Tại sao trẻ không chịu hợp tác?

Trong cuộc sống hàng ngày, rất nhiều các cặp ba mẹ gặp phải tình trạng con cái không chịu hợp tác với mình. Nguyên nhân tại sao dẫn đến câu chuyện trẻ không chịu hợp tác?

Ba mẹ có thể điểm qua một số các lý do sau đây:

– Trẻ là con một, luôn được ba mẹ yêu chiều thái quá dẫn đến trẻ luôn coi mình là trung tâm và không biết cách chia sẻ, hợp tác với người khác.
– Trẻ có tâm lý tự ti, thu mình do những tác động của môi trường xung quanh cũng như sự kỳ vọng quá mức của cha mẹ.
– Trẻ vô tình phải chịu những tổn thương trong cuộc sống khiến bản thân các con ngại tiếp xúc và không muốn lắng nghe người khác.
– Tâm lý lứa tuổi khiến trẻ “cực kỳ” “chán ghét” sự ra lệnh, chỉ thị từ ba mẹ và mọi người xung quanh. Chính điều này khiến trẻ nảy sinh tâm lý chống đối, phản ứng cư xử không đúng mực khi “bị” yêu cầu “phải” hợp tác.
– Trẻ không nhận được sự thấu hiểu của ba mẹ và người lớn trong gia đình, bạn bè và thầy cô.
– Trẻ không được dạy về kỹ năng hợp tác với mọi người xung quanh.

Vai trò của sự hợp tác

Nhiều nhà tâm lý cho rằng “Nếu trẻ không biết cách hợp tác linh hoạt, trẻ rất dễ bước vào con đường đơn độc và có tính cách tự ti. Một đứa trẻ thiếu tinh thần hợp tác sẽ không thể thích ứng với sự biến đổi của môi trường, xã hội và gặp khó khăn trong quá trình giao tiếp và kết nối với mọi người”.

Cho nên, ba mẹ cần phải bồi dưỡng ý thức và khơi gợi tinh thần hợp tác linh hoạt của trẻ ngay từ khi còn nhỏ băng chính sự lắng nghe, thấu hiểu và yêu thương, để trẻ sống, học tập và trưởng thành trong môi trường đề cao sự hợp tác.

Vậy ba mẹ nên làm gì để chinh phục sự hợp tác của trẻ?

Tham gia Seminar Dạy con bằng Kỷ luật Tích cực với chủ đề #2 “Làm sao để chinh phục sự hợp tác của con?”

Trẻ KHÔNG CHỊU hợp tác.
Ba mẹ đang gặp KHÓ KHĂN khi con phản ứng dữ dội trước “đề nghị” về sự hợp tác.
Ba mẹ LO LẮNG, BỐI RỐI và không tìm được giải pháp tích cực trong việc “chinh phục sự hợp tác của con”.
Dù đã lắng nghe và cố gắng để hiểu con nhưng ba mẹ vẫn CHƯA nhận được một cái “gật đầu” hợp tác của trẻ.
Ba mẹ KHÔNG BIẾT dạy con những kỹ năng hợp tác với mọi người xung quanh như thế nào?

Seminar Dạy con bằng Kỷ luật Tích cực với chủ đề  #2 “Làm sao để chinh phục sự hợp tác của con?” sẽ giúp ba mẹ tháo gỡ những băn khoăn trên cũng như giải đáp các câu hỏi liên quan trực tiếp trong việc áp dụng phương pháp Kỷ luật Tích cực trong gia đình. Đây là hoạt động thứ hai nằm trong chuỗi khóa học Kỷ luật Tích cực phi lợi nhuận dành cho ba mẹ do Cộng đồng Nghề Làm Cha Mẹ thuộc Trường PTLC Quốc tế Gateway và Trường MNQT Sakura Montessori tổ chức.

– Thời gian: 14:00 – 16:00, ngày 24/11/2018 (Thứ Bảy)
– Địa điểm: Thư viện Tầng 5 – Tòa C – Trường Tiểu học & THCS Quốc tế Gateway – Cầu Giấy, Lô TH1, KĐT mới Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
– Đối tượng: Phụ huynh học sinh Trường PTLC Quốc tế Gateway và Trường Mầm non Quốc tế Sakura Montessori

Với sự hướng dẫn và chia sẻ của chị Phan Thị Hòa Lan và anh Trần Thế Thắng – những phụ huynh tích cực của Sakura Montessori và Gateway, thành viên Hiệp hội Kỷ luật Tích cực PDA Hoa Kỳ cùng sự cố vấn đặc biệt từ thầy Lê Văn Hảo – Phó Viện trưởng Viện Tâm lý học, Viện Hàn lâm Khoa học Xã Hội Việt Nam – một trong những người đầu tiên đưa Kỷ luật Tích cực về Việt Nam và  lan toả tới cộng đồng trong suốt 10 năm qua, buổi Seminar CƠ HỘI để ba mẹ ĐƯỢC:

– TÌM HIỂU về phương pháp giáo dục Kỷ luật Tích cực trong gia đình.
HỌC cách chinh phục sự hợp tác của trẻ theo đúng tinh thần của Kỷ luật Tích cực.
GIẢI MÃ cảm xúc phía sau những hành động và lời nói của trẻ.
CUNG CẤP các công cụ về Kỷ luật Tích cực khiến trẻ hợp tác và chủ động với mọi người xung quanh.
TRANG BỊ những kỹ năng xử lý, giải quyết vấn đề thường gặp với trẻ hàng ngày.
TRẢI NGHIỆM nhập vai để thấu hiểu cảm xúc, suy nghĩ và hành động của con.
GIAO LƯU, CHIA SẺ, TRAO ĐỔI TRỰC TIẾP với điều phối viên về Kỷ luật Tích cực và cùng tháo gỡ những câu chuyện, những tình huống “khó” thường xảy ra trong mỗi gia đình thông qua hoạt động “Parents help Parents – Phụ huynh giúp đỡ Phụ huynh”.

ĐĂNG KÝ THAM DỰ SỚM TẠI ĐÂY

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
CỘNG ĐỒNG NGHỀ LÀM CHA MẸ
Địa chỉ: Lô TH1, KĐT mới Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội.
Fanpage:  https://www.facebook.com/nghelamchame.com.vn
Website: Coming soon