Không chỉ là loại thực phẩm giàu protein, trứng còn bổ sung kẽm cho bé rất tốt. Tuy nhiên rất nhiều mẹ vẫn chưa biết cách chế biến trứng cho bé ăn dặm. Hãy cùng Sakura Montessori đi tìm hiểu cách nấu những món ăn dặm ngon và dinh dưỡng từ trứng ở bài viết này nhé!
Món trứng cho bé ăn dặm có những lợi ích gì?
Nhiều ba mẹ hay chế biến các món trứng cho bé ăn dặm bởi vì dễ thực hiện và đây cũng là món ăn giàu dinh dưỡng. Trứng là một nguồn thực phẩm giàu chất đạm và dễ hấp thu, có tiềm năng cung cấp lượng đạm tối ưu tương đương với sữa nếu được chế biến đúng cách.
Ngoài ra, trứng còn cung cấp DHA và lecithin, tác động tích cực đối với phát triển hệ thần kinh và sức khỏe tổng thể của bé. Lòng đỏ của trứng chứa chất béo, vitamin và khoáng chất quan trọng như sắt, vitamin A, kẽm, làm cho trứng trở thành một lựa chọn ăn dặm tốt cho bé yêu.
>>Xem thêm: Bật mí 5 công thức nấu cháo trứng gà bí đỏ cho bé ăn dặm
10 cách chế biến trứng gà cho trẻ ăn dặm thơm ngon bổ dưỡng
Các món trứng cho bé ăn dặm sẽ là giải pháp đơn giản, hữu ích và tiện lợi khi mẹ lên thực đơn ăn dặm cho bé. Cùng tìm hiểu cách chế biến trứng cho bé ăn dặm ngay dưới đây:
Cháo trứng gà
Khi bé bắt đầu tiếp xúc với trứng, mẹ hãy chế biến trứng cho bé ăn dặm đơn giản bằng cách nấu cháo. Dưới đây là cách làm cháo trứng gà đỏ cho bé:
Nguyên liệu:
– 1/2 lòng đỏ trứng gà ta
– 1 thìa súp cháo chín sẵn
– 1/2 chén nước
– Dầu ăn phù hợp cho bé
Hướng dẫn nấu cháo trứng gà cho bé ăn dặm:
– Bước 1: Cho cháo chín vào nồi và thêm nước, sau đó mẹ đánh đều để cháo tan hoàn toàn và đun sôi.
– Bước 2: Đánh tan lòng đỏ trứng gà, sau đó giảm lửa nồi cháo và từ từ đổ lòng đỏ trứng vào cháo, khuấy đều để trứng tan đều mà không bị vón cục.
– Bước 3: Mẹ đun cháo thêm 3 – 5 phút nữa để trứng hoàn toàn chín, sau đó tắt bếp.
– Bước 4: Để cháo nguội một chút, sau đó mẹ thêm 1 thìa dầu ăn phù hợp cho bé, khuấy đều và cho bé ăn khi cháo còn ấm để tránh mùi tanh.
Ngoài cách chế biến trứng gà cho bé ăn dặm trên, mẹ cũng có thể luộc lòng đỏ trứng, để nguội rồi nghiền nhuyễn và trộn vào cháo cho bé ăn. Mẹ cũng có thể sử dụng bột ăn dặm được chế biến từ trứng, sữa, cá và các nguyên liệu khác để thay thế.
Cháo trứng gà bí đỏ
Trong nhiều cách nấu các món trứng cho bé ăn dặm, mẹ có thể chế biến trứng cho bé ăn dặm kết hợp với bí đỏ để giúp bé tăng cân nhanh chóng.
Nguyên liệu:
– 1 quả trứng gà
– 50g bí đỏ
– 50g gạo
– 1 viên phô mai
– Dầu ăn cho bé
Cách chế biến:
– Bước 1: Mẹ rửa sạch gạo và đem nấu cháo cho đến khi chín nhừ.
– Bước 2: Gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch, sau đó mẹ cắt nhỏ và hấp cho tới khi chín mềm, sau đó nghiền nhuyễn. Tiếp đến mẹ đập vỏ trứng gà, tách lấy lòng đỏ.
– Bước 3: Đặt lửa nhỏ và cho lòng đỏ trứng gà và bí đỏ vào nồi và khuấy đều.
– Bước 4: Tiếp theo, mẹ thêm 1 viên phô mai và các gia vị vào cháo, khuấy đều, sau đó tắt bếp. Đổ cháo ra bát và cho bé dùng lúc cháo còn ấm.
Với cách nấu trứng cho bé ăn dặm này, bé yêu sẽ rất thích thú và ăn ngon miệng hơn. Món ăn này là một cách ngon miệng và bổ dưỡng để bé tăng cân một cách lành mạnh.
