Trứng gà là một món ăn vô cùng bổ dưỡng cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là món cháo trứng gà, một món ăn được rất nhiều phụ huynh tin dùng cho bữa ăn dặm của trẻ sơ sinh. Nếu mẹ đang chưa hiểu rõ về lợi ích của trứng gà cũng như là làm sao để nấu nhiều món cháo trứng gà cho bé ăn dặm, giúp bé ăn ngon mà không bị ngán. Vậy thì hãy tham khảo bài viết ngay dưới đây của Sakura Montessori về món ăn này nhé.
Những lợi ích khi cho bé ăn dặm trứng gà
Cho bé ăn dặm với trứng gà ở những tháng đầu đời giúp mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng cho sự phát triển của bé. Dưới đây là một số lợi ích chính khi cho bé ăn dặm với món trứng gà:
- Chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng với bé: Trứng gà tuy nhỏ nhưng lại chứa rất nhiều dưỡng chất quan trọng như protein, chất béo tốt, vitamin D, vitamin A, vitamin B12 và choline,… Đây đều là những dưỡng chất vô cùng cần thiết cho sự phát triển của cơ bắp, mắt, cơ xương và não bộ,… của bé trong giai đoạn này.
- Hỗ trợ quá trình tiêu hóa: Trứng gà cung cấp chất xơ và choline, giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa và thúc đẩy sự phát triển hệ tiêu hóa của bé.
- Tăng cường hệ miễn dịch: Dinh dưỡng trong trứng gà, bao gồm cả vitamin và khoáng chất, đóng vai trò trong việc tăng cường hệ miễn dịch của bé, giúp bé chống lại các nguy cơ bị bệnh và nhiễm khuẩn.
- Giúp bé thích nghi với ăn dặm: Trứng gà là một lựa chọn tiêu biểu để giới thiệu thêm thực phẩm vào chế độ ăn dặm của bé. Điều này giúp bé tiếp xúc với các hương vị mới và đa dạng thực phẩm. Đồng thời, trứng gà cũng ít gây tác dụng phụ, vì vậy rất an toàn cho trẻ sơ sinh.
12 công thức chế biến trứng gà cho bé ăn dặm lớn nhanh như “thổi”
Trứng gà thường được chế biến thành món cháo ăn dặm vì đặc tính dễ nấu, dễ ăn của nó. Tuy nhiên, nếu mẹ đang lo lắng vì bé sẽ chán ăn nếu chỉ cung cấp một món duy nhất này, vậy thì hãy tham khảo một số công thức sau để biến hóa món cháo trứng gà thông thường thành món ăn dặm mới mà bé yêu thích nhé.
Cháo trứng gà, yến mạch cho bé ăn dặm hiệu quả
Dưới đây là cách làm món cháo trứng gà kết hợp với yến mạch cho bé ăn dặm:
Nguyên liệu:
- 1 quả trứng gà (trẻ dưới 12 tháng chỉ lấy lòng đỏ)
- 2-3 thìa yến mạch hạt nguyên cám
- 1/2 chén nước (có thể thay bằng sữa mẹ hoặc sữa công thức)
Chế biến:
- Chuẩn bị yến mạch: Nếu mẹ sử dụng yến mạch hạt nguyên cám, hãy xay nhuyễn chúng để tạo thành bột yến mạch nếu bé chưa thuần thục kỹ năng nhai.
- Nấu cháo: Đun sôi nước hoặc sữa mẹ, sữa công thức trong một nồi nhỏ. Khi nước sôi, hãy thêm yến mạch vào nồi và khuấy đều để tránh vón cục đối với yến mạch đã xay. Hạ lửa nhỏ và nấu cháo trong khoảng 5-7 phút, đảm bảo khuấy đều để không bị dính yến mạch ở đáy nồi gây cháy khét.
- Thêm trứng gà: Trong lúc cháo đang nấu, mẹ hãy thêm 1 quả trứng gà đã đánh tan vào cháo. Khuấy đều để trứng hòa quyện vào cháo và \không bị đóng cục.
- Kiểm tra độ chín: Kiểm tra cháo để đảm bảo yến mạch đã chín kỹ, cháo yến mạch nên mềm và dẻo, dễ dàng nghiền nhuyễn khi nghiến giữa hai ngón tay.
