Trong những ngày phải ở nhà vì dịch bệnh Covid-19, những em bé, trong đó có nhiều trẻ em Việt Nam, đang sinh sống tại Italia đã vẽ và dán lên trên những ô cửa kính hình ảnh cầu vồng nhiều màu sắc, kèm theo đó là những trái tim và thông điệp thắp lên niềm hy vọng: “Andrà tutto bene!” – “Tất cả rồi sẽ ổn thôi!”. 

Con hào hứng vẽ cầu vồng khổng lồ, bố vui vẻ đăng Twitter. Ảnh: Amanda Jane Jones

Lấp lánh những ước mơ cầu vồng

Với trẻ em, cầu vồng như nhịp cầu nối bắc qua ô cửa nhỏ, đưa chúng đến với thế giới bên ngoài và kết nối với bạn bè. Còn người lớn, khi đi qua những ô cửa có hình ảnh cầu vồng lấp lánh, họ hiểu rằng trong ngôi nhà ấm áp có những đứa trẻ được che chở và an toàn.

Được cho là khởi nguồn tại Italia vào giữa tháng 3/2020, những bức tranh cầu vồng kèm thông điệp “Andrà tutto bene!” – “Everything Will Be Ok!” (“Tất cả rồi sẽ ổn thôi!”) đang lan rộng sang Pháp, Đức, Anh, Canada mới nhất là tại Mỹ, Nhật Bản và Australia.

Tác phẩm của bé Vinh đến từ Benevento, Campania.

Hình ảnh trẻ em  hào hứng vẽ cầu vồng lên giấy, vải, thềm nhà, nền đường còn bố mẹ chúng vui vẻ upload ảnh lên Twitter, Facebook với những cảm xúc tích cực…đang trở thành biểu tượng kết nối thú vị và nhanh chóng trở thành trào lưu toàn cầu. “Quarantine Rainbow Project” (Dự án vẽ tranh cầu vồng trong khi cách ly) đang là sợi dây kết nối trẻ em ở nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ trong đó có “tâm dịch” New York.

Cùng với đó, #chasetherainbow; #EverythingWillBeOk là những hashtag thịnh hành trên Twitter, Instagram và Facebook. Truyền thông quốc tế cũng đã “vào cuộc” với hàng trăm bài báo, chương trình truyền hình phản ánh sinh động mơ ước cầu vồng của trẻ em toàn thế giới.

Những bức tranh cầu vồng của các con truyền đi thông điệp “Tất cả rồi sẽ ổn thôi” thật ý nghĩa và ấm áp.

Như vậy, bằng sự sáng tạo dễ thương, trẻ em khắp nơi đã góp phần nói hộ những điều mà người lớn còn chưa kịp nghĩ đến: Không chỉ virus mới có thể lây lan mà Tình yêu và Niềm Hi vọng còn có sức lan toả mạnh mẽ hơn. 

Bạn nhận lời vẽ tranh Cầu vồng và truyền tải thông điệp mang tên “Hy vọng” chứ?

Bằng việc vẽ một bức tranh cầu vồng, kèm thông điệp “Tất cả rồi sẽ ổn thôi!” (bằng tiếng Việt, tiếng Anh (“Everything Will Be Ok!”) hoặc tiếng Italia (“Andrà tutto bene!”), sau đó chia sẻ trên Facebook, bạn hoặc/và các em bé nhà mình đã góp phần lan toả thông điệp Hy vọng đến bạn bè trong Friend-list và bạn bè trên toàn thế giới. 

Mỗi bức tranh cũng là lời nhắn với bạn bè “Tớ ở nhà và đang rất ổn”, nhắn gửi về thông điệp giữ gìn sức khoẻ, cũng là lời Động viên và Cảm ơn ý nghĩa dành tặng những người không may mắc bệnh, phải cách ly hoặc đang ở tuyến đầu chống lại bệnh dịch. Đặc biệt, hoàn thành mỗi bức tranh Cầu vồng và đăng tải trên mạng xã hội (theo hướng dẫn dưới đây) là bạn sẽ đóng góp 10.000 đ vào quỹ ủng hộ các hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 do UBTƯ Mặt trận Tổ quốc phát động. Chương trình do tập đoàn Edufit bảo trợ. 

Sakura Montessori và Gateway phát động Chiến dịch “Cầu vồng Hy vọng” nhằm lan tỏa những thông điệp tốt đẹp đến cộng đồng.

Cách thực hiện như sau:

  1. Vẽ bức tranh cầu vồng (Có thể trang trí thêm những trái tim và hình mặt cười) kèm thông điệp  “Tất cả rồi sẽ ổn thôi!” và tên tác giả.
  2. Dán lên cửa nhà hoặc cầm trên tay và Chụp ảnh, đăng trên Facebook cá nhân kèm #Tatcaroiseonthoi!; #CauvongHyvong, #Sakuramontessori hoặc #Ikidsmontessori hoặc #Gateway
  3. Triển lãm tranh “Cầu Vồng Hy Vọng” là hoạt động thú vị (dự kiến) được tổ chức trong tuần đầu tiên các bạn học sinh thuộc Hệ thống Trường Mầm non Sakura Montessori, Trường Mầm non Ikids Montessori và Trường Phổ thông Gateway trở lại lớp học.
Với mong muốn gửi đi những thông điệp hy vọng, bé Phạm Diệp Vi (4 tuổi, lớp Lily, Sakura Montessori Cầu Giấy) đã chia sẻ đến Sakura Montessori bức tranh cầu vồng rực rỡ sắc màu thật đáng yêu
Bé Gia Bảo (5.,5 tuổi) hào hứng khoe bức vẽ Cầu vồng Hy vọng của mình
Bức tranh Cầu vồng Hy vọng của bé Tùng Anh NEO (4,5 tuổi) gửi đến Sakura Montessori

Dành cho bố mẹ

“Andrà tutto bene!”- “Everything Will Be Ok!” – “Tất cả rồi sẽ ổn thôi!” là lời tự động viên, là khẩu hiệu hành động mỗi khi chúng ta đối mặt với khó khăn, nhưng tin rằng bằng ý chí, nghị lực chắc chắn mình sẽ vượt qua. Trong những ngày ở nhà chơi với con, cùng nhau vẽ một bức tranh cầu vồng, tô điểm lên đó những lời nhắn giản dị, ví dụ: “Mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi!” – “Nhà mình là nơi bình yên nhất” – “Xin Cảm ơn các Y-Bác sỹ!”… là dịp để bố mẹ chia sẻ và hướng dẫn các con về tinh thần lạc quan, tin tưởng vào ngày mai tươi sáng.

  • Video hướng dẫn vẽ cầu vồng tại đây:

Download template cầu vồng mẫu màu đen trắng để tập tô màu TẠI ĐÂY

Trẻ em Mỹ có muôn vàn sáng tạo trong mỗi bức tranh Cầu vồng Hy vọng
Ngay cả những khoảng sân nhỏ bé trước thềm nhà cũng trở thành nơi để cách con vẽ nên những Cầu vồng sắc màu, gửi trao hy vọng
Hoạt động vẽ Cầu vồng Hy vọng của các con liên tục được đăng tải lên Twitter

Hãy cùng con hưởng ứng Chiến dịch Cầu vồng Hy vọng ngay hôm nay ba mẹ nhé!

 

Bài trướcHọc cách “thưởng, phạt” trẻ hiệu quả theo phương pháp của giáo viên Montessori quốc tế
Bài tiếp theoCùng con tìm hiểu về vi-rút Corona qua cuốn “Cẩm nang về vi-rút Corona dành cho thiếu nhi” ngay tại nhà