Cháo trứng gà nấm hương
Cách chế biến trứng gà cho bé ăn dặm là một gợi ý mà mẹ có thể tham khảo và thêm vào thực đơn cho bé.
Nguyên liệu:
– 50g gạo
– 1 quả trứng gà ta
– 50g nấm hương
– Gia vị và dầu ăn
Cách thực hiện:
– Bước 1: Mẹ ngâm gạo, sau đó vo sạch và đem nấu thành cháo chín nhừ. Tiếp đến mẹ rửa sạch nấm hương, để ráo và sau đó thái nhuyễn.
– Bước 2: Khi cháo đã chín, mẹ thêm nấm hương và đập 1 quả trứng vào, sau đó khuấy đều. Mẹ có thể nêm một ít gia vị cho vừa ăn và đun thêm khoảng 5 phút cho trứng chín là có thể tắt bếp.
Cháo trứng gà nấm hương này nên được bé ăn lúc còn ấm để tránh trứng bị tanh. Đây là một lựa chọn tốt cho bé ăn dặm.
Cháo trứng gà đậu cove
Muốn chế biến trứng gà cho bé ăn dặm thơm ngon, mẹ có thể kết hợp trứng gà với đậu cove. Đây là một cách chế biến trứng cho bé ăn dặm rất tốt, giúp bé làm quen với trứng.
Nguyên liệu:
– Gạo lứt giã nát: 1 thìa súp
– Đậu cove đã ngâm mềm: 1 thìa súp
– Lòng đỏ trứng gà: 1 quả
– Nước lọc: 2 chén
– Dầu ăn phù hợp cho bé
Cách nấu:
– Bước 1: Trước tiên, mẹ ngâm gạo đã giã với nước khoảng 15 phút, sau đó đặt vào nồi cùng với một bát nước, nấu cho tới khi gạo nở mềm, tạo thành cháo.
– Bước 2: Đậu cove sau khi đã ngâm và đãi sạch, mẹ tiếp tục ngâm cho đến khi nở, sau đó nấu cùng với một bát nước cho đến khi chín mềm. Chờ nguội, sau đó mẹ hãy xay nhuyễn đậu cove.
– Bước 3: Mẹ hấp lòng đỏ trứng gà cho đến khi chín, sau đó tán nhuyễn.
– Bước 4: Khi gạo đã mềm, hòa trứng và đậu cove vào cháo, nấu cùng trong khoảng 5 – 7 phút và sau đó tắt bếp.
Cách nấu món trứng cho bé ăn dặm rất dễ thực hiện, mẹ hãy lưu về ngay và bổ sung vào thực đơn ăn để kích thích con yêu ăn ngon miệng nhé.
Cháo trứng gà thịt bò
Cháo thịt bò với lòng đỏ trứng gà và nấm hương là một trong các món trứng cho bé ăn dặm rất giàu dinh dưỡng. Để chế biến trứng cho bé ăn dặm cùng phô mai, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Nguyên liệu:
– 1/2 quả trứng gà ta
– 1/4 miếng phô mai phù hợp cho trẻ từ 6 tháng trở lên
– 200g thịt bò
– 100g nấm hương
– 50g gạo
– Dầu ăn thích hợp cho bé (loại có thể ăn trực tiếp)
Cách sơ chế: Mẹ xay nhuyễn thịt bò và nấm hương. Sau đó đem gạo đi vo sạch.
Cách nấu cháo trứng cho bé:
– Bước 1: Đầu tiên, mẹ hãy cho gạo vào nồi. Khi cháo đã nhừ, mẹ bắt đầu cho thịt bò và nấm hương vào nấu khoảng 10 phút.
– Bước 2: Mẹ đánh đều lòng đỏ trứng và sau đó hạ lửa nồi cháo. Đổ từ từ lòng đỏ trứng vào cháo và khuấy nhẹ để trứng tan đều.
– Bước 3: Mẹ hãy thêm phô mai vào và khuấy đều. Tiếp tục nấu cháo trong khoảng 4-5 phút cho đến khi trứng chín và phô mai tan hết. Sau đó, tắt bếp.
Cách nấu trứng cho bé ăn dặm này vừa mang lại cân bằng dinh dưỡng vừa là một lựa chọn tốt cho thực đơn ăn dặm của bé.
Trứng luộc
Trong các món trứng cho bé ăn dặm thì có lẽ trứng luộc là món ăn dễ làm nhất. Trứng luộc chứa nhiều protein, chất béo và choline giúp tăng cường sức kháng cho bé. Chính vì vậy mẹ có thể thêm món trứng cho bé ăn dặm này vào thực đơn cho con yêu.
