ví von như vậy. Lời dặn đó tôi luôn khắc ghi và lấy làm tôn chỉ cho tôi ngay từ khi bước chân vào nghề”.

Cô Giang chia sẻ thêm, thật may mắn khi cô đã tìm được môi trường phù hợp là Sakura Montessori. Đó cũng là động lực giúp cô nuôi dưỡng tình yêu, đam mê và gắn bó với nghề đến tận bây giờ. Cô mong muốn được góp sức nhỏ bé tạo nền móng về nhân cách, trí tuệ cho thế hệ măng non – những chủ nhân tương lai của đất nước ở một ngôi trường “giáo dục mầm non thân thiện, tràn ngập tiếng cười trẻ thơ.

Sự kết nối bền chặt nhất chính là tình yêu thương chân thành

Nghề nào cũng có vất vả, cực nhọc và với riêng giáo viên mầm non, sự vất vả, cực nhọc ấy lại nhân lên gấp bội. Nỗi trăn trở lớn nhất của cô Giang chính là việc làm thế nào để các con luôn yêu thích và an toàn khi ở “ngôi nhà thứ hai”.

“Tôi luôn nói với các cô giáo của mình, muốn dạy được học sinh trước tiên phải hiểu được các con. Để có thể hiểu, đi được vào thế giới của trẻ thì điều đầu tiên là phải kết nối được với các con. Sự kết nối đó phải xuất phát từ tình yêu thương chân thành vô điều kiện”.

“Các con còn nhỏ và trải qua nhiều thời kỳ phát triển, có nhiều thay đổi nên đôi khi không sẵn sàng hoặc không chịu hợp tác cùng các cô. Đây vừa là khó khăn, thử thách nhưng cũng chính là cơ hội để các cô hiểu các con hơn. Các cô sẽ học được cách lắng nghe, quan sát cũng như dần dần sẽ tự tìm được cách để tương tác với mỗi bạn sao cho phù hợp”, cô Giang tâm sự.

Vitamin hạnh phúc từ trò là bí quyết tươi trẻ của cô

Với nụ cười luôn rạng rỡ trên môi, tinh thần luôn lạc quan, vui vẻ, cô Giang được rất nhiều phụ huynh hỏi về “bí quyết nhìn lúc nào cũng tươi trẻ”. Và thật bất ngờ, bí quyết của cô không có gì to tát mà chỉ đơn giản là từ chính công việc cô đang làm hàng ngày.

“Bí quyết của tôi là làm việc trong môi trường mầm non. Vitamin không ở đâu xa mà chính ở những em bé ngay bên cạnh. Hàng ngày tôi được nhìn các con tíu tít, ra vào chào hỏi, kể đủ thứ chuyện rồi cả những cái ôm có cả nước mắt lúc muốn mách mỏ điều gì đó, những tiếng bập bẹ, bi bô hay những khi các con líu lo kể về những điều đã làm được,… Biết bao vitamin mỗi ngày như thế cơ mà”, cô Giang chia sẻ.

Chính những vitamin trên cũng là bí quyết giúp cô Giang vượt qua những khó khăn vất vả không chỉ trong nghề mà còn trong cuộc sống. Mỗi ngày nhìn thấy sự tiến bộ, nụ cười rạng rỡ trên mặt chính là niềm hạnh phúc lớn lao của cô Hiệu trưởng.

Xin cảm ơn những chia sẻ của cô Giang! Xin chúc cô thật nhiều sức khỏe, niềm vui và công tác tốt!

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

  • Tải tài liệu ngay!
  • Họ và tên ba mẹ
  • Số điện thoại liên hệ
  • Email