Cô giáo trẻ với khả năng đặc biệt “phân biệt mùi trang phục học sinh”

Cô giáo trẻ với khả năng đặc biệt phân biệt mùi của học sinh
Cô giáo trẻ với khả năng đặc biệt phân biệt mùi của học sinh

Cô Nguyễn Thị Kim Châm, giáo viên lớp Rose, Trường Mầm non Sakura Montessori Cầu Giấy được các cô giáo “nể phục”, học sinh yêu mến và phụ huynh tin tưởng không chỉ vì luôn nhiệt huyết, tận tâm với nghề mà còn bởi khả năng đặc biệt. Đó là nhận biết và phân biệt mùi trang phục của các con trong lớp.

Bị Montessori thu hút sau lần đi đào tạo

Cô Châm làm việc tại Sakura Montessori đến nay đã bước sang năm thứ 8. Sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng Du lịch và đi làm một thời gian nhưng thấy không phù hợp, cô quay trở lại với “ước mơ ban đầu” là làm cô giáo mầm non và gắn bó đến tận bây giờ. Cô gái trẻ không ngại đi học lại để được làm đúng như những mình mong ước.

Chia sẻ về cơ duyên với phương pháp giáo dục Montessori, cô Châm nhớ lại: “Trong một lần đi đào tạo tôi được nghe đến phương pháp Montessori, hồi đó tôi vẫn chưa biết nhiều về phương pháp này, chỉ nghe đồng nghiệp nói đơn giản về những điểm nổi bật rằng đây là phương pháp mà trẻ được tôn trọng ý kiến, tự do lựa chọn, phát triển tư duy toàn diện, điều đó đã thực sự thu hút tôi. Tôi đã tìm đến Sakura Montessori và bắt đầu bén duyên với Montessori từ đây”.

“Đầu quân” cho Sakura Montessori, cô Châm nhận thấy đây là một môi trường làm việc lý tưởng, cộng thêm được làm việc với đội ngũ trẻ, năng nổ và nhiệt huyết, cô Châm ước mong con sau này cũng sẽ được học tập tại đây và định hướng cho con theo tinh thần học tập của Montessori.

Trong suốt quá trình làm việc, cô Châm không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ, kinh nghiệm và kỹ năng, hiện cô là Giáo viên Montessori Quốc Tế.

Nhận biết và phân biệt qua mùi trang phục của các con

Cô Châm là một giáo viên rất yêu nghề và tận tâm với trẻ, cô không quản ngại nhà xa đến trường từ sớm để chuẩn bị lớp học sẵn sàng cho các con. Cô được Ban Giám hiệu và đồng nghiệp yêu quý, phụ huynh rất mến mộ và tin tưởng. Không chỉ vậy, cô Châm còn có một khả năng rất đặc biệt mà không phải cô giáo nào cũng có được. Đó chính là nhận biết và phân biệt mùi trang phục của các con. Điều này có được có lẽ không chỉ nhờ sự nhạy bén của khứu giác mà còn ở chính những kỹ năng, kinh nghiệm, sự quan sát, tận tâm và tình yêu của cô với trẻ mỗi ngày. Dù đã có 8 năm gắn bó với các con, nhưng để có được “kỹ năng” như vậy thì không phải là điều dễ dàng mà ai cũng có thể làm được.

“Do tính chất công việc là chăm sóc và hoạt động cùng với các con cả ngày nên thông qua những cái ôm con buổi sáng đến lớp, những giờ thay quần áo, hay khi kiểm tra balo…, tôi biết được gu thời trang của từng bạn qua trang phục phụ huynh chuẩn bị cho con. Tôi luôn tập trung quan sát cẩn thận mọi thứ và phân biệt được từng trang phục của các con”, cô Châm chia sẻ. 

Với khả năng hiếm có như vậy, cô Châm có thể nhận biết mùi trang phục và trả lại đúng đồ cho trẻ khi các con thay đồ, những lúc các con để lẫn đồ của nhau.

Ngoài ra, cô Châm cũng luôn dành nhiều thời gian quan sát cẩn thận để có thể nhớ được mùi trên quần áo và đồ dùng của các con tại lớp.

 

“Hãy luôn đam mê, nhiệt huyết và làm bằng cả trái tim yêu thương trẻ”

Với gần 8 năm làm việc tại trường, cô Châm luôn giữ được tinh thần vui vẻ, lạc quan, sự đam mê với nghề. Bằng tình yêu và khả năng linh hoạt trong mỗi giờ học, cô luôn mang đến cho các con những trải nghiệm thực sự ý nghĩa và đáng nhớ mỗi ngày đến lớp. 

Như bao người khác, trong suốt những năm tháng làm nghề, cô Châm cũng gặp không ít khó khăn và áp lực. Đó là khi chuyển từ một giáo viên truyền thống sang một giáo viên Montessori. Đây là hai môi trường đào tạo và làm việc hoàn toàn khác nhau tuy nhiên với sự chia sẻ, giúp đỡ của các đồng nghiệp, lãnh đạo, cô Châm từng bước vượt qua những trở ngại và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Ngoài ra, không chỉ gặp khó khăn với sự thay đổi môi trường, việc đồng hành cùng các bạn nhỏ cũng chưa bao giờ là dễ dàng. Có những bạn rất khó ăn, hầu như không ăn gì ở lớp, chỉ uống sữa,…

Nhưng những khó khăn ấy không làm chùn bước cô giáo trẻ, cô Châm ngày qua ngày kiên trì trò chuyện với trẻ, tạo niềm vui, hứng thú cho các con và rồi cũng đến ngày “gặt quả ngọt” khi các con hợp tác, ăn ngon miệng.

“Nghề giáo viên mầm non là nghề vất vả và áp lực nhưng tôi rất yêu các con, tôi luôn mỉm cười, lạc quan. Chính những bạn khó ăn hay những bạn cá tính mạnh đã giúp tôi càng thêm yêu nghề và muốn gắn bó với nghề hơn. Tôi mong được giúp các con thật nhiều để đem lại một môi trường tốt nhất cho sự phát triển của các con”.  

Với cô Châm, hạnh phúc chính là hàng ngày được đồng hành, chăm sóc, yêu thương những “thiên thần bé nhỏ”. Còn gì vui hơn khi mỗi ngày được nghe thấy tiếng cười giòn tan của các con, được nghe các con líu lo những câu chuyện thú vị ở nhà. Và đôi khi, không thể thiếu đi những tiếng khóc, những giọt nước mắt,… Nhưng chính lúc đó là lúc các con cần các cô để ở bên như một người bạn thân để lắng nghe và giúp con.

“Hãy luôn đam mê, nhiệt huyết và làm việc bằng cả trái tim yêu thương trẻ (luôn giữ được chữ Tâm), cô Châm gửi lời nhắn nhủ tới những bạn trẻ đang muốn theo nghề mầm non. 

0/5 (0 Reviews)