Nguyên liệu:
– Trứng gà tươi (1 hoặc 2 quả)
Cách chế biến:
– Bước 1: Luộc trứng: Mẹ đặt trứng vào nồi và đun sôi nước. Khi nước sôi, giảm lửa để nước chỉ sôi nhẹ. Luộc trứng trong khoảng 9-12 phút tùy theo kích thước của trứng.
– Bước 2: Làm nguội và bóc vỏ: Sau khi luộc xong, mẹ đặt trứng vào nước lạnh hoặc nguội ngay lập tức để dừng quá trình nấu. Sau đó, mẹ bóc vỏ trứng ra.
– Bước 3: Thái nhỏ hoặc nghiền: Mẹ có thể thái nhỏ hoặc nghiền trứng gà thành từng mảnh nhỏ hoặc bột mịn tùy theo độ tuổi và khả năng ăn của bé.
Trứng hấp rau củ
Món trứng hấp này vừa là một cách chế biến trứng cho trẻ ăn dặm dễ làm vừa mang lại nhiều dưỡng chất cho trẻ.
Nguyên liệu:
– 100g thịt heo xay
– 1 quả trứng gà
– 20g nấm rơm
– 20g đậu que
– ¼ củ cà rốt
– Hành tím
Cách làm:
– Bước 1: Đầu tiên, mẹ làm sạch đậu que và cà rốt, sau đó cắt thành những hạt lựu nhỏ.
Loại bỏ gốc của nấm rơm, ngâm nấm trong nước muối pha loãng trong 5 phút, sau đó rửa sạch nấm bằng nước và cắt chúng thành từng miếng nhỏ.
– Bước 2: Tiếp đến mẹ rửa sạch thịt heo xay và xay nhuyễn. Tiếp theo, ướp thịt với hành tím và các gia vị trong 10 phút để thấm đều. Sau đó mẹ đánh quả trứng gà vào một tô và khuấy đều.
– Bước 3: Trong một tô lớn, kết hợp thịt, đậu que, nấm rơm và cà rốt với quả trứng và trộn đều. Sau đó mẹ đem hấp hỗn hợp trên bằng cách sử dụng hấp cách thủy khoảng 20 phút để chín đều.
Món trứng hấp cho bé ăn dặm này mẹ có thể kết hợp với cơm trắng trong thực đơn cho bé 2 tuổi mỗi tuần.
Trứng trộn thịt heo băm áp chảo
Cả trứng và thịt heo đều là những thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe của bé. Cách chế biến trứng cho bé ăn dặm kết hợp với thịt heo băm áp chảo cũng rất đơn giản.
Nguyên liệu:
– 1 quả trứng gà
– 50g thịt heo xay nhuyễn
– Một chút dầu ăn cho bé
Cách chế biến:
– Bước 1: Chuẩn bị thịt heo: Mẹ rửa sạch thịt heo và xay nhuyễn hoặc nếu mẹ mua thịt heo xay sẵn, thì có thể bỏ qua bước này.
– Bước 2: Đánh trứng: Đập quả trứng vào một bát, đánh đều.
– Bước 3: Trộn thịt heo và trứng: Mẹ cho thịt heo xay nhuyễn vào bát có trứng đã đánh. Khuấy đều hỗn hợp này.
– Bước 4: Áp chảo: Trong một chiếc chảo với ít dầu ăn, mẹ đun nóng trên lửa nhỏ đến vừa. Sau đó, đổ hỗn hợp thịt heo và trứng vào chảo và chảo áp chảo.
– Bước 5: Khi bên dưới bắt đầu chín và cứng, mẹ có thể lật chảo để chín đều hai mặt. Đảm bảo thực hiện việc này cẩn thận để trứng chín đều mà không bị cháy.
Trứng cuộn thanh cua
Thanh cua rất giàu canxi, khi kết hợp với trứng sẽ tạo ra một món ăn dặm cho bé rất bổ dưỡng. Nếu mẹ vẫn đang loay hoay không biết cách chế biến trứng gà cho trẻ ăn dặm, có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây:
Nguyên liệu:
– 2 thanh cua
– 2 quả trứng gà
– 50g cải bó xôi
– 20 ml sữa tươi
– 10g bột bắp
– 1 lá rong biển
– Gia vị: tiêu, muối, dầu ăn
Cách làm:
– Bước 1: Đầu tiên, mẹ trụng sơ cải bó xôi trong nước sôi và sau đó lấy ra để ráo nước.
Đập 4 quả trứng gà vào một tô, sau đó thêm gia vị gồm muối, tiêu, sữa tươi và bột bắp vào tô. Đánh đều hỗn hợp trứng.
– Bước 2: Mẹ phết một lớp dầu ăn mỏng lên chảo và đợi cho đến khi chảo nóng. Sau đó, đổ một lớp mỏng hỗn hợp trứng lên chảo và dàn hỗn hợp để phủ đều bề mặt chảo.
