SAKURA MONTESSORI INTERNATIONAL SCHOOL

Ra mắt bộ sách cẩm nang dạy trẻ bằng “Kỷ luật tích cực”

Trang chủ Nghề làm cha mẹ Ra mắt bộ sách cẩm nang dạy trẻ bằng “Kỷ luật tích...

“Bộ sách “Kỷ luật tích cực” không chỉ là cẩm nang giáo dục con, với những lời khuyên về chuyên môn dành cho cha mẹ mà còn là một tấm vé đưa mình trở lại tuổi thơ cùng Nhật Nam, giúp mình nhớ lại hành trình trưởng thành cùng con” –  Đó chính là chia sẻ của diễn giả Phan Thị Hồ Điệp, mẹ của thần đồng Đỗ Nhật Nam trong sự kiện ra mắt bộ sách “Kỷ luật tích cực” được tổ chức tại Trường PTLC Quốc tế Gateway vào chiều ngày 12/9 vừa qua.

Những khách mời đặc biệt của hội thảo

Với mong muốn lan tỏa phương pháp Kỷ luật tích cực đến cộng đồng cha mẹ Việt, Trường PTLC Quốc tế Gateway và Trường MNQT Sakura Montessori đã phối hợp với NXB Phụ nữ cho ra mắt bộ sách 02 cuốn Kỷ luật tích cực và Kỷ luật tích cực dành cho giáo viên. Đây là bộ sách do Gateway và Sakura Montessori mua bản quyền và trực tiếp dịch sang tiếng Việt.

Tại hội thảo, lần đầu tiên, các phụ huynh đã được lắng nghe những chia sẻ của chuyên gia Nguyễn Bảo Trọng về cơ duyên dẫn đến sự ra đời của Bộ sách Kỷ luật tích cực. Theo đó, sau một khóa học về Kỷ luật tích cực tại Thâm Quyến (Trung Quốc), diễn giả Nguyễn Bảo Trọng cùng dịch giả của bộ sách là chị Bình Max (Giám đốc trung tâm đào tạo Montessori Việt Nam) đã được tìm hiểu và tiếp cận với phương pháp Kỷ luật tích cực cùng bộ sách với phiên bản Tiếng Anh. Trong khi Kỷ luật tích cực là phương pháp tiên tiến trên thế giới, đặc biệt phát triển ở Mỹ và Trung Quốc thì tại Việt Nam, việc dịch sách cũng như cách kết nối về Kỷ luật tích cực chưa được thực hiện.

Bộ sách Kỷ luật tích cực – Cẩm nang giáo dục trẻ bán chạy tại Mỹ đã được Trường PTLC Quốc tế Gateway và Trường MNQT Sakura Montessori mua bản quyền và trực tiếp biên dịch thành công

Hiểu rõ được giá trị mà Kỷ luật tích cực mang lại, Gateway và Sakura đã tiên phong đưa Kỷ luật tích cực vào Việt Nam với việc mua bản quyền và trực tiếp dịch bộ sách Kỷ luật tích cực- cẩm nang giáo giáo dục trẻ không thể thiếu của cha mẹ.

 

Diễn giả Phan Thị Hồ Điệp chia sẻ về bộ sách Kỷ luật tích cực và phương pháp giáo dục con cái

Bộ sách “Kỷ luật tích cực” gồm 2 cuốn sách với tên gọi lần lượt là Kỷ luật tích cựcKỷ luật tích cực trong lớp học chính là những cuốn cẩm nang giáo dục hữu ích và ý nghĩa dành cho cha mẹ, thầy cô giáo trong quá trình nuôi dạy trẻ đã được Gateway và Sakura Montessori mua bản quyền và trực tiếp biên dịch thành công.

Tại buổi hội thảo, cha mẹ đã được tiếp cận và hiểu được phần nào nội dung của Bộ sách “Kỷ luật tích cực” qua nhiều chia sẻ thú vị của các khách mời đặc biệt như Hot Mom Phan Thị Hồ Điệp (mẹ của thần đồng Đỗ Nhật Nam) cùng Chuyên gia Giáo dục Hoàng Anh Đức – Giám đốc Học thuật trường PTLC Quốc tế Gateway và Chuyên gia Giáo dục Nguyễn Bảo Trọng – Giám đốc Học thuật trường MNQT Sakura Montessori.