- Điều chỉnh độ sệt: Nếu cháo quá sệt, mẹ có thể thêm một ít nước sôi hoặc sữa để điều chỉnh độ sệt của cháo.
- Cho bé ăn: Khi cháo đã chín, hãy để chờ cho cháo đủ nguội sau đó mẹ có thể bắt đầu cho bé ăn từng thìa nhỏ. Đảm bảo đặt bé trong tư thế thoải mái để dễ dàng hỗ trợ nếu bé bị sặc.
>>Xem thêm: Điểm danh 5 cách nấu yến mạch bí đỏ cho bé ăn dặm thích mê
Cháo trứng gà, bí đỏ
Sau đây là cách làm món cháo trứng gà kết hợp với bí đỏ cho bé ăn dặm:
Nguyên liệu:
- 200g bí đỏ đã sơ chế
- 1 quả trứng gà
- 2-3 thìa yến mạch hạt nguyên cám
- 1/2 chén nước (hoặc sữa mẹ/nước sữa công thức)
Chế biến:
- Nấu cháo: Đun sôi nước hoặc sữa trong một nồi nhỏ. Khi nước sôi, thêm yến mạch vào nồi và khuấy đều để tránh vón cục. Thêm bí đỏ đã cắt nhỏ vào nồi và đảm bảo bí được nấu chín cùng với yến mạch.
- Thêm trứng gà: Trong lúc cháo đang nấu, mẹ có thể thêm 1 quả trứng gà đã được đánh tan vào cháo. Khuấy đều để trứng trộn đều cùng với cháo và đảm bảo cháo không bị vón cục.
- Kiểm tra độ chín: Yến mạch và bí đỏ có thời gian chín lâu hơn cả, do đó khi kiểm tra cháo, hãy đảm bảo chúng đã chín kỹ. Nếu cháo quá sệt, mẹ có thể thêm một ít nước sôi hoặc sữa để điều chỉnh độ sệt phù hợp với trẻ.
- Cho bé ăn: Tắt bếp và chờ khi cháo đã nguội, mẹ có thể cho bé ăn từng thìa nhỏ. Đảm bảo bạn đặt bé trong tư thế thoải mái để dễ dàng hỗ trợ bé khi ăn.
Cháo tôm (nước ngọt), trứng gà
Hướng dẫn cách làm cháo tôm và trứng gà cho bé ăn dặm một cách đơn giản và an toàn như sau:
Nguyên liệu:
- 1/4 tô gạo nếp
- 1/4 tô tôm nước ngọt tươi tách vỏ và vẻn sạch
- 1 quả trứng gà
- Nước sôi
- Dầu ăn thực vật
Chế biến
- Chuẩn bị nguyên liệu: Rửa sạch gạo nếp và ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút để làm mềm hạt gạo. Trong lúc chờ gạo, mẹ có thể tách vỏ và loại bỏ ruột tôm hoặc cũng có thể sử dụng tôm đã bóc sẵn vỏ xay nhuyễn.
- Nấu cháo: Đun sôi nước trong nồi nhỏ. Sau khi ngâm gạo, hãy rửa lại và đổ vào nồi nước sôi. Đun nhỏ lửa và khuấy đều để gạo không bị dính đáy nồi, nấu cháo trong khoảng 15-20 phút.
- Thêm tôm và trứng: Khi gạo đã đủ mềm, mẹ hãy thêm tôm đã xay vào nồi cháo. Khuấy đều và nấu thêm 5 phút cho đến khi tôm chín. Tiếp theo, mẹ cần đổ trứng gà đã đánh tan vào nồi, khuấy đều để trứng tạo thành vụn nhỏ trong cháo. Nếu muốn, mẹ có thể thêm một ít dầu thực vật để tăng thêm hương vị và chất dinh dưỡng cho bé.
- Chuẩn bị và cho bé ăn: Để cháo nguội tự nhiên trước khi cho bé ăn. Nếu cháo quá nóng, hãy đợi cho đến khi đạt được nhiệt độ an toàn để bé ăn. Nếu bé chưa có khả năng nhai tốt, mẹ hãy sử dụng máy xay sinh tố để xay nhuyễn cháo thành dạng mịn.