– Bước 3: Mẹ đặt lá rong biển vào giữa bề mặt trứng, sau đó thêm cải bó xôi và thanh cua lên trên rồi cuộn lại từ từ.
– Bước 3: Cuộn đến hết phần trứng, sau đó đổ phần hỗn hợp trứng còn lại vào chảo. Chờ đến khi trứng chín, tiếp tục cuộn cho đến khi hết trứng. Cuối cùng, mẹ chờ trứng nguội, sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn và cho bé thưởng thức.
Cách nấu trứng cho bé ăn dặm này không chỉ ngon mắt mà còn đem lại nhiều chất dinh dưỡng cho bé.
Trứng nướng phô mai
Món trứng cho bé ăn dặm này là sự kết hợp của rau, trứng gà và phô mai con bò cười. Đây là một trong những cách chế biến trứng gà cho bé ăn dặm dễ thực hiện nhất.
Nguyên liệu:
– 1 quả trứng gà
– 1 viên phô mai.
– Gia vị cho bé ăn dặm.
– Dầu oliu.
Cách nấu:
– Bước 1: Mẹ làm sạch trứng gà. Sau đó đập quả trứng gà, tách lấy lòng đỏ và mẹ hãy giữ lại vỏ trứng để nướng.
– Bước 2: Mẹ đổ lòng đỏ trứng gà ra bát, cho thêm phô mai, gia vị ăn dặm, dầu oliu và khuấy đều.
– Bước 3: Đổ hỗn hợp trên vào vỏ trứng và đem đi nướng 5 phút.
Những lưu ý khi nấu món trứng cho bé ăn dặm
Bên cạnh việc nắm được các cách chế biến trứng gà cho bé ăn dặm, mẹ cũng cần phải lưu ý đến lượng trứng mỗi bữa ăn cho bé. Đặc biệt khi chế biến trứng cho bé ăn dặm, mẹ cũng cần tránh những loại thực phẩm đại kỵ với trứng gà để đảm bảo an toàn cho bé.
Bé ăn dặm bao nhiêu lượng trứng gà một ngày là đủ?
Khi chế biến trứng cho bé ăn dặm mẹ cần lưu ý sử dụng trứng phải tuân thủ theo từng độ tuổi của bé:
- Từ 6 – 7 tháng tuổi: Mẹ nên tập cho bé ăn lòng đỏ trứng trước. Trong mỗi bữa ăn dặm, mẹ chỉ nên cho bé ăn nửa lòng đỏ trứng gà (2 – 3 lần mỗi tuần).
- Từ 8 – 12 tháng tuổi: Lúc này, bé có thể ăn được một lòng đỏ trứng gà trong mỗi bữa ăn. Để đảm bảo bé nhận đủ dinh dưỡng, mẹ hãy cho bé ăn trứng 3 – 4 lần mỗi tuần.
- Từ 1 – 2 tuổi: Ở độ tuổi này, bé có thể tiêu thụ cả lòng đỏ và lòng trắng của trứng gà. Số lượng trứng bé nên ăn trong tuần là 3 – 4 quả.
- Trẻ từ 2 tuổi trở lên: Nếu bé yêu thích món ăn từ trứng, mẹ có thể cho bé ăn trứng hàng ngày. Tuy nhiên, nếu bé không ưa thích trứng, hãy đảm bảo rằng trong mỗi tuần, bé tiêu thụ 3 – 4 quả trứng để đảm bảo cung cấp dinh dưỡng đầy đủ.
Các thực phẩm không nên nấu chung với trứng gà
Ngoài các thực phẩm hữu ích cho sức khỏe của bé khi kết hợp với trứng gà, khi chế biến trứng gà cho trẻ ăn dặm, mẹ cần tránh kết hợp những thực phẩm sau:
- Sữa đậu nành: Sữa đậu nành chứa chất trypsin, có thể gây khó khăn trong việc phân hủy protein và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé.
- Tỏi: Sự kết hợp giữa tỏi và trứng trong món ăn có thể tạo ra chất độc gây hại cho hệ tiêu hóa và gây tiêu chảy ở trẻ.
- Khoai tây: Hoạt chất trong khoai tây có thể ngăn chặn quá trình hấp thụ sắt và canxi từ trứng vào cơ thể, gây ra cảm giác đầy bụng và khó tiêu cho trẻ.
- Quả hồng: Kết hợp hồng và trứng cùng lúc có thể gây hại cho cơ thể bé bởi vì hồng chứa chất xung khắc với protein, có thể dẫn đến ngộ độc nghiêm trọng.
Chế biến trứng cho bé ăn dặm cũng là một cách để mẹ cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho bé. Sakuramontessori.edu.vn hy vọng rằng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp các mẹ bớt đau đầu trong việc lên thực đơn ăn dặm cho bé.