Chuyên gia Giáo dục Hoàng Anh Đức – Giám đốc Học thuật Trường PTLC Quốc tế Gateway nói về vai trò của giáo viên và phụ huynh trong nuôi dạy con bằng Kỷ luật tích cực

Không chỉ đơn thuần là một buổi ra mắt sách thông thường, qua chủ đề ý nghĩa “Kỷ luật Tích cực không phải là TRỪNG PHẠT mà là TÔN TRỌNG trẻ”, hội thảo đã mang đến cho cha mẹ một không gian giao lưu, chia sẻ thân thiện và cởi mở với sự tham gia của các khách mời.

Phụ huynh giao lưu cùng các diễn giả

Nói về kỷ luật tích cực, diễn giả Phan Thị Hồ Điệp chia sẻ: “Tôi vẫn thích cụm từ “kỷ luật tích cực”, tức là những quy tắc theo hướng TÍCH CỰC chứ không theo nghĩa là TRỪNG PHẠT con. Tôi thường thấy là các phụ huynh cầu cứu chuyên gia và các nhà sư phạm với mong muốn cho con tốt hơn nhưng khi hỏi về những chi tiết rất nhỏ nhặt của con như hiện giờ con rất thích cái gì thì bố mẹ thường tỏ ra lúng túng. Tôi cũng nghĩ, không có chuyên gia nào tốt nhất bằng chính các bậc cha mẹ. Chính vì vậy, các bạn nên cố gắng dành thời gian tối đa để trò chuyện, lắng nghe và quan sát con bằng cả tấm lòng. Điều này không chỉ là quan sát các khía cạnh bên ngoài mà còn là việc hiểu con theo cách mà con muốn chứ không phải là hiểu con theo cách mà bạn muốn.”

Khi được hỏi về vai trò của phụ huynh và giáo viên trong việc áp dụng phương pháp kỷ luật tích, Giám đốc Học thuật Trường PTLC Quốc tế Gateway Hoàng Anh Đức cho biết: “Bộ sách Kỷ luật tích cực đã có một dụng ý tách ra để dành riêng cho phụ huynh và giáo viên nhưng ở một góc độ nào đó, chúng ta đọc chúng ta đều thấy nó đan xen với nhau. Ở góc độ nhà trường, nếu như chúng tôi nỗ lực 10 phần thì chúng tôi kỳ vọng ở phụ huynh nỗ lực 20 phần. Nói như vậy để thấy rằng, cả người thầy và phụ huynh, chúng ta cần học tập mỗi ngày. Cuốn sách là kim chỉ nam để giúp đỡ ba mẹ trong quá trình giáo dục con. Tôi cũng có một lời khuyên là chúng ta cần kiên nhẫn đọc từng chút một, hiểu được từng tình huống, không nên ôm đồm học nhiều thứ một lúc.”

Giám đốc Học thuật Trường MNQT Sakura Montessori Nguyễn Bảo Trọng cũng khẳng định rằng: “Tại trường Sakura Montessori, chúng tôi đặt ra một quan niệm là “Tình yêu thương vô điều kiện và đặt ra những giới hạn cho các hành vi của trẻ”. Những giới hạn của chúng tôi chính là những chỉ dẫn để trẻ tự làm, phát huy tối đa năng lực của bản thân. Trong quá trình giáo dục trẻ, cha mẹ nên cố gắng lắng nghe trọn vẹn và gọi tên cảm xúc của con. Điều này sẽ giúp cha mẹ có thể hiểu được tâm lý cũng như sở thích của trẻ. Tuy nhiên, với nhiều cha mẹ hiện nay, việc buông bỏ bớt quyền lực là một điều rất đáng sợ. Chính vì vậy, bản thân phụ huynh cần thay đổi chính những định kiến tồn tại trong mình.”