Cháo trứng gà thịt băm
Cháo trứng gà thịt băm là một món ăn đơn giản nhưng không kém phần dinh dưỡng đối với bé. Mẹ có thể tham khảo cách làm sau đây:
Nguyên liệu:
- 1 quả trứng gà
- 50g thịt tươi băm nhuyễn (có thể là thịt gà, bò hoặc lợn)
- 1/2 bát gạo hoặc gạo nếp
- Nước sạch
- Rau, củ tùy chọn (cắt nhỏ)
- Dầu thực vật hoặc dầu cá
Chế biến:
- Chuẩn bị nguyên liệu: Rửa sạch gạo và ngâm gạo trong nước khoảng 15-30 phút để gạo mềm hơn, dễ nấu chín hơn.
- Nấu cháo: Đun sôi nước trong nồi, sau đó cho gạo vào nấu. Khi gạo đã mềm, thêm thịt đã băm nhuyễn vào nồi.
- Chế biến trứng: Trong lúc cháo đang nấu, mẹ có thể chuẩn bị trứng gà. Đập trứng vào một bát, đánh nhẹ để khuấy đều lòng trắng và lòng đỏ, lưu ý là không thêm gia vị nhé. Khi cháo và thịt đã chín, hãy nhẹ nhàng đổ trứng vào nồi cháo. Khuấy đều để trứng tan ra và tạo thành từng sợi nhỏ.
- Thêm rau củ (tuỳ chọn): Nếu muốn bổ sung thêm dinh dưỡng cho bé, mẹ có thể thêm một ít rau củ như bắp cải, cà rốt, su su,… vào cháo và nấu thêm một lát để rau củ chín mềm.
- Thêm dầu ăn (tuỳ chọn): Nếu mẹ muốn cháo thêm béo ngậy và dinh dưỡng hơn, hãy thêm một ít dầu thực vật hoặc dầu cá vào đó.
- Chuẩn bị cho bé ăn: Để cháo nguội vừa đủ trước khi cho bé ăn. Sau đó, mẹ có thể dùng muỗng và tách từng phần cháo vào bát cho bé sử dụng.
Cháo trứng gà, hạt sen
Dưới đây là cách nấu cháo trứng gà hạt sen cho bé ăn dặm một cách đơn giản:
Nguyên liệu:
- 1 quả trứng gà
- 2-3 thìa hạt sen khô
- Nước sữa hoặc nước lọc
Chế biến:
- Chuẩn bị hạt sen: Hãy ngâm hạt sen trong nước sạch trước đó một đêm để hạt nở mềm. Sau khi nở, rửa sạch hạt sen bằng nước lọc.
- Nấu cháo: Đun nước sữa hoặc nước lọc trong nồi, tùy theo độ tuổi của bé và sở thích về độ sệt, lỏng của cháo mà mẹ có thể điều chỉnh lượng nước. Khi nước sôi, hãy thêm hạt sen đã ngâm vào nồi và đun cho đến khi hạt sen đủ mềm. Để nguội hạt sen sau đó xay thành hỗn hợp cháo.
- Chế biến trứng: Trong lúc cháo đang nấu, mẹ hãy đánh trứng gà vào một bát, đánh nhẹ để khuấy đều lòng đỏ và lòng trắng. Đun lại cháo và mẹ có thể thêm trứng vào và khuấy đều cháo trong nồi cho đến khi trứng chín.
- Cho bé ăn: Đổ cháo vào bát và để nguội đến nhiệt độ ăn được. Kiểm tra nhiệt độ cháo trước khi cho bé ăn, đảm bảo cháo không quá nóng để tránh làm bỏng bé.
Cháo trứng gà cà rốt
Nguyên liệu:
- 1 củ cà rốt (bỏ vỏ và cắt thành miếng nhỏ)
- 1 quả trứng gà
- 2-3 thìa gạo lứt
- Nước sữa hoặc nước lọc
- Một chút dầu ăn (tuỳ chọn)
Chế biến:
- Nấu cà rốt: Đun sữa hoặc nước lọc trong nồi nhỏ, sau khi nước sôi, hãy thêm cà rốt đã cạo vỏ và cắt nhỏ vào nồi. Đun cà rốt cho đến khi mềm và dễ dàng dằm nhuyễn bằng đũa.
- Nấu cháo: Rửa gạo lứt và thêm vào nồi nấu cà rốt trước đó, đun ở mức lửa nhỏ cho đến khi gạo lứt chín mềm.
