Phương pháp Montessori, Steam, Reggio Emilia, Steiner,… là những phương pháp giáo dục nổi bật của khá nhiều trường mầm non song ngữ tại Hà Nội. Đây cũng là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới quyết định chọn trường mầm non song ngữ cho con ở các thành phố lớn của nhiều bậc ba mẹ. 

Dưới đây là một số thông tin về các phương pháp giáo dục trẻ mầm non Montessori và Steam, Reggio Emilia, Steiner của các trường mầm non song ngữ tại Hà Nội. Ba mẹ hãy cùng theo dõi nhé!

1. Phương pháp Montessori 

Phương pháp giáo dục Montessori được nghiên cứu và phát triển bởi tiến sỹ, bác sĩ, nhà giáo dục người Ý Maria Montessori. Trải qua thời gian dài nghiên cứu, quan sát và làm việc với trẻ, Maria Montessori cho rằng “Sáu năm đầu đời là giai đoạn trẻ phát triển tâm sinh lý không ngừng và nổi bật nhất. Trẻ học hỏi thông qua các kích thích từ môi trường xung quanh nhằm phát triển các giác quan, khả năng ngôn ngữ, tiếp thu văn hóa, giống như miếng bọt biển thấm hút nữa. Cho nên, giai đoạn phát triển quan trọng nhất của trẻ nằm ở sáu năm đầu đời…”

phương pháp Montessori
Phương pháp Montessori mang đến cho trẻ cơ hội tự do phát triển theo năng lực, sở thích của bản thân

Phương pháp Montessori ở các trường mầm non song ngữ tại Hà Nội tập trung tối đa tiềm năng phát triển của trẻ ngay trong sáu năm đầu đời. Với hệ thống chương trình Montessori chuẩn quốc tế, các trường mầm non song ngữ tại Hà Nội đã và đang đáp ứng nhu cầu học hỏi của trẻ ở đầy đủ các lĩnh vực Thực hành cuộc sống, Giác quan, Toán học, Ngôn ngữ và Văn hóa (Lịch sử, Địa lý, Khoa học, Nghệ thuật). 

Đặc biệt, cách tiếp cận của phương pháp giáo dục Montessori ở các trường mầm non song ngữ tại Hà Nội tập trung nhiều vào bản chất, sự sáng tạo và tư duy. Do đó, trẻ càng có cơ hội phát huy năng lực, cá tính của chính mình trong tìm hiểu, khám phá thế giới. Đồng thời, dưới sự tận tâm theo dõi, hướng dẫn của các thầy cô giáo Montessori, trẻ không chỉ chủ động trong việc học tập mà còn phát triển nhân cách, kỹ năng sống như sự tự lập, sự tập trung, tinh thần hợp tác linh hoạt và tình yêu thương…

Như vậy, phương pháp Montessori ở các trường mầm non song ngữ tại Hà Nội đã góp phần xây dựng nền tảng vững chắc cho trẻ vững bước vào tương lai. 

Trong số các trường mầm non song ngữ tại Hà Nội áp dụng phương pháp Montessori, trường Mầm non Sakura Montessori – Sakura school được đánh giá cao hơn cả khi tiên phong triển khai chương trình Montessori khoa học và bài bản, tối ưu sự phát triển của trẻ từ nhỏ.

2. Phương pháp Steam

Phương pháp Steam bắt nguồn từ Mỹ, là tên viết tắt của Science – Khoa học, Technology – Công nghệ, Engineering – Kỹ thuật, Art  – Nghệ thuật và Math – Toán học. Đây cũng chính là những lĩnh vực quan trọng mà phương pháp Steam giáo dục trẻ. Theo đó, trẻ được tiếp cận với khoa học công nghệ từ sớm, kích thích trí tuệ phát triển mạnh mẽ ngay trong giai đoạn mầm non. 

phương pháp steam
Các bạn nhỏ luôn có cơ hội được học tập, vui chơi tập thể, cùng nhau khám phá thế giới

Hiện nay, trường mầm non song ngữ tại Hà Nội triển khai thành công phương pháp Steam trong giáo dục trẻ phải kể đến Steame Garten.

3. Phương pháp Reggio Emilia

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia được phát triển bởi nhà tâm lý học Loris Malaguzzi và các cha mẹ học sinh trong những ngôi làng quanh thành phố Reggio Emilia, Ý, ngay sau Thế chiến lần thứ 2. 

phương pháp Reggio Emilia
Phương pháp Reggio Emilia kích thích trẻ sáng tạo, làm đầy kiến thức và kỹ năng

Cách tiếp cận của Reggio Emilia khuyến khích trẻ khám phá thế giới và cho phép trẻ tự thể hiện, tự do phát triển. Học sinh sẽ trực tiếp thu nhận kiến thức mới mẻ và thú vị bằng việc học qua nghệ thuật, qua các hoạt động thực tế hữu ích. 

Và O’Hana là trường mầm non song ngữ tại Hà Nội áp dụng thành công phương pháp giáo dục Reggio Emilia trong giáo dục trẻ mầm non. 

4. Phương pháp Steiner

Steiner cũng là một trong những phương pháp giáo dục được triển khai ở trường mầm non song ngữ tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh. Phương pháp này đặc biệt nhấn mạnh tới ba yếu tố cơ bản ở trẻ là suy nghĩ, cảm xúc và ý chí. Đó là lý do phương pháp giáo dục Steiner hướng trẻ gần gũi với thiên nhiên, cho trẻ phát huy trí tưởng tượng và phát triển tư duy của riêng mình. 

phương pháp giáo dục SteinerBa mẹ có thể tham khảo trường mầm non quốc tế Lucita – một trong những trường mầm non song ngữ tại Hà Nội áp dụng phương pháp Steiner. 

Hi vọng những thông tin trên đã giúp ba mẹ hiểu hơn về những phương pháp giáo dục Montessori và Steam, Reggio Emilia, Steiner của các trường mầm non song ngữ tại Hà Nội. 

Nguồn tham khảo: https://vnexpress.net/giao-duc/nhung-truong-mam-non-quoc-te-chat-luong-o-quan-ba-dinh-3849620.html

Previous article[SMIS Dương Kinh] Hội thảo tuyển sinh – Đi tìm ngôi trường trong mơ cho con
Next articleTop 5 tiêu chí chọn trường mầm non quốc tế tại Hồ Chí Minh