Chuyên gia giáo dục Nguyễn Bảo Trọng – Giám đốc Học thuật Trường MNQT Sakura Montessori đưa ra quan điểm về giáo dục kỷ luật tích cực cho trẻ

Cũng tại buổi hội thảo, Diễn giả Phan Thị Hồ Điệp đã có những tâm sự chân thành về hành trình nuôi dạy con cái của mình và đưa ra những lời khuyên bổ ích cho các bậc cha mẹ. Chị cho hay: “Nuôi dạy con cũng phải là quá trình bạn được sống là chính mình. Nếu bạn là kiểu người nhẹ nhàng thì bạn cứ là người nhẹ nhàng. Nếu bạn là người mạnh mẽ thì bạn không cần phải dịu dàng. Không nên thay đổi, cố tỏ ra là mình mạnh mẽ, hay cố tỏ ra mình là người nhẹ nhàng hơn. Khi bạn được sống là mình, bạn sẽ tìm ra những cách rất mẹ để tiếp cận và giáo dục con. Nếu bạn muốn con bạn hạnh phúc thì bạn phải là một người hạnh phúc trước. Nếu bạn muốn con bạn tự lập thì bạn phải là người tự chủ trước. Bạn đừng cố gắng lấy một cái cây nào đó bằng một thứ hạt mà bạn không gieo trồng. Điều đó gần như là không thể. Bạn hãy tự do sống với con người mình, nếu bạn cáu giận, lúc buồn khổ bạn có thể tìm một chỗ để vơi đi nỗi bực tực của mình. Bạn không nên quá căng thẳng vì điều đó và mình tin là sự chân thành của bạn sẽ cảm hóa được đứa con của mình.”

Đó thực sự là những chia sẻ chân thành xuất phát từ trái tim của một người mẹ luôn cố gắng, nỗ lực từng ngày để giáo dục con theo phương pháp tích cực, để các con vừa học được cách hợp tác thật linh hoạt vừa có tinh thần kỷ luật tích cực mà không bị tổn thương tới lòng tự trọng.

Cho tới thời điểm này, Trường PTLC Quốc tế Gateway và Trường MNQT Sakura Montessori đã và đang áp dụng phương pháp kỷ luật tích cực trong hoạt động giáo dục trẻ. Trẻ không chỉ là trung tâm của các hoạt động học tập mà còn luôn được TÔN TRỌNG cá tính, chất riêng của mình. Chúng tôi luôn lấy chuẩn mực vàng “Kỷ luật Tích cực không phải là TRỪNG PHẠT mà là TÔN TRỌNG trẻ” làm kim chỉ nam cho mọi hành động của mình. Vì vậy, quý phụ huynh hoàn toàn có thể yên tâm khi sự phát triển TOÀN DIỆN của trẻ luôn được đảm bảo và tạo điều kiện tối đa nhất.

Các mẹ chụp ảnh lưu niệm cùng Hot Mom Phan Thị Hồ Điệp

Chắc chắn rằng, buổi hội thảo Ra mắt Bộ sách “Kỷ luật tích cực” với những chia sẻ hữu ích đến từ các chuyên gia sẽ khơi gợi sự cố gắng, nỗ lực của mỗi cha mẹ trong hành trình giáo dục con đầy gian nan.

Bên cạnh đó, trong thời gian tới, Trường PTLC Quốc tế Gateway và Trường MNQT Sakura Montessori sẽ tiếp tục tăng cường tổ chức hoạt động cộng đồng nhằm tạo không gian kết nối giữa các cha mẹ cũng như tổ chức các buổi workshop và mở các lớp đào tạo về Kỷ luật tích cực dành cho phụ huynh trong và ngoài nhà trường.

 

Đặt lịch thăm quan trường và tham gia hội thảo tuyển sinh là cách tốt nhất để biết được điều gì làm nên sự đặc biệt của Sakura Montessori.
  • Họ và tên ba mẹ
  • Số điện thoại liên hệ
  • Email của ba mẹ
  • Lựa chọn cơ sở ba mẹ đang quan tâm
Nội dung cùng chủ đề:

Không có bài viết để hiển thị