- Chế biến trứng: Khi gạo lứt đã chín mềm, mẹ có thể thêm trứng đã đánh tan vào nồi. Khuấy đều cháo trong nồi và tiếp tục đun ở lửa nhỏ cho đến khi trứng chín.
- Thêm dầu (tuỳ chọn): Nếu muốn, mẹ có thể thêm một chút dầu ăn để tăng cường hương vị và giúp cháo mềm mịn hơn.
- Cho bé ăn: Đổ cháo vào bát và đợi cháo nguội đến nhiệt độ ăn được. Sau đó mẹ có thể cho bé ăn từng thìa nhỏ.
Cháo trứng gà rau ngót
Nguyên liệu:
- 1 quả trứng gà
- 1/4 bát gạo lứt
- 1 chén nước (khoảng 240ml)
- Rau ngót tươi (khoảng 1 bó nhỏ)
- Dầu ăn (hoặc bơ) để thêm vào sau khi cháo đã nấu chín (tùy chọn)
Chế biến:
- Rửa sạch gạo lứt và để ráo nước.
- Đánh quả trứng gà trong một tô riêng.
- Rửa sạch rau ngót, cắt nhỏ.
- Đun sôi nước trong nồi, sau đó thêm gạo lứt đã rửa. Hạ lửa xuống nhỏ và nấu cháo trong khoảng 15-20 phút cho đến khi gạo mềm và chín.
- Tthêm trứng gà đã đánh vào nồi cháo. Khuấy đều để tránh việc trứng bị vón cục
- Thêm rau ngót đã cắt nhỏ vào nồi cháo, khuấy đều và đun thêm một 3-5 phút nữa cho đến khi rau ngót chín mềm.
- Tắt bếp và múc cháo ra bát để đợi cho cháo đủ nguội là có thể cho bé thưởng thức
Cháo trứng gà khoai lang
Nguyên liệu:
- 1 quả trứng gà
- 1/2 củ khoai lang rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành miếng nhỏ
- 1/4 tách gạo lứt
- 1 chén nước
- Dầu ăn hoặc bơ (tùy chọn)
Chế biến
- Đun sôi nước trong nồi nhỏ, sau đó thêm gạo lứt và khoai lang đã cắt nhỏ. Hạ lửa xuống nhỏ và nấu cháo trong khoảng 20-25 phút cho đến khi gạo và khoai lang chín mềm.
- Sau khi cháo và khoai lang đã chín, hãy thêm trứng gà đã đánh trước đó vào nồi cháo. Khoảng 2-3 phút sau, trứng sẽ chín trong nhiệt của cháo. Khoảng cách thời gian này giúp tránh trứng bị đặc quá.
- Tắt bếp và để cháo nguội một chút trước khi cho bé ăn.
- Nếu muốn, mẹ có thể thêm một chút dầu ăn hoặc bơ vào cháo trước khi cho bé ăn để cung cấp thêm chất béo và hương vị cho cháo.
Ngoài ra, mẹ cũng có thể tìm hiểu một vài công thức nấu cháo lòng đỏ trứng gà cho bé ăn dặm như:
- Cháo lòng đỏ trứng gà với đậu hủ: Đậu hủ chứa protein thực thụ, kết hợp cùng lòng đỏ trứng gà tạo thành món ăn giàu dinh dưỡng.
- Cháo lòng đỏ trứng gà với sữa dừa: Sữa dừa cung cấp chất béo tốt cho sự phát triển của bé, kết hợp với lòng đỏ trứng gà tạo thành món cháo giàu năng lượng.
- Cháo lòng đỏ trứng gà với bột ngô: Bột ngô là nguồn dinh dưỡng giàu carbohydrate, kết hợp cùng lòng đỏ trứng gà tạo thành một món cháo ngon miệng.
- Cháo lòng đỏ trứng gà với bơ và bánh mì nguyên cám: Bánh mì nguyên cám cung cấp chất xơ, kết hợp với lòng đỏ trứng gà và bơ giúp bé có một bữa ăn bổ dưỡng.
Một số lưu ý khi sử dụng trứng gà ăn dặm cho bé
Trứng gà thường ít gây dị ứng, tuy nhiên mẹ vẫn cần phải biết một vài lưu ý đặc biệt về loại thực phẩm này để đảm bảo bữa ăn của bé được an toàn và dinh dưỡng.
