Với quan điểm “Phát triển giáo dục bền vững thông qua đầu tư nguồn lực con người”, năm 2018, Tập đoàn Giáo dục Edufit (Tập đoàn sở hữu 3 hệ thống Trường Mầm non Sakura Montessori, Hệ thống Trường Mầm non Ikids Montessori và Hệ thống Trường Phổ thông Gateway) đã chính thức thành lập Viện Nghiên cứu và Ứng dụng các phương pháp giáo dục quốc tế (RIEM) với chức năng hoạch định chiến lược đào tạo và phát triển năng lực cho đội ngũ Cán bộ, Giáo viên, đóng vai trò quan trọng trong chiến lược đồng bộ và phát triển chất lượng giáo dục của Tập đoàn.

Chủ động nguồn lực giáo viên chất lượng, phù hợp với định hướng giáo dục của tập đoàn

Phát triển nguồn lực là một trong những nhiệm vụ quan trọng của một tổ chức giáo dục, nhằm mang đến những hiệu quả đồng bộ trong chất lượng giảng dạy tại các cơ sở trường trên toàn quốc.

Theo Ông Phạm Văn Bình – Quản lý RIEM, thực tế, đối với các trường tư thục, đặc biệt là các trường có tính chất quốc tế như Trường Mầm non Sakura Montessori và Trường Phổ thông Gateway, việc tìm kiếm đội ngũ giáo viên giàu năng lực, đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe của nhà trường không phải là điều dễ dàng. Họ không những cần phải giỏi về kiến thức chuyên môn mà còn phải là người có cùng quan điểm, triết lý giáo dục và phương pháp giảng dạy với nhà trường.

“Ví dụ với Hệ thống Trường Mầm non Sakura Montessori, Nhà trường áp dụng giảng dạy theo phương pháp giáo dục Montessori. Đây là một Phương pháp giáo dục khác biệt hoàn toàn với các phương pháp giáo dục truyền thống, vì vậy việc tìm kiếm đội ngũ giáo viên được đào tạo về Montessori đã hiếm chứ chưa nói đến việc họ phải đạt được các chứng chỉ quốc tế về Montessori – một yêu cầu bắt buộc đối với giáo viên đứng lớp tại Sakura Montessori.

Hay đối với Hệ thống Giáo dục Gateway, với phương pháp giáo dục Learning by doing, học qua dự án, học qua vấn đề đang là xu hướng mới của thế giới…. thì rõ ràng những giáo viên đã quen với cách dạy truyền thống sẽ chưa thể đáp ứng ngay được” – Ông Bình cho hay.

Cũng theo ông Bình, thực chất chiến lược đào tạo đội ngũ giáo viên đã được Edufit chú trọng ngay từ những ngày đầu thành lập. “Thời điểm năm 2011, khi Edufit chỉ có 1 trường Mầm non Sakura Montessori tại Hà Nội, chúng tôi đã thành lập Trung tâm đào tạo giáo viên Montessori quốc tế (MTCV) đầu tiên tại Việt Nam, hợp tác với các Trung tâm đào tạo giáo viên Montessori quốc tế để đào tạo về chuyên môn cho đội ngũ giáo viên nhà trường” – Ông Bình chia sẻ.

Nhờ có định hướng chiến lược tập trung phát triển nguồn lực con người, Sakura Montessori đã trở thành Hệ thống Trường Mầm non tiên phong về chất lượng giảng dạy phương pháp giáo dục Montessori cho trẻ tại Việt Nam, được phụ huynh tin tưởng và đón nhận.

Giờ đây, với quy mô ngày càng lớn mạnh, việc thành lập RIEM là bước đi cần thiết giúp Edufit đồng bộ và chủ động về nguồn lực giáo viên chất lượng cao cho toàn hệ thống. 

Phát triển năng lực toàn diện đội ngũ giáo viên, nhân viên tập đoàn

Như vậy, với mục tiêu, chức năng nhiệm vụ được giao, dựa trên Khung năng lực của từng vị trí, RIEM sẽ xây dựng kế hoạch, lộ trình đào cho tạo cho đội ngũ cán bộ, Giáo viên bao gồm: Kiến thức chuyên môn, Kỹ năng làm việc (Word, Excel, Powerpoint…); Kỹ năng mềm (Kỹ năng giao tiếp, Kỹ năng lập kế hoạch và quản lý thời gian, Kỹ năng thuyết trình…) đảm bảo cung cấp cho đội ngũ giáo viên đủ năng lực, kiến thức, kỹ năng để đạt được hiệu quả giảng dạy cao nhất.

Trung bình, tại Edufit mỗi hệ thống trường sẽ có khoảng 5-6 khóa học được tổ chức cho giáo viên trong một tháng. Chi phí đầu tư cho đào tạo mỗi giáo viên khoảng hơn 1.000 USD/năm. Với những giáo viên mũi nhọn như giáo viên Montessori Quốc tế 0-3, 3-6 chi phí đào tạo có thể lên tới 200-400 triệu/người/năm.

Viện Nghiên cứu và Ứng dụng các phương pháp giáo dục Quốc tế thường xuyên mời các chuyên gia nước ngoài về đào tạo chuyên môn, kỹ năng cho giáo viên hệ thống.

Trong đó, Edufit đặc biệt chú trọng đến các chương trình phát triển kiến thức chuyên môn khi mời các chuyên gia giáo dục hàng đầu trong nước và quốc tế về giảng dạy như: Chuyên gia Montessori từ Hoa Kỳ đào tạo khóa Giáo viên Montessori quốc tế, Chuyên gia Kỷ luật quốc tế, Cố Nhà giáo Phạm Toàn đào tạo cho đội ngũ giáo viên Văn, Giáo sư Lê Anh Vinh – tốt nghiệp tiến sĩ tại Đại học Harvard về tập huấn cho đội ngũ giáo viên Toán….

Những chuyên gia nước ngoài luôn mang đến cho các giáo viên những kiến thức, kĩ năng bổ ích, phục vụ hiệu quả cho giảng dạy

Bên cạnh các khóa đào tạo cùng chuyên gia bên ngoài, RIEM xây dựng đội ngũ giảng viên là các chuyên gia giáo dục nội bộ, đủ năng lực về kiến thức, kỹ năng, số năm kinh nghiệm… để đào tạo các khóa nội bộ cho Cán bộ, Giáo viên.

Các khóa học đào tạo nội bộ liên tục diễn ra

Song song với đào tạo, công tác kiểm tra, giám sát để đánh giá mức độ áp dụng kiến thức và kĩ năng vào thực tế của giáo viên cũng được RIEM triển khai định kỳ theo tháng, quý, năm. Học viên cũng phải trải qua các kỳ sát hạch nâng hạng tiêu chuẩn, đáp ứng yêu cầu chất lượng giáo dục toàn cầu.

“Với kế hoạch hành động mạnh mẽ, Edufit hướng tới mục tiêu đảm bảo tất cả các giáo viên trên toàn hệ thống được đào tạo để đạt tiêu chuẩn năng lực ngang bằng với giáo viên của các nước phát triển trên thế giới” – Ông Bình chia sẻ.

Bài trướcNgôi trường Mầm non Montessori: Sự lựa chọn lý tưởng của Phụ huynh toàn quốc
Bài tiếp theoNgắm không gian như mơ của trường mầm non độc đáo bậc nhất khu vực Tây Hồ Tây