Trẻ mấy tháng có thể ăn dặm với trứng gà
Trẻ thường có thể bắt đầu ăn dặm với trứng gà từ khoảng 6 tháng trở lên, nhưng mẹ chỉ nên cho bé ăn chút một trong giai đoạn đầu để xem phản ứng của trẻ. Trứng gà cho bé ăn cần phải đảm bảo được nấu chín kỹ để tránh nguy cơ dị ứng và nhiễm khuẩn. Nếu trẻ có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào sau khi ăn trứng, hãy xin tư vấn từ bác sĩ trẻ em hoặc chuyên gia dinh dưỡng.
Lượng trứng gà phù hợp cho bé ăn dặm trong 1 ngày
Lượng trứng gà phù hợp cho bé ăn dặm trong một ngày có thể thay đổi tùy theo độ tuổi, tình trạng sức khỏe và khả năng chấp nhận của bé đối với thức ăn mới. Tuy nhiên, vẫn sẽ có một mức trương đối như sau:
- Tháng thứ 5-6: Giai đoạn này, mẹ chỉ nên bắt đầu với một phần nhỏ khi bé mới bắt đầu ăn dặm, hãy bắt đầu cho bé ăn với một phần nhỏ lòng đỏ trứng đã nấu chín kỹ. Điều này giúp bé thích nghi dần với thức ăn mới và giảm nguy cơ dị ứng.
- Tháng thứ 6-8: Trong giai đoạn đầu ăn dặm, một nửa hoặc một viên lòng đỏ trứng gà nấu chín mỗi ngày sẽ là một lượng thích hợp. Mẹ có thể chia trứng thành các phần nhỏ để cho bé ăn các bữa trong ngày.
- 8 tháng tuổi trở lên: Khi bé phát triển và có khả năng ăn nhiều hơn, mẹ có thể tăng lượng trứng gà một chút, nhưng vẫn cần quan sát bé để đảm bảo rằng không có dấu hiệu dị ứng hoặc vấn đề tiêu hóa xảy ra.
Những thực phẩm không nên dùng chung với trứng gà
Khi nấu chung thực phẩm cho bé ăn dặm, có một số thực phẩm mẹ nên tránh kết hợp với trứng gà để đảm bảo an toàn thực phẩm và khả năng tiêu hóa tốt của trẻ. Dưới đây là một số thực phẩm không nên nấu chung với trứng gà khi cho bé ăn dặm:
- Sữa bò: Khi nấu chung trứng gà và sữa, đặc biệt là sữa bò có thể tạo ra một yếu tố nguy cơ cao về dị ứng thực phẩm. Trứng gà và sữa đều là nguồn dị ứng phổ biến, do đó nên tách biệt 2 loại thực phẩm này khi nấu chung thức ăn cho bé.
- Đậu nành: Đậu nành cũng có thể gây dị ứng và khi kết hợp với trứng gà, nguy cơ dị ứng có thể tăng cao. Tránh nấu chung đậu nành và trứng gà trong cùng một bữa ăn.
- Thực phẩm có chất chống chất: Trứng gà chứa avidin, một chất chống chất có thể gây ảnh hưởng đến việc hấp thụ của khoáng chất như biotin (vitamin B7). Vì vậy, nên tránh kết hợp trứng gà với các thực phẩm giàu biotin như gan, lòng trắng trứng và nguyên liệu có chứa nhiều avidin.
- Thực phẩm khó tiêu hóa: Khi bé còn nhỏ, tránh nấu chung trứng gà với các thực phẩmkhó tiêu hóa như các loại thịt đỏ hoặc các thực phẩm chứa nhiều chất béo.
Lưu ý rằng việc nấu chung thực phẩm cho bé ăn dặm cần phải cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn thực phẩm và cung cấp đủ dinh dưỡng cho sự phát triển lành mạnh cho bé. Nếu mẹ còn bất kỳ sự phân vân nào về cách kết hợp thực phẩm cho bé, hãy tham khảo ý kiến từ bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng nhé.
Trên đây là một số công thức giúp mẹ biến tấu món cháo trứng gà cho bé ăn dặm với nhiều cách thức và hương vị khác nhau, bé sẽ ăn ngon hơn mà không sợ ngán hay ăn lại một món quá nhiều. Mong rằng những chia sẻ của Sakura Montessori sẽ giúp mẹ chuẩn bị tốt hơn cho quá trình ăn dặm của bé, giúp bé ăn ngon, phát triển toàn diện.